Quân y Sư đoàn 10 hết lòng phục vụ nhân dân

548

16/04/2021 06:07

Bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, những năm qua, đội ngũ quân y Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3) còn hết lòng phục vụ nhân dân với phương châm “lương y như từ mẫu”.

Xác định “y đức” là yếu tố hàng đầu của ngành Y, những năm qua, ngành Quân y Sư đoàn 10 đã có nhiều chủ trương, biện pháp tổ chức thực hiện nhiều phong trào thi đua, tự lực, tự cường, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo quân số khỏe và góp phần vào việc thu dung, khám, điều trị bệnh cho nhân dân trên địa bàn mà các đơn vị của Sư đoàn đóng quân.

Thiếu tá Trần Huy Hùng – Trưởng ban Quân y Sư đoàn 10 khẳng định: Để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của ngành, những năm qua, Quân y Sư đoàn 10 luôn duy trì nghiêm nền nếp chuyên môn, xây dựng và giữ vững được 16/16 đơn vị đạt tiêu chuẩn “Đơn vị quân y 5 tốt”; 100% cán bộ, nhân viên quân y luôn xác định cho mình phải lấy đạo đức người thầy thuốc làm kim chỉ nam cho hành động nên trong thu dung, khám, điều trị cho bệnh nhân đều có thái độ hòa nhã, niềm nở, tôn trọng, xem việc chăm sóc người bệnh là trách nhiệm cao cả của mình… được đồng đội và nhân dân hết lòng tin yêu, đánh giá cao.

Thực hiện nhiệm vụ tăng cường công tác kết hợp quân-dân y trong chiến lược chăm sóc bảo vệ sức khỏe người nghèo, nhân dân và bộ đội ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, những năm qua, ngành Quân y Sư đoàn 10 đã duy trì kết hợp công tác hành quân dã ngoại để triển khai việc khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân các xã như Mô Rai, Rờ Kơi, Sa Nghĩa (huyện Sa Thầy); Tân Cảnh, Kon Đào (huyện Đăk Tô) và các xã, phường trên địa bàn thành phố Kon Tum… được nhân dân hết lòng tin yêu.


Quân y Sư đoàn 10 thực hiện phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: D.Đ.N

 

Ngoài các trạm xá quân – dân y kết hợp tại các đầu mối ở các đơn vị thuộc Sư đoàn đóng quân, Bệnh xá Tiểu đoàn 24 đứng chân trên địa bàn thành phố Kon Tum được đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại như siêu âm màu, X quang kỹ thuật số, nội soi tai – mũi – họng, máy kiểm soát nhiệt, điện tim… góp phần quan trọng trong việc cùng với hệ thống y tế địa phương tổ chức cấp cứu các ca bệnh nặng, chuyển viện tuyến trên kịp thời, tổ chức thu dung khám và điều trị khỏi bệnh hàng chục ngàn lượt người. Riêng từ năm 2020 đến nay, ngành Quân y Sư đoàn 10 đã tổ chức thu dung và khám, điều trị khỏi bệnh hơn 3.200 lượt người là bệnh nhân tại thành phố Kon Tum và các địa bàn lân cận.

 Thiếu tá Trần Huy Hùng cho biết: Từ năm 2016 đến nay, các chế độ bao cấp về thuốc chữa bệnh không còn thực hiện mà chuyển sang chế độ khám, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế, Bệnh xá Tiểu đoàn 24 đã hợp đồng với ngành bảo hiểm chuyển sang khám, điều trị bệnh cho nhân dân theo chế độ bảo hiểm y tế. Bởi vậy, những chuyến kết hợp hành quân dã ngoại để khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân, Ban Quân y Sư đoàn phải vận dụng linh hoạt kinh phí tiết kiệm ít ỏi của Sư đoàn để phục vụ nhân dân. Ngoài ra, những bệnh nhân có điều kiện đặc biệt khó khăn khi điều trị tại các trạm xá, bệnh xá của Sư đoàn, đơn vị còn trích kinh phí phục vụ việc ăn uống hàng ngày cho bệnh nhân và cả người nhà nuôi bệnh nhân.

Cũng trong khuôn khổ chương trình quân – dân y kết hợp, Quân y Sư đoàn 10 đã triển khai các tổ quân y về các thôn, làng ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, tham gia truyền thông sức khỏe cho nhân dân, hướng dẫn, vận động nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, khoa học, tuyên truyền phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, thực hiện kế hoạch hóa gia đình và phòng chống HIV/AIDS. Trong những chuyến đi về với dân, Quân y Sư đoàn 10 còn tham gia cùng với nhân dân địa phương tu sửa làm các công trình vệ sinh công cộng, nạo vét kênh mương, rãnh thoát nước; phun hóa chất phòng dịch, bệnh; xây dựng những vườn thuốc nam tại các thôn, làng…      

Dương Đức Nhuận


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/quan-y-su-doan-10-het-long-phuc-vu-nhan-dan-18440.html