Tiện cho phụ huynh, lợi cho học sinh

0
94


16/07/2019 13:06


Trước những bất cập: ô nhiễm tiếng ồn, mất an toàn giao thông trước cổng trường học…, Trường THCS Thực hành sư phạm Lý Tự Trọng (thành phố Kon Tum) được chuyển về địa điểm mới tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh. Ở vị trí mới, với cơ sở vật chất đảm bảo, không gian rộng rãi, yên tĩnh đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học…

Cần thiết chuyển vị trí

Trước đây, ở vị trí cũ, Trường THCS Thực hành sư phạm Lý Tự Trọng có diện tích 10.200m2 với 3 mặt giáp các trục đường giao thông. Trong đó, cổng chính tiếp giáp với đường Phan Đình Phùng; hai mặt còn lại tiếp giáp đường Ngô Quyền và đường Trần Bình Trọng; mặt sau tiếp giáp chợ trời phường Quyết Thắng.

Loading...

Với vị trí như trên, việc học tập của học sinh trong trường luôn bị ảnh hưởng. “Tiếng ồn từ phương tiện giao thông, từ chợ làm học sinh không tập trung. Hơn thế, rác thải từ khu chợ hôi thối, ảnh hưởng đến việc dạy và học. Đặc biệt, cổng chính của trường tiếp xúc với đường Phan Đình Phùng, xe cộ qua lại tấp nập nên đến giờ tan học, phụ huynh đưa đón con rất nguy hiểm. Dù trường đã mở thêm cổng phụ phía bên hông nhưng đường chật hẹp, đông đúc, mất an toàn” – thầy Trần Ngọc Lâm – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Trước thực trạng trên, tại các buổi tiếp xúc cử tri, cử tri đã nhiều lần kiến nghị lãnh đạo tỉnh và ngành Giáo dục cần có biện pháp, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác giảng dạy và học tập tại trường.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, 55 tuổi, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum bày tỏ: Tôi ở đây và chứng kiến sự hình thành, lớn lên của ngôi trường. Trước năm 1975, gần như 100% các thế hệ học sinh phổ thông của thị xã Kon Tum (nay là thành phố Kon Tum) đều theo học văn hóa tại đây. Sau giải phóng, giao thông chưa phát triển, trường vẫn đảm bảo tốt việc dạy và học. Tuy nhiên, từ năm 2000 trở lại đây, ngôi trường tọa lạc ở vị trí trên không còn phù hợp. Chợ đêm nối với vách tường nhà trường gây ồn ào và gây mất trật tự an toàn xã hội. Hơn nữa, sau các buổi họp chợ, rác thải không được thu dọn kịp thời bốc mùi hôi thối, gây mất vệ sinh. Mặt khác, trước cổng chính nhà trường là tuyến quốc lộ, xe cộ rất đông đúc. Thời điểm 2012-2018, tôi có 3 đứa cháu nội, cháu ngoại học ở đây. Có lần đón cháu, tôi chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm cho phụ huynh lẫn giáo viên, học sinh. Theo sự phát triển, tôi nghĩ việc chuyển trường là điều cần thiết.

Ông Trần Thanh Bình, nhà đối diện Trường THCS Thực hành sư phạm Lý Tự Trọng cũng đồng ý nên chuyển vị trí trường. Ông cho rằng, trường nằm gần vị trí ngã tư, xe cộ đông đúc, mỗi lần tan học, phụ huynh đưa đón con rất nguy hiểm.

“Tôi chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông trước cổng trường. Dù gia đình tôi gắn bó, xem ngôi trường thân thương như ngôi nhà thứ hai và hiện nay 3 cháu đang theo học tại đây nhưng tôi nghĩ nên chuyển trường về vị trí khác để đảm bảo an toàn và yên tĩnh” – ông Bình nói.

2 con của chị Phạm Thị Thanh Thảo, phường Quyết Thắng đang theo học tại Trường THCS Thực hành sư phạm Lý Tự Trọng. Chị Thảo chia sẻ, mỗi lần đưa đón con đi học rất vất vả.

“Học sinh trong trường đông, phía cổng phụ đường sá chật hẹp lại nhốn nháo người bán kẻ buôn, mỗi lần tan trường, phụ huynh chúng tôi phải chen chúc với những người đi chợ. Chúng tôi rất mong muốn trường chuyển vị trí mới, đảm bảo an toàn cho các con” – chị Thảo chia sẻ.

