Thành phố Kon Tum: Tự tin bước vào năm học mới

0
59

26/08/2019 06:03

Để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, năm học 2019 – 2020, thành phố Kon Tum ưu tiên đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và chuẩn bị tốt nhất những điều kiện cần thiết phục vụ cho công tác dạy và học. Thời điểm này, học sinh ở các bậc học đều đã tựu trường với khí thế phấn khởi, tự tin bước vào năm học mới.

Trung tuần tháng 8, chúng tôi ghé thăm Trường THCS Nguyễn Huệ (phường Duy Tân) và thực sự ấn tượng về sự chuẩn bị chu đáo của nhà trường cho năm học mới.

Cô Bùi Thị Ngọc Thảo – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học này, nhà trường có tổng số 902 học sinh với 23 lớp. Từ đầu tháng 8, các thầy cô giáo đã có mặt tại trường và tập trung học sinh đến trường để dọn dẹp khuôn viên, quét dọn lớp học, cắt tỉa cây xanh… Năm học 2019 – 2020, giáo viên và học sinh của trường có thêm nhiều niềm vui khi cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học được đầu tư, bổ sung, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Theo đó, toàn bộ các lớp học đều rất khang trang, đầy đủ bàn ghế mới, lắp đặt ti vi màn hình lớn và máy chiếu để đáp ứng yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập. Từ ngày 19 – 24/8, nhà trường tổ chức tuần sinh hoạt tập thể để phổ biến nội quy, ôn lại các hoạt động giữa giờ, hướng dẫn cho các em về một số kỹ năng sống, chuẩn bị tâm thế tốt nhất khi bước vào năm học mới.

Loading...

Với Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (phường Quyết Thắng), ngay từ trong thời gian hè, các thầy, cô giáo tranh thủ trồng thêm cây xanh, sửa chữa các bàn ghế hư hỏng, dọn dẹp sạch sẽ khuôn viên nhà trường. Các lớp học, phòng chức năng, nhà vệ sinh, bếp ăn bán trú trường đều được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, tạo thêm sự phấn khởi, động lực cho giáo viên và học sinh khi vào năm học mới.

Cô Lê Thị Ánh Tuyết – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Năm học 2019 – 2020, Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ có tổng số 847 học sinh với 19 lớp học. Để đón các em vào năm học mới với phương châm “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, Ban giám hiệu và giáo viên của nhà trường xác định ngoài việc xây dựng chương trình học tập, điều quan trọng không kém là tạo khuôn viên sạch đẹp, vui tươi, an toàn cho học sinh. Thế nên, mọi phần việc được nhà trường thực hiện từ rất sớm và chu đáo trước khi các em tự trường.

Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành, thầy và trò sẵn sàng bước vào năm học mới với khí thế tươi vui, hào hứng; đó là tinh thần và không khí chung của tất cả các trường học trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Thành phố Kon Tum tự tin bước vào năm học mới với quyết tâm phấn đấu đạt kết quả cao nhất. Ảnh: TH

 

Năm học mới 2019 – 2020, thành phố có 65 trường học công lập ở 3 bậc học, trong đó, bậc mầm non có 20 trường, tiểu học có 26 trường, trung học cơ sở có 11 trường, tiểu học và trung học cơ sở có 8 trường. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 14 trường mầm non ngoài công lập; 46 nhóm lớp tư thục. Tổng số học sinh toàn thành phố là 36.362 học sinh, bao gồm 9.209 học sinh bậc mầm non; 17.165 học sinh bậc tiểu học và  9.997 học sinh bậc trung học cơ sở. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị năm học mới của các trường đều hoàn tất và sẵn sàng cho ngày khai trường.

Ông Trần Việt Hùng – Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố Kon Tum cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, thành phố bố trí kinh phí xây mới và sửa chữa những phòng học, phòng chức năng đã xuống cấp hoặc còn thiếu nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất để phục vụ công tác dạy và học. Cụ thể, thành phố đã đầu tư xây dựng 16 phòng học và 6 phòng bộ môn cho Trường Tiểu học – THCS xã Hòa Bình và Trường Tiểu học Cao Bá Quát; cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất cho 26 trường; triển khai xây dựng khu nhà hiệu bộ cho Trường Tiểu học – THCS xã Đăk Cấm với tổng mức đầu tư 19,908 tỷ đồng. Bên cạnh đó, để phục vụ cho công tác đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, thành phố đầu tư 2,7 tỷ đồng để mua sắm thêm máy vi tính, máy chiếu, tivi, bàn ghế học sinh… Ngoài ra, từ nguồn vốn sự nghiệp, Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố đang triển khai lập thủ tục đầu tư khoảng 2 tỷ đồng để nâng cấp hệ thống nước sạch cho các trường.

Năm học 2019 – 2020, toàn ngành có 40 trường tiểu học và mầm non, 40 nhóm lớp mầm non tư thục độc lập tổ chức bán trú cho học sinh. Việc đảm bảo công tác bán trú cũng là một trong những nhiệm vụ được ngành Giáo dục-Đào tạo thành phố Kon Tum chú trọng thực hiện.

Theo đó, Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố đã chỉ đạo các trường, các nhóm lớp tiến hành xây dựng, tu sửa, cải tạo bếp ăn đảm bảo tiêu chuẩn và yêu cầu cần thiết trong tổ chức bán trú cho học sinh. Hiệu trưởng các trường có trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh cả về mặt thể chất và tinh thần trong thời gian ở tại nhà trường, nhóm lớp.

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên ở các cấp học, trong những năm qua, Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố đã xin chủ trương của UBND thành phố Kon Tum ký hợp đồng thêm với giáo viên ngoài biên chế. Đến thời điểm này, toàn thành phố có 186 giáo viên hợp đồng, đáp ứng yêu cầu dạy học.

Trước thời điểm học sinh tựu trường, các trường tiến hành tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức cho những em có học lực yếu, trung bình nhằm hạn chế tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp; đây cũng là cách để duy trì thói quen đến lớp cho các em, nhất là học sinh ở các khu vực còn nhiều khó khăn…

Năm học mới đã cận kề. Với sự chuẩn bị chu đáo, toàn diện, ngành Giáo dục-Đào tạo thành phố Kon Tum tự tin bước vào năm học mới với quyết tâm phấn đấu đạt kết quả cao nhất.

Thùy Hương

Đi tới nguồn bài viết

Loading...