Tình nguyện vì cộng đồng

0
119

[Tin Kon Tum] –


06/04/2019 06:08


​Chương trình “Tháng ba Biên giới” là hoạt động của tuổi trẻ tỉnh Kon Tum hưởng ứng Cuộc vận động Nghĩa tình biên giới, hải đảo; kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 30 năm ngày Biên phòng toàn dân và chào mừng đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019 – 2024. Với những công trình, phần việc cụ thể được triển khai, các đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh đã thể hiện tinh thần xung kích, chung tay xây dựng cộng đồng ngày càng phát triển, đặc biệt là đối với các xã khó khăn vùng biên giới.

Là một trong những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Dục Lang, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei, gia đình bà Y Tênh Nia luôn phải chật vật, đối mặt với những khó khăn thiếu thốn trong cuộc sống hàng ngày. Lo cái ăn, cái mặc đã khó, còn nỗi lo lớn hơn khi mà căn nhà – nơi để các thành viên trong gia đình sinh hoạt mỗi ngày xuống cấp nghiêm trọng, gần như không thể ở.

Loading...

“Gia đình mình có 4 người, sống trong căn nhà này cũng hơn 10 năm nay rồi. Đến bây giờ, phần mái căn nhà gần như đã mục nát hết cả. Cứ hễ mùa mưa gió đến, cả gia đình đều nơm nớp lo sợ vì không biết phần mái nhà sẽ bay mất khi nào. Nhưng biết sao được, bởi tiền sinh hoạt hàng ngày còn không có, thì tiền đâu để mà mình sửa lại nhà được” – bà Y Tênh Nia tâm sự.

Nắm bắt được tình hình, Đoàn xã Đăk Long đã đến khảo sát địa bàn và tham mưu Tỉnh đoàn Kon Tum, hỗ trợ gia đình bà Y Tênh Nia sửa sang lại căn nhà như một phần việc trong chương trình “Tháng ba biên giới”.

Theo đó, chỉ trong 2 ngày 28-29/3, hàng chục đoàn viên thanh niên đã không quản ngại đường xa, đến với gia đình bà Y Tênh Nia để giúp đỡ bằng cả tấm lòng và trách nhiệm. Bằng sự khẩn trương, cố gắng cao của các đoàn viên thanh niên, chỉ sau 2 ngày sửa sang, gia cố lại, căn nhà của gia đình bà Y Tênh Nia đã được hoàn thiện với ước tính chi phí sửa sang căn nhà là trên 10 triệu đồng.Khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân xã Đăk Long (huyện Đăk Glei)

 

Cũng trong khuôn khổ chương trình “Tháng ba biên giới”, các đoàn viên thanh niên cùng 7 y bác sĩ đến từ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Kon Tum và cán bộ Trạm Y tế xã Đăk Long đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 100 người dân trên địa bàn xã.

Chị Y Nin, thôn Đăk Ak hào hứng chia sẻ: Nghe thông báo đoàn viên thanh niên đến khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, bà con chúng tôi phấn khởi lắm. Do đời sống người dân xã mình còn nhiều khó khăn, nên ít có điều kiện để khám sức khỏe thường xuyên.

Anh Nguyễn Văn Đức – Y sĩ Trạm Y tế Đăk Long cho biết: Xã Đăk Long có tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 50%. Các điều kiện về cơ sở vật chất cũng như thuốc men tại Trạm Y tế vẫn còn những hạn chế nhất định. Vậy nên, những chương trình khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí như thế này, hoàn toàn thiết thực và mang lại hiệu quả cao đối với bà con trên địa bàn xã.

Chị Trần Thị Anh – thành viên Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Kon Tum chia sẻ: Cùng với khám bệnh và cấp thuốc miễn phí, chúng tôi cũng tư vấn để người dân nơi đây nâng cao ý thức hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân…

Cùng với việc hỗ trợ xây dựng nhà ở, cấp phát thuốc cho người dân, các đoàn viên thanh niên cũng đã thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa khác như: Tổ chức dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm hơn 1km đường tuần tra và cột mốc biên giới; trao tặng 2 con bò sinh sản cho hộ gia đình thanh niên khó khăn; xây dựng sân bóng chuyền cho Đoàn xã Đăk Long;…

 Chương trình “Tháng ba biên giới” đã khép lại. Chuyến xe chở các đoàn viên thanh niên trở về đến thành phố Kon Tum vào đúng 11h đêm. Dù đã mệt nhoài, nhưng ai cũng đều cảm thấy hạnh phúc vì có những việc làm ý nghĩa.

Bài và ảnh: Tất Thành

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...