Phụ huynh đồng tình, học sinh phấn khởi

Với yêu cầu chính đáng của cử tri và nhân dân, được sự thống nhất của lãnh đạo tỉnh, từ tháng 1/2019, Trường THCS Thực hành sư phạm Lý Tự Trọng được chuyển đến vị trí Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh nằm trên đường Phan Chu Trinh, cũng thuộc phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum. Để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, trước khi nhà trường bước vào hoạt động ở vị trí mới, tỉnh đã kêu gọi đầu tư sửa chữa cơ sở vật chất với nguồn kinh phí 10 tỷ đồng.

Thầy Lâm cho biết, trường có 1.933 học sinh, ngày trước, ở trường cũ, với diện tích 10.000m2 , các em không có nhiều không gian để vui chơi cũng như học thể thao. Về đây trường rộng 27.000 m2, thoáng mát, yên tĩnh, hơn thế, cơ sở vật chất đảm bảo, có khu thể thao, sân bóng, thư viện, khu thực hành thí nghiệm… học sinh có điều kiện học tập tốt hơn. “Về nơi ở mới” nhưng tên trường, cơ cấu, tổ chức hoạt động của nhà trường không thay đổi. Đặc biệt, với nhiều điều kiện thuận lợi nên việc dạy và học nhanh chóng đi vào ổn định – thầy Lâm cho hay.
Với vị trí rộng rãi, thoáng mát, nhà trường tổ chức được nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Ảnh: HT

 

Trường chuyển về vị trí mới, không chỉ đảm bảo an toàn mà còn đem lại nhiều niềm vui cho học sinh. Em Phạm Thanh Huyền, học sinh lớp 8 phấn khởi: “Mặc dù ở trường cũ có rất nhiều kỉ niệm nhưng khi chuyển qua vị trí mới em thấy điều kiện học tập tốt hơn. Bên này ít xe cộ qua lại, rất yên tĩnh. Trường có sân bóng, có chỗ thực hành, thư viện rộng rãi, chúng em vừa học vừa được thực hành nhiều nên rất vui”.

Còn em Trần Thảo Nguyên, học sinh lớp 7 cũng hào hứng: Trường mới rất thoáng, cây xanh nhiều, có sân bóng nên em rất thích. Giờ ra chơi chúng em tha hồ nô đùa, chạy nhảy.

Về trường mới, học sinh vui vẻ và các bậc phụ huynh cũng rất phấn khởi. “Bây giờ khi chở con đi học tôi thấy an tâm hơn vì vị trí trường mới ít xe cộ qua lại, phụ huynh chúng tôi đưa đón con thuận tiện hơn rất nhiều. Đặc biệt, tôi rất vui khi thấy trường rất thoáng, sạch sẽ, phòng học, cơ sở vật chất rất đảm bảo, tạo điều kiện cho các cháu học tập tốt” – chị Thảo chia sẻ.

Không chỉ khắc phục được những hạn chế tại vị trí cũ, góp phần giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia, việc chuyển Trường THCS Thực hành sư phạm Lý Tự Trọng về vị trí mới còn phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, của tỉnh.

Hiện tại, thành phố Kon Tum đang phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2020 nên tập trung thu hút các doanh nghiệp về đầu tư. Tại vị trí Trường THCS Thực hành sư phạm Lý Tự Trọng cũ, Công ty CP Vincom Retail – Tập đoàn Vingroup đang đầu tư, xây dựng tổ hợp nhà phố thương mại Vincom Shophouse.

Ông Nguyễn Thanh Mân – Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biết: Việc xây dựng Vincom tại cửa ngõ vào thành phố là một trong những điểm nhấn thu hút của thành phố. Không chỉ đem lại cảnh quan đẹp mà còn tạo điều kiện về giao thương cũng như hình thành các dịch vụ phụ trợ, giải quyết được nhu cầu việc làm cũng như hạn chế được tình trạng lấn chiếm vỉa hè…

Vincom được xây dựng tại vị trí Trường THCS Thực hành sư Phạm Lý Tự Trọng cũ cũng đem lại sự hồ hởi cho người dân địa phương. “Sắp tới người dân sẽ có thêm địa điểm để vui chơi, giải trí, mua sắm. Thành phố đang phát triển, giữa lòng đô thị trẻ năng động có một trung tâm dịch vụ lớn là điều cần thiết, góp phần thay đổi diện mạo, bộ mặt cho thành phố. Trường về vị trí mới thuận lợi nhường chỗ cho công trình mọc lên, thuận tiện cả đôi đường” – ông Bình chia sẻ.  

Hoài Tiến

 

 

Đi tới nguồn bài viết

Loading...