Thay đổi nếp nghĩ, cách làm ở thị trấn Sa Thầy

19

07/11/2021 13:14

Thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” (Cuộc vận động), thị trấn Sa Thầy (huyện Sa Thầy) đã triển khai nhiều phần việc giúp người dân thay đổi trong việc giữ gìn vệ sinh và phát triển kinh tế gia đình.

Bà Phan Thị Hà Tiên – Bí thư Đảng ủy thị trấn Sa Thầy cho biết: Để thực hiện Cuộc vận động, thị trấn Sa Thầy đã lựa chọn những nội dung gần gũi, phù hợp với người dân địa phương để bà con dễ dàng nhận thức và hành động. Trong đó, chúng tôi quan tâm đến việc thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày của bà con, nhất là việc xây dựng nhà vệ sinh, vận động người dân giữ gìn vệ sinh nhà cửa, làng xóm, chuồng trại; chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững… Để Cuộc vận động được triển khai có hiệu quả, Đảng ủy thị trấn đã phối hợp với mặt trận, các đoàn thể; đồng thời, phân công nhiệm vụ đến từng chi bộ thôn làng, phát huy hiệu quả việc đảng viên phụ trách nhóm hộ.

Theo bà Phan Thị Hà Tiên, về phần việc giúp người dân thay đổi phát triển kinh tế, ở 3 làng đồng bào DTTS là Kleng, Chốt, Kà Đừ chọn 1- 3 hộ điển hình về phát triển kinh tế, thực hiện tốt trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để làm gương cho bà con trong làng học theo, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về giống, kỹ thuật chăm sóc, giá cả thị trường… Bên cạnh đó, thị trấn Sa Thầy còn vận động bà con xây dựng thói quen tiết kiệm bằng cách bỏ dần việc cúng trâu, bò trong ma chay, mừng lúa mới hay những lúc ốm đau, bệnh tật.


Ông A Mir đã dời chuồng bò dưới nhà sàn ra chuồng mới, cách xa nơi ở. Ảnh: V.T

 

Nói về việc cúng trâu, bò ở làng Chốt, ông A Ken – Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi có cúng trâu bò vào dịp mừng lúa mới hay những ngày lễ lớn. Thời gian gần đây, với vai trò là đảng viên, phải đi đầu trong việc thực hiện Cuộc vận động nên tôi đã bỏ tục cúng trâu bò, thay vào đó tôi cúng những con có giá trị nhỏ hơn như heo, gà.

Không riêng ông A Ken, các đảng viên ở làng Chốt đều gương mẫu đi đầu, tác động đến nhận thức của bà con về việc hạn chế cúng trâu, bò để tiết kiệm, đến nay người dân trong làng không còn cúng trâu bò trong lễ bỏ mả hay mổ trâu bò đáp lễ những người đến viếng tang.

“Một con trâu, bò là cả gia tài đối với nhiều hộ đồng bào DTTS. Nhờ việc hạn chế mổ trâu bò trong các ngày lễ, hay cúng bái khi ốm đau mà việc chăn nuôi của bà con ngày càng phát triển” – ông A Ken cho biết.

Không chỉ chú trọng xóa bỏ các hủ tục để tiết kiệm, phát triển kinh tế, Chi bộ làng Chốt còn chú trọng chỉ đạo thực hiện vệ sinh nhà cửa, thôn làng.

Ông A Ken cho biết: Chi bộ đã phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đảng viên phụ trách nhóm hộ, thông báo, triển khai đến từng hộ dân kế hoạch dọn dẹp, tổng vệ sinh thôn làng hằng tháng vào ngày 14. Bởi đây là ngày Công ty Điện lực đến thôn thu tiền điện nên đa số các hộ dân đều có người ở nhà, vì thế Chi bộ quyết định chọn ngày này để tổng dọn vệ sinh.

Chi bộ làng Chốt chia làm 5 tổ, mỗi tổ từ 1 – 2 đảng viên phụ trách quản lý hơn 30 hộ. Để người dân nghe và làm theo, các đảng viên phải gương mẫu đi đầu thực hiện, từ việc trồng hoa ven đường, làm hàng rào khuôn viên nhà, trồng cây xanh, cây ăn trái có giá trị đến việc tuyên truyền người dân thường xuyên dọn dẹp vệ sinh chuồng trại, làm nhà vệ sinh…

Là đảng viên được phân công phụ trách nhóm hộ ở làng Chốt, ông Nguyễn Thái Lãnh cho biết: Thay đổi thói quen sinh hoạt để giữ gìn vệ sinh của bà con là việc rất khó, cần quyết tâm, kiên nhẫn trong một thời gian dài. Lâu nay, bà con nơi đây vẫn thường làm nhà nối tiếp nhau, nên việc mỗi nhà xây dựng một nhà vệ sinh riêng là rất khó. Chính vì thế, Chi bộ làng Chốt đã họp người dân và thống nhất ý kiến, nhiều nhà gần nhau sẽ chọn ra một địa điểm xây dựng và dùng chung 1 nhà vệ sinh, ý kiến này đã được hơn 30 hộ dân đồng tình ủng hộ.

Cũng như ở làng Chốt, tại làng Kleng (thị trấn Sa Thầy), người dân đã có những thay đổi nhận thức về vấn đề vệ sinh.

Chị Y Thar – Chi hội phó Chi hội phụ nữ làng Kleng cho biết: Để có thể tuyên truyền cho người dân trong thôn, trước tiên tôi phải làm gương. Vừa qua, gia đình tôi đã đầu tư xây dựng công trình phụ trong nhà, có nhà tắm, nhà vệ sinh riêng. Sau đó họ hàng, hàng xóm nhiều người trầm trồ, hỏi thăm giá cả để về làm theo.

Trong làng Kleng có hộ ông A Mir đã dời chuồng bò dưới gầm nhà sàn ra làm chuồng riêng sau khi được chính quyền vận động. Khu vực dưới nhà sàn giờ đây chỉ để đồ dùng của gia đình. Bên cạnh đó,  ông A Mir còn đầu tư xây công trình vệ sinh riêng.

Với những kế hoạch, việc làm cụ thể, cùng sự tâm huyết, nhiệt tình từ các đảng viên phụ trách nhóm hộ, thị trấn Sa Thầy đang từng bước thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”.        

Văn Tùng


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/thay-doi-nep-nghi-cach-lam-o-thi-tran-sa-thay-21302.html