Sớm di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu dân cư

1172

02/04/2021 06:02

Hiện nay, số lượng hộ chăn nuôi nhỏ lẻ xen kẽ trong các khu dân cư trên địa bàn thành phố Kon Tum vẫn tương đối nhiều, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân. Thế nhưng, việc xử lý vấn đề này dường như vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Chị N.T. M (tổ 7, phường Quang Trung) chia sẻ: Gần nhà tôi có 1 hộ chuyên nuôi gà và 1 hộ vừa nuôi heo, vừa nuôi gà, vịt, mùi hôi thường xuyên phát ra rất khó chịu. Thế nhưng, khổ nỗi hàng xóm láng giềng với nhau nên không thể nói ra được vì sợ mất lòng mà cứ sống như vậy thì thật sự rất bực bội.

Tình cảnh khổ sở vì phải chung sống gần, sát các hộ chăn nuôi ngay trong khu dân cư đông đúc không phải là chuyện hiếm trên địa bàn thành phố Kon Tum. Chưa hết, hằng ngày, ngay trên đường phố, khu vực công viên cây xanh, thậm chí cả Quảng trường 16/3, người dân cũng không khó để bắt gặp cảnh bò bê nhởn nhơ đi lại, thả rông gặm cỏ, thải chất bẩn khắp nơi. Sống giữa phố, nhưng nhiều gia đình vẫn thoải mái chăn nuôi theo kiểu có đất là nuôi.

Theo thống kê, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Kon Tum hiện có khoảng 360.000 con, trong đó, khoảng 300.000 con gia cầm và 60.000 con gia súc. Việc phát triển chăn nuôi trên địa bàn thành phố chủ yếu là theo hình thức hộ gia đình, trong đó, tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ xen kẽ trong các khu dân cư vẫn khá phổ biến.

Sớm di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu dân cư
Nhiều hộ gia đình vẫn chăn nuôi theo kiểu có đất là nuôi gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: TH

Theo đánh giá của UBND thành phố Kon Tum, mặc dù là đô thị loại III trực thuộc tỉnh, nhưng đời sống người dân trên địa bàn vẫn còn thấp, thu nhập vẫn phụ thuộc nhiều vào sản xuất nông nghiệp, trong đó có hoạt động chăn nuôi. Việc phát triển chăn nuôi góp phần đem lại thu nhập cho người dân, song điều này lại gây ô nhiễm môi trường do phần lớn các hộ chăn nuôi đều không có hệ thống xử lý chất thải theo quy chuẩn. Điều đáng chú ý là, tình trạng chăn nuôi xen lẫn trong khu dân cư tại các phường nội thành vẫn còn diễn ra, gây bức xúc trong nhân dân, dẫn đến kiến nghị cử tri ở một số nơi.

Ông Hoàng Anh Tuấn – Chánh Văn phòng UBND thành phố Kon Tum chia sẻ: Vấn đề này đã được UBND thành phố nhìn nhận, song để xử lý dứt điểm còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Trước hết, về mặt khách quan do một số vị trí chăn nuôi hiện tại của một số hộ trước kia là vùng hoang sơ, cách biệt khu dân cư, nhưng do tốc độ đô thị hóa nhanh, nên hiện nay những nơi này trở thành khu đông dân cư. Về chủ quan, do đời sống kinh tế một số hộ còn khó khăn nên muốn tận dụng thức ăn thừa để chăn nuôi, cải thiện thu nhập. Có một số gia đình, chăn nuôi là nghề mang lại thu nhập chính cho họ nên họ phải duy trì.

Trước thực trạng này, thời gian qua UBND thành phố Kon Tum chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường rà soát, thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế tối đa việc chăn nuôi trong khu dân cư, chăn nuôi manh mún nhỏ lẻ gây ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh khó kiểm soát. Đồng thời, xử lý nghiêm các hộ chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường khi phát hiện được hoặc có ý kiến kiến nghị của cử tri. Điển hình như hộ bà Nguyễn Thị Loan (thôn Kon Tu 2, phường Trường Chinh) và một số hộ dân khác đã bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính nên đến nay đã hạn chế việc tái đàn và xây dựng bể xử lý nước thải, giảm bớt mùi hôi. Thành phố cũng vận động các hộ từng bước loại bỏ chăn nuôi trong khu dân cư và đưa hoạt động chăn nuôi vào khu vực tập trung theo quy hoạch.

Việc di chuyển các hộ chăn nuôi ra khỏi khu nội thị, khu dân cư là việc làm cần thiết để thành phố Kon Tum xây dựng đô thị văn minh. Hơn nữa, đây còn là cơ sở phát triển chăn nuôi bền vững, bảo đảm an toàn thực phẩm, phù hợp với quy hoạch chăn nuôi.

Ông Hoàng Anh Tuấn cho biết thêm, thời gian qua, thành phố Kon Tum đã khảo sát, rà soát bổ sung quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung tại thôn Plei Rộp xã Đăk Năng với diện tích 200ha và xây dựng đề án chăn nuôi tại xã Đăk Rơ Wa. Thành phố đang tập trung hoàn thiện các thủ tục nhằm sớm hình thành các khu, vùng chăn nuôi tập trung để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hộ chăn nuôi vào hoạt động theo quy hoạch. Qua đó, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn sinh học, kiểm soát được dịch bệnh, nâng cao giá trị ngành chăn nuôi, góp phần phát triển kinh tế thành phố Kon Tum.

Thực tế, chăn nuôi gia súc, gia cầm khó tránh khỏi gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, quyết liệt di dời các cơ sở chăn nuôi còn xen kẽ trong các vùng dân cư ra khu vực tập trung riêng để tránh gây ô nhiễm môi trường sinh sống của người dân và thuận tiện cho việc xử lý chất thải là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, bên cạnh sự tự giác của người dân, thành phố Kon Tum cần có chính sách hỗ trợ người dân di dời hoặc chuyển đổi ngành nghề để ổn định cuộc sống.

Luật Chăn nuôi số 32/2018/QH14 được Quốc hội ban hành ngày 19/11/2018 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, một trong những điểm chú ý là nghiêm cấm chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn và khu dân cư.

Thùy Hương


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/som-di-doi-co-so-chan-nuoi-ra-khoi-khu-dan-cu-18311.html