Rộn ràng Chương trình Sắc xuân – Xuân Kỷ Hợi năm 2019

0
218

[Tin Kon Tum] –

 


Biểu diễn múa rối thu hút đông đảo Nhân dân tới xem và cổ vũ

Có mặt từ rất sớm, em Trần Quốc Trung, học sinh lớp 10D1, trường THPT Kon Tum cùng các bạn tò mò, thích thú muốn được trải nghiệm ngay các trò chơi dân gian mà từ trước tới giờ mới chỉ được nhìn thấy qua ti vi, sách báo. “Từ sáng tới giờ em và các bạn đã chơi rất nhiều trò chơi dân gian ở đây như bịt mắt đập niêu, đi cầu khỉ, nhảy sạp, leo cột trơn… Hàng ngày, lúc rảnh rỗi chúng em thường chơi các trò chơi điện tử hay xem phim. Hôm nay được trải nghiệp các trò chơi này, chúng em cảm thấy hết sức thú vị, phấn khích, nó làm cho con người khỏe khoắn, vui vẻ, thoải mái hơn rất nhiều.

Loading...

  

Leo cột trơn và bịt mắt đập niêu

 

Được nghỉ mấy ngày Tết Nguyên đán về với gia đình, nhưng khi biết tin đội nghệ nhân của làng Kon Tum K’Pâng của mình tham gia Chương trình Sắc Xuân với các tiết mục cồng chiêng, múa xoang. Cô bé Y Chuôi, sinh viên năm 2 trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng hăng hái xin được tham gia.

 

Đội cồng chiêng, xoang của làng Kon Tum K’Pâng, thành phố Kon Tum

 

Y Chuôi hồ hởi cho biết: Mấy ngày nghỉ Tết, mặc dù bận rộn nhưng các thành viên trong đội luôn dành thời gian để cùng nhau tập luyện. Chúng em luôn cố gắng để làm sao múa dẻo hơn, nhuần nhuyễn hơn. Em rất vui vì được giới thiệu với tất cả mọi người về vẻ đẹp văn hóa dân tộc Ba Na của em. Em mong rằng trong năm mới, các nghệ nhân của làng em tiếp tục được tham gia nhiều chương trình hơn nữa, góp phần quảng bá và bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc.

 

 

 Ném còn và múa sạp

 

Trên đất Tây Nguyên nhưng lại được đắm mình trong điệu múa xòe, múa sạp, ném còn đặc trưng của vùng Tây Bắc là một điều thú vị đối với rất nhiều người dân khi tham gia Chương trình Sắc Xuân Kỷ Hợi năm 2019. Cùng tham gia với các chàng trai, cô gái Thái trong điệu múa sạp, chị Nguyễn Thị Huế đến từ thành phố Kon Tum cho biết: Tôi là người con của vùng núi Tây Bắc, cũng đã lâu chưa được về thăm nhà, hôm nay được nghe, được nhìn và được hòa mình vào những lời ca, điệu múa đặc trưng của quê hương mình, cảm giác thật khó tả. Tôi thấy chương trình này là một sân chơi thật ý nghĩa, bổ ích cho cả cha mẹ và các con.

 

Đội nghệ nhân dân tộc Thái của huyện Ia H’Drai biểu diễn múa xòe

 

Lần đầu tiên được xuống thành phố Kon Tum tham gia biểu diễn trong chương trình Sắc Xuân, chị Lương Thị Hưng, thành viên của đội nghệ nhân dân tộc Thái đến từ huyện Ia H’Drai cho biết: Chị em mình vui lắm nhưng cũng hồi hộp lắm. Năm nay là năm đầu tiên đoàn tham gia chương trình này. Để có những tiết mục mang đến đây, ngoài giờ lên nương, lên rẫy chúng tôi tranh thủ luyện tập để có được những tiết mục đặc sắc, tiêu biểu cho dân tộc mình nói riêng và cho quê hương Tây Bắc nói chung phục vụ nhu cầu vui Xuân của Nhân dân trong tỉnh.

Ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Đây là một trong chuỗi các hoạt động mừng Đảng – mừng Xuân phục vụ nhu cầu du xuân, vui chơi giải trí của Nhân dân trong tỉnh, kiều bào, du khách đến Kon Tum. Bên cạnh tạo sân chơi, giải trí trong dịp đầu năm, Chương trình Sắc xuân năm nay còn nhằm tăng cường hơn nữa việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Chương trình của tỉnh về bảo tồn và phát triển văn hóa; từng bước cụ thể hóa Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động bảo tàng gắn với phát triển du lịch”, từng bước đổi mới hoạt động bảo tàng, trong sự nghiệp phát huy giá trị kho tàng di sản văn hóa dân tộc…

 

Ông Nguyễn Văn Quang – Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh thông tin: Để chuẩn bị cho Chương trình Sắc Xuân Kỷ Hợi 2019 được diễn ra thành công, mang đến nhiều điều thú vị cho Nhân dân trong và ngoài tỉnh, Ban Giám đốc Bảo tàng đã họp thống nhất các nội dung của Chương trình và phân công bộ phận chuyên môn xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể. Chương trình này đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ cuối quý IV năm 2018 và được bắt đầu triển khai ngay sau Tết âm lịch Kỷ Hợi 2019. Ngoài múa lân sư rồng, cồng chiêng, múa xoang của các dân tộc tại chỗ, còn có múa rối nước và các trò chơi dân gian truyền thống trên khắp mọi miền đất nước, điểm mới của Chương trình năm nay là có thêm sự góp mặt của đội nghệ nhân dân tộc Thái đến từ huyện Ia H’Drai đã mang đến Chương trình với các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa vùng Tây Bắc của đất nước.

 

Các em học sinh xin chữ của ông đồ trong khuôn viên Bảo tàng

 

Chương trình Sắc xuân –  Xuân Kỷ Hợi năm 2019 diễn ra trong 03 ngày (15- 17/2) với nhiều nhiều hoạt động đặc sắc như: múa rối nước của các nghệ nhân phường rối nước Thanh Hải, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương – là loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống lâu đời ở vùng châu thổ sông Hồng; múa Lân Sư Rồng; các hoạt động múa xòe, nhảy sạp, ném còn – nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái; các hoạt động trình diễn cồng chiêng, mua xoang của các dân tộc thiểu số Kon Tum; các trò chơi dân gian như đánh đu, đi cầu khỉ, bịt mắt đập niêu, leo cột trơn…

 

Bài, ảnh: Dương Nương

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...