Tháo rào cho Tổ 6

78

07/11/2021 20:40

Dù không phải là cư dân Tổ dân phố 6, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum, nhưng tôi vẫn trào dâng cảm xúc khi thấy những rào chắn ở 2 đầu đường Hà Huy Tập (đoạn từ ngã tư Hà Huy Tập – Nguyễn Sinh Sắc đến ngã tư Hà Huy Tập – Âu Cơ) được gỡ bỏ, sau 14 ngày hiện diện nơi đây.

Nhiều lần tôi chạy qua khu vực này mà không được vào thăm nhà người bạn thân, dù chỉ cách rào mấy bước chân. Anh là công nhân một nhà máy gạch tại cụm công nghiệp Thanh Trung. Chúng tôi quen biết và gắn bó với nhau từ khi mới vào Kon Tum lập nghiệp.

Nhưng từ 18 giờ ngày 6/11, những hàng rào sơn đỏ trắng chắn ngang đường đã được tháo dỡ, theo Quyết định số 575/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh. Lý do là đã khoanh vùng, phong tỏa, khống chế triệt để dịch Covid-19 tại vùng cách ly y tế và không còn khả năng lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Tối hôm qua, khi lãnh đạo phường Quang Trung đang công bố quyết định “được chờ đợi nhất trong những ngày qua” như cách nói của người dân Tổ 6, anh bạn tôi gọi điện cho tôi chia sẻ niềm vui. Theo anh, bà con đếm từng ngày, chờ đến thời điểm được gỡ phong tỏa, trở lại sinh hoạt, công tác bình thường. Những ngày qua, mọi người động viên nhau: Muốn được “ra đường”, thì trước hết phải thực hiện nghiêm túc “ở nhà”.

“Đây sẽ là kỷ niệm khó quên trong đời tôi. Ai mà ngờ được, nơi mình sinh sống lại bị phong tỏa chứ.  55 hộ dân với 216 khẩu cứ như bị tách thành “thế giới riêng”, đầy mệt mỏi và áp lực vậy”- anh nói.


Lực lượng chức năng phường Quang Trung (thành phố Kon Tum) tháo gỡ hàng rào phong tỏa tối 6/11. Ảnh: HL

 

Qua điện thoại, tôi nghe rõ tiếng vỗ tay. “Mấy hàng rào đang được đưa đi. Chúng sẽ không còn ám ảnh tôi nữa”- anh nói, giọng hào hứng.

Đôi khi, ngôn từ cũng bất lực trước cảm xúc. Nên tôi không thể diễn tả hết niềm vui của người dân Tổ 6. Chỉ có ai đã từng sống trong hoàn cảnh đặc biệt như vậy, trong nhiều ngày như vậy mới có thể hiểu hết.

Và hẳn sẽ rất lâu nữa, người dân Tổ 6 mới có thể quên đi những ngày “không đáng nhớ” ấy.

Mọi chuyện bắt đầu từ ngày 23/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh ghi nhận 7 ca nhiễm SARS-CoV-2 cộng đồng tại đây. Ngay lập tức, công tác phòng, chống dịch được ngành chức năng và chính quyền địa phương kích hoạt, triển khai ở cấp độ cao nhất. Bao gồm khoanh vùng kịp thời, truy vết thần tốc, xét nghiệm diện rộng, cách ly các đối tượng có liên quan đến các F0.

Sáng 24/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn ký Quyết định số 556/QĐ-UBND về việc thiết lập cách ly y tế vùng có dịch tại  tuyến đường Hà Huy Tập nhằm ngăn chặn không để dịch lây lan rộng. Thời gian thực hiện cách ly phong tỏa là 14 ngày (nếu không có tình huống phát sinh).

Ngay sau đó, UBND phường Quang Trung phối hợp với các lực lượng chức năng đã lập 2 chốt kiểm soát dịch tại ngã tư Hà Huy Tập – Nguyễn Sinh Sắc và ngã tư Hà Huy Tập – Âu Cơ để giám sát, bảo đảm tình hình an ninh trật tự, an toàn trong khu phong tỏa; ngăn chặn việc đi lại, tiếp xúc với người bên ngoài; sẵn sàng giúp đỡ người dân trong khu phong tỏa  khi có yêu cầu.

Chủ động rà soát, nắm bắt kỹ tình hình nhằm kịp thời động viên tinh thần, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho những gia đình hoàn cảnh khó khăn trong thời gian “ở yên trong nhà”; tuyên truyền, vận động người dân hợp tác, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Đặc biệt, để khoanh vùng, dập dịch triệt để, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thần tốc truy vết, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm nhanh, kịp thời toàn bộ công dân đang sinh sống trong khu vực phong tỏa để sàng lọc, bóc tách F0.


Chính quyền phường Quang Trung (thành phố Kon Tum) phối hợp với ngành chức năng tổ chức đón nhận các trường hợp F1 hoàn thành cách ly tập trung. Ảnh: H.L

 

Có thể nói rằng, việc được gỡ phong tỏa là kết quả từ nỗ lực, quyết tâm cao của các ngành, các cấp, các lực lượng trong suốt 14 ngày qua nhằm đem lại cuộc sống bình thường mới cho người dân- ông Lý Tấn Bông, Chủ tịch UBND phường Quang Trung chia sẻ.

Bên cạnh đó, trong thời gian thực hiện phong tỏa, người dân Tổ 6 đã chấp hành nghiêm ngặt mọi quy định trong phòng, chống dịch. Theo ông Lý Tấn Bông, ý thức trách nhiệm, tinh thần tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch của người dân trong khu vực phong tỏa cũng là một yếu tố đặc biệt quan trọng để khống chế triệt để ổ dịch, không để xảy ra các ca bệnh mới phát sinh tại cộng đồng.

Kết thúc phong tỏa, cũng là khi nhiều trường hợp F1 hoàn tất cách ly tập trung. Bắt đầu từ tối 6/11, UBND phường Quang Trung đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức đón nhận các trường hợp liên quan đến chùm F0 tại Tổ 6 kết thúc cách ly tập trung, đủ điều kiện về nhà theo quy định.

Trước đó, chính quyền phường đã huy động lực lượng đi kiểm tra, rà soát toàn bộ gia đình có người hoàn thành cách ly tập trung, đánh giá điều kiện cơ sở vật chất trước khi có quyết định phù hợp. Qua kiểm tra, đa số đều đáp ứng được; một số ít không đủ điều kiện sẽ được đưa về khu theo dõi tập trung của phường tại trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo cũ. 

Với gần 300 người, việc đón nhận và quản lý, giám sát trong thời gian cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú chắc chắn là sẽ khó khăn và phức tạp. Nhưng với sự nỗ lực của chính quyền và ý thức của người dân, tin rằng chúng tôi sẽ làm tốt công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn- ông Lý Tấn Bông cho biết

Được tháo rào, người dân Tổ 6 có thể trở lại cuộc sống “bình thường”, cũng là gỡ bỏ ám ảnh tâm lý. Nhưng tháo rào không có nghĩa là đã an toàn, là hết nguy cơ bị Covid-19 “tấn công”. Mỗi người dân Tổ 6 có lẽ đều biết, chỉ có thể sống “an toàn với Covid-19” khi luôn có ý thức, trách nhiệm, tự giác cao trong phòng, chống dịch bệnh.

Đó cũng là điều lưu ý chung cho tất cả chúng ta.   

Hồng Lam


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/thao-rao-cho-to-6-21347.html