Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga kiểm tra công tác phòng, chống bệnh bạch hầu tại Đăk Tô, Đăk Hà và Tu Mơ Rông

0
189

 Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga làm việc tại huyện Đăk Hà


Loading...

 

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ đầu năm đến hết ngày 19/10/2018, toàn tỉnh ghi nhận 03 ổ dịch bạch hầu với 03 trường hợp mắc bệnh (Đăk Hà 01, Đăk Tô 01, Tu Mơ Rông 01); tăng 3 ca so cùng kỳ năm trước; trong đó đã có 02 trường hợp tử vong (xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô 01; xã Đăk Pxy, huyện Đăk Hà 01). Hiện còn 03 trường hợp nghi bệnh bạch hầu (đều trú tại xã Đăk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông) đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Đoàn làm việc tại trường THCS và mầm non xã Đăk Trăm


 

Kiểm tra tại xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô, đoàn công tác đã đến thăm, động viên gia đình có bệnh nhân tử vong do mắc bệnh bạch hầu vào ngày 27/9/2018 và thăm, kiểm tra tình hình tại trường THCS, Mầm non của xã.

 

Theo báo cáo của UBND xã Đăk Trăm, Trạm Y tế xã đã giám sát 73 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh trong thời gian bệnh, 94 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần với ca bệnh, hiện số người này đều khỏe mạnh; đã tiên hành phun 10kg hóa chất Cloramin B 0,5% tại 2 trường học và 350 hộ gia đình xung quanh nhà có bệnh nhân mắc bệnh, với 786 người dân được bảo vệ; cấp 9.480 viên kháng sinh Erythromycin 500mg và 92 gói Erythromycin 250mg để điều trị dự phòng cho học sinh, giáo viên, nhân viên y tế, những người tiếp xúc và những người lân cận xung quanh nhà có bệnh nhân mắc bệnh. Đồng thời, đã tổ chức tiêm vắc xin bạch hầu Td cho 1.507 người có độ tuổi từ 7-25 tuổi trên địa bàn xã, đạt gần 88% số người trong độ tuổi từ 7-25 tuổi.

 

UBND xã đang tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức vận động 233 người trong độ tuổi từ 7-25 tuổi đến Trạm Y tế xã tiêm phòng vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu.

 

Tại huyện Đăk Hà, đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo UBND huyện và các phòng, ban liên quan. Theo báo cáo của UBND huyện, ngành Y tế huyện tổ chức tiêm vét cho 35 trẻ em từ 2 tháng đến dưới 12 tháng tuổi chưa được tiêm đủ mũi vắc xin Quinvaxem,đạt 100% kế hoạch; tiêm vét cho 81 trẻ từ 18-48 tháng tuổi chưa được tiêm vắc xin DPT đạt trên 91% kế hoạch. Tổ chức phun hóa chất Cloramin B 0,5% cho 200 hộ gia đình xung quanh nhà có bệnh nhân, cấp 1.100 viên kháng sinh Erythromycin 500mg điều trị dự phòng cho 104 người là nhân viên y tế, những người tiếp xúc và những người lân cận xung quanh nhà có bệnh nhân mắc bệnh.

 

Đồng thời tổ chức giám sát 11 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, 45 trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, 40 trường hợp tiếp xúc với những người tiếp xúc gần với ca bệnh. Triển khai 2 đợt chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho 1.450 người, đạt trên 95% số đối tượng trong độ tuổi tiêm phòng bệnh bạch hầu. Đến nay, ổ dịch bạch hầu đã được khống chế, không phát hiện thêm ca bệnh mới.

 Đoàn thăm trường Tiểu học Đăk Rơ Ông


 

Tại xã Đăk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông, đoàn công tác đã đến thăm và kiểm tra tình hình tại trường THCS và trường Tiểu học xã.

 

Xã Đăk Rơ Ông có 3 ca nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu tập trung tại thôn Đăk Plò. Ngành Y tế địa phương đã tổ chức rà soát, tiêm vét cho các đối tượng trẻ em từ 02 tháng đến dưới 12 tháng tuổi chưa được tiêm đủ mũi vắc xin Quinvaxem trên địa bàn xã Đăk Rơ Ông là 86 đối tượng 15 và tiêm nhắc vắc xin DPT4 cho các đối tượng 18 tháng đến 48 tháng tuổi trên địa bàn xã Đăk Rơ Ông là 07 đối tượng, thôn Đăk Plò là 03 đối tượng.

 

Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ tích lũy đến tháng 9/2018 của xã Đăk Rơ Ông là 95,7% (đạt 90/94 trẻ), của thôn Đăk Plò- xã Đăk Rơ Ông là 91,2% (đạt 22/24 trẻ).

 

Hiện ngành Y tế tỉnh đã huy động tất cả các nguồn lực, khẩn trương triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh bạch hầu tại các huyện Đăk Hà, Đăk Tô và Tu Mơ Rông (giám sát, điều tra, xác minh ca bệnh đến các hoạt động xử lý ổ dịch; các vật tư, hóa chất, thuốc, trang thiết bị được ưu tiên và hỗ trợ kịp thời cho địa phương trong triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và điều trị bệnh nhân).

 

Qua kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu của ngành Y tế tỉnh và các huyện Đăk Tô, Đăk Hà và Tu Mơ Rông trong thời gian qua. Để triển khai đạt hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, đồng chí đề nghị chính quyền địa phương các xã có ổ dịch phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế các cấp tiếp tục triển khai các biện pháp khoanh vùng ổ dịch; tổ chức rà soát lại số người dân trong độ tuổi chưa được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh để vận động tiêm đầy đủ; thực hiện đảm bảo công tác vệ sinh môi trường khu vực nhà ở, trường học…; đối với các trường học, tổ chức theo dõi tình hình sức khỏe học sinh, kịp thời phối hợp với ngành Y tế thăm khám các trường hợp có biểu hiện sức khỏe không bình thường.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch cũng đề nghị ngành Y tế tỉnh tiếp tục giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn; tăng cường các hoạt động truyền thông về tác dụng, lợi ích tiêm chủng, đối tượng và lịch tiêm để người dân biết, chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; chỉ đạo các Trạm Y tế tăng cường quản lý đối tượng tiêm chủng, sổ sách, ghi chép, lưu trữ hồ sơ tiêm chủng để có cơ sở xác minh tình trạng tiêm chủng của trẻ khi mắc các bệnh có vắc xin dự phòng; chuẩn bị đầy đủ vật tư, máy, hóa chất, trang thiết bị đáp ứng theo nhu cầu phòng chống dịch bệnh…./.

 

Tin, ảnh: Thiên Phương

 

Đi đến nguồn bài viết

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...