Tích cực giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở phường Trần Hưng Đạo

59

15/04/2021 13:06

Cứ đến mùa khô là cuộc sống của người dân phường Trần Hưng Đạo (thành phố Kon Tum) lại bị đảo lộn vì tình cảnh thiếu nước sinh hoạt. Các gia đình phải chắt chiu từng gầu nước, chia sẻ nhau từng can nước nhưng vẫn không đủ dùng; trong khi các giải pháp hỗ trợ của thành phố thời gian qua mới chỉ ở mức giải quyết tình thế.

Ông Nguyễn Văn Điểm (tổ 3, phường Trần Hưng Đạo) chia sẻ: Nhà tôi phải đào 2 cái giếng, cái ở gần nhà sâu tới 20m mà cũng chỉ có nước trong các tháng mùa mưa còn mùa khô thì gần như cạn kiệt; cái ở ngoài vườn thấp hơn thì còn có nước. Để đảm bảo nước dùng cho cả nhà vào mùa khô, tôi phải xây bể chứa tới 24m3, để tích trữ nước. Vậy mà, mấy tháng mùa khô cả nhà vẫn phải nhắc nhau dùng nước tiết kiệm, tận dụng nước giặt quần áo để dành dội nhà vệ sinh; nước rửa rau thì để dành tưới cây. So với nhiều nhà trong xóm thì nhà tôi vẫn còn may mắn vì tạm đủ nước để dùng chứ nhiều nhà đã thiếu cả tháng nay, phải đi xin từng can, rất bất tiện và khổ sở.

Tổ 3 là khu vực “nóng” nhất trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo về vấn đề thiếu nước sinh hoạt. Ở đây, hầu như nhà nào cũng phải sắm rất nhiều thùng, phi để trữ nước. Năm nay, tình hình khô hạn không gay gắt như những năm trước nhưng cũng đã có nhiều hộ thiếu nước dùng.

Tích cực giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở phường Trần Hưng Đạo
Đa số các gia đình ở phường Trần Hưng Đạo phải dùng bồn, thùng để trữ nước vào mùa khô Ảnh: T.H

Ông Võ Văn Trí – Tổ trưởng Tổ dân phố 3 cho biết: Khoảng một tháng nay, giếng nước của nhiều gia đình trong tổ đã cạn kiệt dẫn đến thiếu nước sinh hoạt. Ngay giếng nhà tôi và nhà con trai cũng đã thiếu, mỗi ngày phải bơm rất nhiều lần mà vẫn không đủ dùng, phải đi xin thêm nước của những nhà có giếng khoan. Bên Trường mầm non Họa Mi và Trạm Y tế phường cũng trong tình cảnh tương tự. Hiện tại, những gia đình có giếng khoan vẫn đang chia sẻ nguồn nước với các hộ thiếu, nhưng chỉ vài bữa nữa thôi, số hộ thiếu nước sẽ nhiều lên thì người dân cũng khó có thể hỗ trợ nhau. Những năm qua, người dân đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng lắp đặt hệ thống nước máy để bắt dùng cho đỡ cực.

Không chỉ các hộ dân ở tổ 3 mà ở tổ 4, tổ 5, thời điểm này một số gia đình bắt đầu rơi vào tình cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Ông Đinh Lăng (tổ 4, phường Trần Hưng Đạo) chia sẻ: Từ sau Tết Nguyên đán trở đi là giếng nước của nhiều gia đình ở phía trên cao bắt đầu cạn. Thời điểm thiếu nước gay gắt nhất thường diễn ra từ trung tuần tháng 4 đến hết tháng 5. Nhà tôi may mắn đào được cái giếng trúng mạch nước nên thường xuyên chia sẻ với những gia đình thiếu. Vẫn biết, lúc khó khăn thì bà con hàng xóm đùm bọc nhau, nhưng thử nghĩ xem mỗi ngày đi làm về lại phải lỉnh kỉnh xách can, thùng đi xin nước thì vô cùng bất tiện, khổ cực. Vì vậy, chúng tôi chỉ mong có nước máy để dùng cho thoải mái.

