Sẵn sàng bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

0
45


24/06/2019 06:20


Đến thời điểm hiện tại, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, sẵn sàng bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 25-27/6.

Với những điểm mới: nội dung đề thi nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12;  tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp (70% điểm trung bình các bài thi THPT Quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh) và điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật trong tổ chức kỳ thi…, ngay từ khi có chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường THPT tập trung ôn tập, giúp học sinh chuẩn bị đầy đủ hành trang kiến thức trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh năm nay có 131 học sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia. Trong đó, 103 học sinh đăng ký thi các bài khoa học xã hội và 28 học sinh đăng ký thi khoa học tự nhiên. Nắm bắt ma trận đề thi được xây dựng trên cơ sở rà soát, điều chỉnh bổ sung ma trận đề thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, theo hướng tiếp tục thực hiện đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn, ngay khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 14 đề thi tham khảo, nhà trường đã tích cực cho các em ôn thi. “Nhà trường đã hoàn thành việc ôn tập, tổ chức thi thử, tư vấn chuẩn bị tâm lý để các em bước vào kỳ thi với tâm thế thoải mái, không áp lực” – thầy Hồ Thân Em – Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Loading...

Tương tự Trường PTDTNT tỉnh, ngay từ đầu năm học, trên cơ sở năng lực và kết quả học lực lớp 11 năm học 2017 – 2018, căn cứ các văn bản chỉ đạo về kỳ thi THPT Quốc gia 2019, nguyện vọng của gia đình và học sinh, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành đã tuyên truyền, tư vấn cho học sinh. Em Nguyễn Thị Hiếu Nhi, lớp 12 chuyên Anh chia sẻ: “Chúng em được tư vấn và ôn luyện rất kỹ về kỳ thi. Đến nay, nhà trường đã ôn luyện xong nhưng em vẫn tiếp tục tự ôn, chuẩn bị kiến thức kỹ càng để bước vào kỳ thi với tâm lý thoải mái, tự tin nhất”.

Năm nay, toàn tỉnh có 4.326 thí sinh thi tại 12 điểm thi (trong đó, 6 điểm thi tại thành phố Kon Tum và 6 điểm thi đặt tại các huyện). Ngoài việc hoàn thành các công việc: đánh số báo danh, sắp xếp phòng thi…, để kỳ thi diễn ra an toàn, đến thời điểm hiện tại, Sở Giáo dục-Đào tạo đã thành lập các đoàn kiểm tra, tư vấn, hỗ trợ tại các điểm thi; động viên kịp thời đội ngũ thầy cô giáo cũng như học sinh.

Cùng với đó, Sở đã chỉ đạo các trường lắp đặt hệ thống camera giám sát đúng vị trí tại phòng chứa đề thi, bài thi, phòng chấm thi…; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, tài chính và an ninh; huy động đội ngũ cán bộ, giáo viên có chất lượng, có trách nhiệm cao tham gia công tác coi thi, chấm thi, phúc khảo; huy động các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tham gia tổ chức thi và phương án dự phòng để giải quyết các tình huống bất thường có thể xảy ra, đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả.
Lãnh đạo tỉnh và Sở GD-ĐT kiểm tra cơ sở vật chất tại các điểm thi. Ảnh: HT

 

Bên cạnh đó, Sở đã chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố, đề nghị hỗ trợ kinh phí cho học sinh DTTS, học sinh con gia đình nghèo, khó khăn, đảm bảo tất cả các em đều được tham gia dự thi; chỉ đạo các trường PTDTNT được chọn làm điểm thi bố trí chỗ ở, tổ chức nấu ăn cho học sinh trong những ngày thi. Đồng thời chỉ đạo các trường có học sinh dự thi tại điểm thi phân công giáo viên đưa đón, giúp đỡ, nhắc nhở học sinh; tích cực phối hợp Tỉnh đoàn thực hiện chương trình “Tiếp sức mùa thi”, “Sinh viên tình nguyện”, hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh trong việc đi lại và ăn ở… để kỳ thi diễn ra an toàn, khách quan, hiệu quả.

Bình An

Đi tới nguồn bài viết

Loading...