Sôi nổi Tháng Thanh niên

0
100

26/03/2020 06:05

Trong tháng Ba – Tháng Thanh niên năm nay, tuổi trẻ tỉnh Kon Tum đã có những phần việc cụ thể, thiết thực trong xây dựng cơ sở và phòng chống dịch Covid-19.

Anh A Xây – Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Với chủ đề “Thanh niên Kon Tum tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, trong Tháng Thanh niên năm nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã cụ thể hóa các nội dung phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương và đổi mới nhiều chương trình so với các năm trước. Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, chúng tôi đã tập trung sức trẻ tỉnh nhà cùng nhau đoàn kết, chung tay tham gia phòng chống dịch bệnh.

Năm nay, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh không tổ chức lễ phát động ra quân Tháng Thanh niên mà bắt tay ngay vào thực hiện những hoạt động và chương trình cụ thể. Trong đó, các tổ chức cơ sở đoàn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chia sẻ kịp thời và thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là tuyên truyền trên các mạng xã hội như facebook, zalo; phát miễn phí gần 14.000 chiếc khẩu trang cho đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân tại các địa phương.

Loading...


Thanh niên Đăk Hà phát khẩu trang y tế cho người dân. Ảnh: TT  

 

Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn cũng quán triệt một số nội dung như: Đoàn viên thanh niên phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, nước sát trùng trước, trong và sau khi tham gia các công trình, phần việc thanh niên; thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, trang bị thêm xà phòng rửa tay, nước sát khuẩn tại công sở, cơ quan, đơn vị; khuyến nghị đoàn viên thanh niên và nhân dân hạn chế đến các nơi tập trung đông người; không chia sẻ các thông tin không rõ nguồn gốc, gây hoang mang, dao động cho nhân dân; chủ động phối hợp với cơ quan chức năng triển khai các biện pháp phòng, chống, dịch bệnh Covid-19; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương về thôn, làng để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch bệnh Covid – 19 và các loại bệnh khác.

Cùng với công tác phòng chống dịch Covid – 19, các phần việc ý nghĩa, thiết thực trong Tháng Thanh niên vẫn được tổ chức và triển khai hiệu quả. Trong đó, kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các đoàn viên thanh niên và nhân dân, hỗ trợ, tiêu thụ nông sản, các sản phẩm nội địa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Điển hình như trong tháng Ba này, các tổ chức cơ sở đoàn đã kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ được hơn 100 tấn dưa hấu cho bà con nông dân tại thành phố Kon Tum và 2 huyện Đăk Hà, Sa Thầy.

Anh A Xây cho biết thêm: Thực hiện Tháng Thanh niên năm nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tập trung vào 6 nhóm nội dung chính: Tổ chức tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam; tuyên truyền về Tháng Thanh niên; tổ chức các hoạt động tuổi trẻ chung tay tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi và an sinh xã hội; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2020).


Huyện đoàn Ia H’Drai bàn giao công trình Tháng Thanh niên cho bà con. Ảnh: TT  

 

Các hoạt động trong Tháng Thanh niên tập trung chủ yếu tại các xã, huyện có điều kiện khó khăn. Trong đó, các tổ chức cơ sở đoàn đăng ký, đảm nhận các phần việc, công trình thanh niên phải huy động được tối đa sự đóng góp của đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân tại cơ sở, nhằm tạo sự đoàn kết, cũng như nâng cao ý thức giữ gìn thành quả của cả tập thể đã xây dựng. Bên cạnh đó, thông qua Tháng Thanh niên, tăng cường công tác định hướng các tổ chức cơ sở đoàn trong việc triển khai thực hiện Chương trình Rèn luyện đoàn viên và đoàn viên hoạt động Đoàn nơi cư trú. Qua đó, củng cố nâng cao chất lượng các tổ chức Đoàn – Hội tại cơ sở.

Tính đến thời điểm hiện tại, 14/14 đơn vị huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc đã, đang triển khai, thực hiện các phần việc, hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên theo đúng kế hoạch đề ra và đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, các tổ chức cơ sở đoàn trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai được 157 công trình, phần việc thanh niên các cấp; tổ chức hơn 180 hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh thu hút trên 9.000 đoàn viên, thanh niên tham gia; trồng mới và chăm sóc 3.450 cây xanh và đồng loạt ra quân Ngày Chủ nhật xanh với hơn 11.000 đoàn viên thanh niên tham gia; tổ chức 237 đợt tuyên truyền về phòng chống rác thải nhựa và xây dựng 9 mô hình phòng chống rác thải nhựa; khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 900 người dân; vận động hiến máu tình nguyện (thu được hơn 600 đơn vị máu); trao tặng 93 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với trị giá hơn 45 triệu đồng và hỗ trợ, tặng quà cho 69 gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng trị giá 24 triệu đồng; tu sửa, nạo vét hơn 30 km kênh mương nội đồng, cống rãnh thoát nước; thu gom 5 tấn rác thải và duy trì các tuyến đường thanh niên tự quản “sáng -xanh- sạch- đẹp-văn minh-an toàn”…

Tất Thành

Đi tới nguồn bài viết

Loading...