Sâm Ngọc Linh, con người, văn hoá Xơ Đăng… đều có tiềm năng du lịch

34

laodong.vn

Sâm Ngọc Linh, con người, văn hoá Xơ Đăng… đều có tiềm năng du lịchBộ trưởng Lê Minh Hoan thăm vườn sâm Ngọc Linh. Ảnh: Thanh Tuấn

Theo báo cáo UBND tỉnh Kon Tum, những năm qua, các công ty lâm nghiệp và doanh nghiệp tư nhân, người dân ở huyện Tu Mơ Rông đã liên kết trồng hàng trăm ha sâm Ngọc Linh bán ra thị trường, giúp nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. 

Để bảo tồn nguồn gene, giống cây sâm Ngọc Linh, mở rộng quy mô để phát triển kinh tế, các công ty lâm nghiệp, chính quyền huyện Tu Mơ Rông đề xuất cho phép mở rộng thêm trồng sâm dưới tán rừng đặc dụng. 

Việc này cần thiết phải thay đổi, chỉnh sửa luật lâm nghiệp để được trồng sâm dưới tán rừng đặc dụng và cam kết bảo vệ được rừng cũng như hệ đa dạng sinh học của rừng quanh dãy Ngọc Linh. 

Trồng sâm để bảo vệ rừng, nâng cao đời sống, phát triển du lịch địa phương. Ảnh Thanh TuấnTrồng sâm để bảo vệ rừng, nâng cao đời sống, phát triển du lịch địa phương. Ảnh: Thanh Tuấn 

Trao đổi với sở ngành, lãnh đạo tỉnh Kon Tum, Bộ trưởng Lê Minh Hoan ghi nhận các thành tích phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân bản địa.  

Theo ông Hoan, việc phát triển sâm Ngọc Linh cần gắn với công tác bảo vệ rừng, đó mới là điều đáng quý. Doanh nghiệp cùng người dân chia sẻ lợi ích hài hòa vừa nâng cao kinh tế vừa giữ được rừng và gắn với phát triển du lịch.  

Từ lâu địa danh Tu Mơ Rông đã gắn liền với các sự kiện lịch sử, dưới những dãy núi điệp trùng là bản làng người Xơ Đăng đa dạng sắc màu văn hoá, truyền thống.  

“Cồng chiêng Tây Nguyên, nghề dệt thổ cẩm, trồng sâm, thiên nhiên, con người, văn hoá… tất cả đều có tiềm năng du lịch. Cái quan trọng là chúng ta phải biết làm du lịch, biết tạo nên một câu chuyện du lịch để quảng bá ra bên ngoài. 

Thế giới đã biết đến sâm Ngọc Linh là loại sâm rất tốt, có tác dụng cho sức khỏe thì những câu chuyện liên quan đến văn hóa, du lịch, đời sống của người dân bản địa xung quanh càng được quan tâm”, ông Lê Minh Hoan nói. 


Nguồn bài viết:
https://laodong.vn/xa-hoi/sam-ngoc-linh-con-nguoi-van-hoa-xo-dang-deu-co-tiem-nang-du-lich-1144953.ldo