Nững năm trước, để giải quyết vấn đề về nước sinh hoạt cho bà con, thành phố Kon Tum hỗ trợ một số bồn đựng nước đặt ở các cụm dân cư, UBND phường Trần Hưng Đạo phối hợp với Công ty Cổ phần Cấp nước Kon Tum dùng xe bồn chở nước đổ vào các bồn rồi bán lại cho bà con với giá 6.000 đồng/m3. Thế nhưng, đây cũng giải pháp tình thế, bởi chưa nói đến việc người dân phải bỏ tiền mua nước, chỉ nguyên việc phải xếp hàng chờ lấy nước đã rất khổ sở rồi, chưa nói đến lượng nước cung cấp hạn chế, các gia đình phải nhường nhịn, chia sẻ nhau từng can nước và dùng rất tiết kiệm.

Trước vấn đề bức xúc về nước sinh hoạt, nhiều gia đình đã tự bỏ tiền để khoan giếng hoặc đào thêm giếng. Nhưng, theo phản ánh của người dân, mỗi chiếc giếng khoan tốn khoảng 80 triệu đồng, còn giếng đào cũng mất khoảng 40-45 triệu đồng. Số tiền này quá lớn đối với thu nhập của nhiều gia đình. Nhưng không phải nhà nào cũng may mắn khoan hoặc đào được giếng có nước vì nhiều điểm gặp phải tầng đá tảng bên dưới mất tiền mà vẫn không có nước.

Trước kiến nghị của người dân vấn đề nước sinh hoạt, ông Nguyễn Thanh Mân-Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biết: Theo số liệu rà soát về nhu cầu sử dụng nước của nhân dân trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo, toàn phường hiện có 1.786 hộ; trong đó có 1.157 hộ có nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của Công ty Cổ phần Cấp nước Kon Tum. Trước nhu cầu về nước sinh hoạt của người dân trên địa bàn phường, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND phường Trần Hưng Đạo làm việc với Công ty Cổ phần Cấp nước Kon Tum để triển khai thực hiện. Tuy nhiên, để đưa được nước xuống khu vực các phường phía Nam của thành phố, nhất là phường Trần Hưng Đạo cần phải xây dựng trạm bơm tăng áp.

Hiện nay, UBND thành phố đã tìm được quỹ đất công thuộc địa bàn phường Lê Lợi để thực hiện giới thiệu địa điểm cho Công ty Cổ phần Cấp nước Kon Tum xây dựng trạm bơm tăng áp. Tuy nhiên, cần phải làm thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch để đủ điều kiện giới thiệu địa điểm cho Công ty Cổ phần Cấp nước Kon Tum xây dựng nên UBND thành phố đã xây dựng tờ trình lấy ý kiến Sở Xây dựng về điều chỉnh cục bộ quy hoạch tại vị trí khu đất nêu trên. Sau khi có ý kiến của Sở Xây dựng, UBND thành phố sẽ lập thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch theo quy định và giới thiệu cho Công ty Cổ phần Cấp nước Kon Tum để triển khai xây dựng.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Mân, qua trao đổi với Công ty Cổ phần Cấp nước Kon Tum, dự kiến trong quý III/2021, Công ty sẽ triển khai xây dựng trạm bơm tăng áp, kịp thời phục vụ nhu cầu thiếu nước sinh hoạt cho nhân dân trong mùa khô năm 2022 và những năm tiếp theo. Đây là giải pháp căn cơ, lâu dài để giải quyết triệt để tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân tại các phường phía Nam của thành phố Kon Tum, trong đó có người dân của phường Trần Hưng Đạo.

Trước mắt, trong mùa khô này, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo UBND phường Trần Hưng Đạo liên hệ với Công ty Cổ phần Cấp nước Kon Tum dùng xe bồn chở nước tới các vị trí tập kết để cung cấp nước cho người dân; đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả

Như vậy, bài toán về vấn đề nước sinh hoạt của người dân phường Trần Hưng Đạo đã có phương án giải quyết. Đây là tín hiệu vui đối với người dân phường Trần Hưng Đạo sau nhiều năm chờ đợi, mong mỏi. Thế nên, người dân mong công trình được xây dựng và đưa vào sử dụng đúng thời hạn để các gia đình không còn loay hoay, khổ sở về chuyện nước sinh hoạt mỗi mùa khô đến.

Thùy Hương


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/tich-cuc-giai-bai-toan-thieu-nuoc-sinh-hoat-o-phuong-tran-hung-dao-18408.html