Phát hiện vụ vận chuyển củ giống như sâm Ngọc Linh từ phía Bắc vào Đăk Tô

2054

01/03/2021 16:20

Rạng sáng 1/3, trên đường Hồ Chí Minh thuộc thị trấn Đăk Tô, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Kon Tum) phối hợp với Công an huyện Đăk Tô mật phục, bắt một vụ vận chuyển các loại củ giống như sâm Ngọc Linh Kon Tum từ các tỉnh phía Bắc đưa vào huyện Đăk Tô để tiêu thụ.

Phát hiện vụ vận chuyển củ giống như sâm Ngọc Linh từ phía Bắc vào Đăk Tô

Phát hiện vụ vận chuyển củ giống như sâm Ngọc Linh từ phía Bắc vào Đăk Tô

Loại củ giống như sâm Ngọc Linh được lực lượng chức năng phát hiện. Ảnh: VP

Lực lượng chức năng đã phát hiện 3 thùng xốp để ven đường, bên ngoài ghi hoa phong lan Đăk Tô, không có địa chỉ người gửi, người nhận. Số hàng trên được gửi từ xe khách chạy từ các tỉnh phía Bắc vào thả dọc trên đường. Kiểm tra 3 thùng xốp trên, lực lượng chức năng phát hiện có 2 kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh. Trong số hàng trên, có 2 củ lớn (kèm lá) nặng gần 3 lạng/củ, còn lại là các củ nhỏ.

Ông Ngụy Đình Phúc- Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Kon Tum) cho biết: Qua nguồn tin báo của nhân dân, sau thời gian dài theo dõi, nắm quy luật hoạt động, đến nay Đội Quản lý thị trường số 2 và Công an huyện Đăk Tô mới phát hiện vụ việc, tổ chức vây bắt giữ số hàng trên. Tuy nhiên, lợi dụng đêm tối, các đối tượng đã bỏ hàng để lẩn trốn. Đây là các loại củ từ các tỉnh miền núi phía Bắc (có hình dáng rất giống sâm Ngọc Linh) vận chuyển đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô để đội lốt sâm Ngọc Linh Kon Tum bán cho người tiêu dùng. Việc làm này ảnh hưởng lớn đến uy tính, thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum. Điều đáng nói là hiện nay, sâm Ngọc Linh đang bước vào thời kỳ ngủ đông (rụng lá, đang bắt đầu ra lá mới) nên không thể có cây lá tốt như loại cây mà lực lượng chức năng vừa phát hiện và bắt giữ.

Sâm Ngọc Linh được gọi là “Quốc bảo” nên thời gian qua rất nhiều tư thương đã lợi dụng thương hiệu này để trà trộn loại củ giống như sâm Ngọc Linh vào địa bàn Kon Tum để bán cho người có nhu cầu, làm ảnh hưởng đến thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Trước đó, ngày 3/2, tại khối phố 8, thị trấn Đăk Tô, Đội Quản lý thị trường số 2 đã phát hiện 7 thùng rượu với số lượng 112 chai có dấu hiệu giả nhãn hiệu sâm Ngọc Linh. Địa chỉ sản xuất của lô hàng trên tại số 426/31, đường Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Tất cả số hàng trên không có hóa đơn chứng từ hợp lệ. Lực lượng Quản lý thị trường số 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam đang tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn Phương


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/phat-hien-vu-van-chuyen-cu-giong-nhu-sam-ngoc-linh-tu-phia-bac-vao-dak-to-18019.html