Tu Mơ Rông: Thiếu giáo viên, Ban giám hiệu phải tăng tiết đứng lớp

12

baokontum.com.vn

16/09/2022 13:04

Năm học mới 2022-2023 đã bắt đầu. Cùng với nỗ lực vận động học sinh ra lớp, thì đội ngũ thầy cô giáo ở vùng khó Tu Mơ Rông đã và đang khắc phục khó khăn chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Điều đáng nói, do thiếu giáo viên nên đội ngũ những thầy cô giáo ở vùng sâu Tu Mơ Rông đang gồng mình từng bước ổn định việc dạy và học.

Năm học mới này, huyện Tu Mơ Rông có 25 trường học từ bậc mầm non đến THCS. Toàn huyện có hơn 8.130 học sinh; trong đó, ở bậc mầm non có 11 trường với 2.295 cháu; tiểu học có 3 trường với 1.766 học sinh; THCS có 3 trường với 1.262 học sinh và Trường TH-THCS có 8 trường với 2.808 học sinh. Với số giáo viên hiện tại thì năm học mới này, toàn huyện Tu Mơ Rông vẫn còn thiếu hơn 100 giáo viên, nhiều nhất là thiếu giáo viên đa môn ở bậc tiểu học.

Theo ông An Văn Sáu-Trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Tu Mơ Rông, nguyên nhân giáo viên thiếu một phần do số lượng học sinh và số lớp tăng hơn năm trước. Ngoài ra, do số giáo viên thuyên chuyển ra ngoài huyện nhiều. Việc thiếu giáo viên sẽ gây khó khăn trong việc triển khai thực hiện chương trình GDPT 2018.


Do thiếu giáo viên nên đội ngũ những thầy cô giáo ở vùng sâu Tu Mơ Rông đang gồng mình từng bước ổn định việc dạy và học. Ảnh: V.P

 

Ông An Văn Sáu cho biết: Phòng đang tham mưu cho UBND huyện tiến hành tuyển dụng số lượng giáo viên để phục vụ cho công tác giảng dạy trong năm học mới 2022-2023. Trong khi chờ tuyển dụng, để phục vụ việc dạy và học, trước mắt Phòng tiến hành rà soát đội ngũ, phân công vẫn đảm bảo một giáo viên trên lớp đối với bậc mầm non và tiểu học; còn đối với THCS sẽ bố trí cho dạy liên trường, sau khi tuyển dụng sẽ bố trí đầy đủ giáo viên cho các trường.

Tìm hiểu thực tế tại Trường Tiểu học Đăk Hà, được biết, năm học mới 2022-2023, trường có hơn 670 học sinh với 25 lớp (từ lớp 1-5) so với quy định thì trường đang thiếu 12 giáo viên, nếu để đủ tỷ lệ 1,5 giáo viên/lớp thì nhà trường thiếu 15 giáo viên.

Với việc thiếu nhiều giáo viên nên từ ngày bước vào năm học mới đến nay, cả ban giám hiệu gồm cả hiệu trưởng và phó hiệu trưởng phải đứng lớp liên tục.

192107c%C3%B4%20V%C3%A2n %20hi%E1%BB%87u%20tr%C6%B0%E1%BB%9Fng%20c%C5%A9ng%20ph%E1%BA%A3i%20d%E1%BA%A1y%20t%C4%83ng%20ti%E1%BA%BFt%20l%C3%AAn%20%C4%91%E1%BA%BFn%2028%20ti%E1%BA%BFt%20m%E1%BB%99t%20tu%E1%BA%A7n
Cô Hồ Thị Thùy Vân- Hiệu trưởng phải dạy tăng tiết lên đến 28 tiết một tuần. Ảnh: VP

 

Cô Hồ Thị Thùy Vân- Hiệu trưởng nhà trường cho hay, theo quy định của Bộ GD&ĐT mỗi tuần hiệu trưởng phải đứng lớp 2 tiết. Tuy nhiên, do thiếu nhiều giáo viên nên cô phải dạy tăng thêm 26 tiết/tuần để đảm bảo kiến thức cho học sinh.

Tương tự, theo quy định của Bộ GD&ĐT, phó hiệu trưởng mỗi tuần phải đứng lớp 4 tiết nhưng thầy Phạm Văn Hùng- Phó hiệu trưởng nhà trường được phân công đứng lớp 32 tiết/tuần, tăng 28 tiết so với quy định.

Qua tìm hiểu, tại Trường Tiểu học Đăk Hà, không chỉ ban giám hiệu phải tăng tiết đứng lớp mà giáo viên môn Mỹ thuật, Âm nhạc và tiếng Anh cũng phải đứng lớp để đảm bảo việc dạy và học. Do đó, hiện tại môn tiếng Anh nhà trường vẫn chưa thể triển khai giảng dạy vì thiếu giáo viên.

Cũng theo cô Hồ Thị Thùy Vân, chỉ tiêu tuyển dụng trong năm học 2022-2023 của nhà trường là 10 người, do đó vẫn còn thiếu 5 giáo viên. Để đảm bảo chất lượng giáo dục đơn vị cũng đã kêu gọi giáo viên hợp đồng đứng lớp nhưng không có người.

“Việc ban giám hiệu đứng lớp liên tục như vậy ảnh hưởng đến công tác quản lý, công tác chuyên môn, không có thời gian kiểm tra, giám sát chất lượng dạy và học. Do đó, chúng tôi mong muốn phòng, huyện sớm tuyển dụng giáo viên mới để đảm bảo công tác giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục…”- cô Hồ Thị Thùy Vân cho hay.

Tại Trường PTDTBT-THCS Tu Mơ Rông, năm học mới này, nhà trường có 543 học sinh từ lớp 6-lớp 9 với 42 cán bộ, giáo viên, so với quy định vẫn thiếu 5 giáo viên ở các môn Toán, Lý, Tin học, Ngoại ngữ…

Thầy Trần Mạnh Thùy- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong khi chờ tuyển dụng, nhà trường phải bố trí giáo viên dạy tăng tiết để đảm bảo ổn định đầu năm học. Việc thiếu giáo viên dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và gây khó khăn trong việc triển khai học tập theo chương trình GDPT 2018…

Trước tình trạng thiếu giáo viên, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho UBND huyện Tu Mơ Rông triển khai công tác tuyển dụng đội ngũ giáo viên, nhân viên còn thiếu để phục vụ cho công tác giảng dạy trong năm học.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Trung Mạnh- Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho hay, hiện huyện đang rà soát và sẽ tiến hành tuyển dụng 80 biên chế, trong đó có hơn 70 giáo viên. Dự kiến đến cuối tháng 9 này sẽ hoàn thành công tác tuyển dụng giáo viên để bố trí cho các trường còn thiếu sớm ổn định công tác dạy và học.

Văn Phương


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/tu-mo-rong-thieu-giao-vien-ban-giam-hieu-phai-tang-tiet-dung-lop-26314.html