Sôi nổi Ngày việc làm năm 2022

43

baokontum.com.vn

18/05/2022 06:03

Ngày việc làm năm 2022 do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức trong ngày 12/5 tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh diễn ra khá sôi nổi thu hút hàng trăm sinh viên, người lao động, đoàn viên thanh niên, chiến sĩ lực lượng vũ trang sắp xuất ngũ… tham gia, đăng kí tìm kiếm việc làm.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, Ngày việc làm năm nay có 49 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng 5.252 vị trí việc làm trong, ngoài tỉnh và ở nước ngoài (Nhật Bản, Đài Loan). Các vị trí việc làm và điều kiện được tuyển dụng đa dạng, thuộc nhiều ngành, nghề như: Chuyên gia, quản lý – điều hành, kỹ sư xây dựng – cơ khí – điện, giáo viên, nhân viên, lái xe, công nhân, lao động…; trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp, tốt nghiệp THCS – THPT, lao động phổ thông; đối tượng tuyển dụng là nam, nữ; với mức lương nhận được theo thỏa thuận, tương ứng với vị trí năng lực, từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng, được tham gia bảo hiểm xã hội theo Luật Lao động và hưởng các chế độ phúc lợi xã hội khác theo quy định của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Ngày làm việc còn có 2 cơ sở đào tạo là Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum và Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Nam bộ – Cơ sở 3, (huyện Kon Plông) đăng kí tuyển sinh hơn 3.000 chỉ tiêu với 16 ngành, nghề cao đẳng, 19 ngành, nghề trung cấp và 15 nghề sơ cấp cho năm học 2022 – 2023 (gồm: Nông lâm, Quản lý kinh tế, Quản trị kinh doanh, Luật, Kế toán, Công nghệ thông tin; Tài chính ngân hàng; Công nghệ kỹ thuật, điện, điện tử; Cơ khí, May mặc…).


Đại diện doanh nghiệp tuyển dụng tư vấn về xuất khẩu lao động. Ảnh: ĐT

 

Ngoài các doanh nghiệp, đơn vị ủy quyền cho Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tuyển dụng và giới thiệu lao động, tại Ngày việc làm, có 12 doanh nghiệp và 2 cơ sở đào tạo tham gia tuyển dụng, tuyển sinh trực tiếp.


Hoạt động đăng kí tìm kiếm việc làm, tư vấn tuyển dụng diễn ra sôi nổi sau Lễ Khai mạc. Ảnh: ĐT

 

Đến với Ngày việc làm, các học sinh, sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường, đoàn viên thanh niên, bộ đội chuẩn bị xuất ngũ, người lao động ở các địa phương trong tỉnh được đại diện các doanh nghiệp tư vấn, giải đáp các thắc mắc tận tình và đầy đủ, qua đó, tìm kiếm việc làm phù hợp, đăng kí nguyện vọng xét tuyển phù hợp với năng lực của bản thân và điều kiện của gia đình.

Chị Y Thơm (24 tuổi), dân tộc Xơ Đăng, cư trú tại xã Đăk Ui (huyện Đăk Hà) phấn khởi cho biết, gia đình chị đông người, kinh tế khó khăn, chủ yếu dựa vào vài sào rẫy nên bản thân mong muốn tìm được việc làm có thu nhập ổn định để phụ giúp gia đình. Thông qua mạng xã hội, chị biết đến và kết nối được với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Từ sự tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình của các cán bộ Trung tâm, chị đã chọn được công việc phù hợp đó là đi làm việc tại Đài Loan.

“Tôi được Trung tâm và Công ty xuất khẩu lao động hỗ trợ làm hộ chiếu, lý lịch tư pháp, hồ sơ vay vốn ngân hàng, tham gia khóa học giáo dục định hướng. Khi hoàn tất các thủ tục và xuất cảnh đến Đài Loan, tôi sẽ chăm chỉ làm việc để kiếm tiền. Qua quá trình tìm kiếm việc làm của mình, tôi cũng chia sẻ và khuyên các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm nên đến các địa chỉ tin cậy, như UBND xã, phường hay Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để có thông tin chính xác và được hỗ trợ, tư vấn đầy đủ, miễn phí. Tránh bị người khác lừa đảo, mất tiền và không có việc làm”, chị Y Thơm nói.

Ông Trần Khiêm Tiến – Giám đốc Công ty CP Thương mại An Việt Nam – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, doanh nghiệp tư vấn, kết nối lao động đi làm việc tại Nhật Bản cho hay, ông mong muốn trong thời gian tới, các địa phương trong tỉnh và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tuyển dụng kết nối với người lao động trên địa bàn, qua đó, giúp người lao động tìm kiếm được công việc phù hợp, phát triển kinh tế gia đình. 


Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Ảnh: ĐT

 

Tại Ngày việc làm, ngoài hoạt động giới thiệu, chia sẻ thông tin về thị trường lao động, kinh nghiệm làm việc ở trong và ngoài nước của đại diện các doanh nghiệp, các đối tượng có nhu cầu tìm kiếm việc làm còn được tư vấn về bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ tiền xăng khi đến tham gia Ngày việc làm. Một số doanh nghiệp, đơn vị đào tạo trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp sạch, sản phẩm hàng hóa. Thành viên Ban Tổ chức cũng thường xuyên đến các bàn tuyển dụng để thăm hỏi người lao động và đại diện các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Trung Thuận – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban tổ chức Ngày việc làm năm 2022 chia sẻ, trước khi tổ chức Ngày việc làm, các cán bộ của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã đến từng địa bàn ở các huyện, thành phố để kết nối với người lao động, thông tin về tuyển dụng. Các doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng đều có năng lực và trách nhiệm, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các quyền lợi, chính sách cho người lao động theo quy định.

Kết thúc Ngày việc làm năm 2022, đã có khoảng 800 lao động đăng kí tìm kiếm việc làm, trong đó có 570 lao động được các doanh nghiệp, đơn vị tư vấn trực tiếp. Số lao động phỏng vấn thành công, được tuyển dụng đạt gần 20%. Có 8 lao động đáp ứng yêu cầu tuyển dụng đi làm việc tại Đài Loan. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng bố trí xe, đưa gần 60 lao động được tuyển dụng đi làm việc tại tỉnh Bình Dương.         

Đức Thành


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/soi-noi-ngay-viec-lam-nam-2022-23831.html