Nữ cán bộ mặt trận gương mẫu

“Từ trước đến nay, tôi luôn tâm niệm, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đây cũng chính là điều tôi luôn cố gắng thực hiện trong nhiều năm qua, trong vai trò là một người cán bộ Mặt trận”- chị Y Lợi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Văn Lem, huyện Đăk Tô tâm sự.

Văn Lem là một xã vùng sâu của huyện Đăk Tô, đồng bào DTTS chiếm trên 98% và có trên 75% dân số theo Công giáo. Đời sống, kinh tế của bà con nhân dân trong xã còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm 31%, hộ cận nghèo chiếm 20,7%. Với những đặc thù của địa phương như vậy, nhiệm vụ của người làm công tác Mặt trận rất quan trọng, đóng vai trò cầu nối giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước. Hiểu được điều đó, trong những năm qua, chị Y Lợi chú trọng tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng và phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

“Phát huy vai trò, trách nhiệm cán bộ Mặt trận, tôi luôn cố gắng giúp đỡ mọi người, giải đáp những vướng mắc cho bà con nhân dân. Tôi luôn giữ cho mình một niềm đam mê, nhiệt huyết với công việc, bởi tôi hiểu rằng, những gì mình đang cố gắng là góp phần giúp cho cuộc sống nơi đây thêm đổi mới” – chị Y Lợi chia sẻ.

Suy nghĩ đi với hành động, qua thời gian công tác, chị Y Lợi được bà con nhân dân trong xã tin tưởng, tín nhiệm. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thực hiện các chủ trương, chính sách của địa phương luôn nhận được sự đồng tình và hưởng ứng cao.

Về phát triển kinh tế, chị Y Lợi đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chăm lo xây dựng kinh tế gia đình; áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nhằm giảm dần hộ nghèo và tăng các hộ khá, giàu trong xã.

Nữ cán bộ mặt trận gương mẫu
Chị Y Lợi (phải) năng nổ trong công tác vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường. Ảnh: T.T

Chị Y Lợi chia sẻ: Để vận động bà con chuyển đổi cây trồng theo định hướng của địa phương đạt hiệu quả, bản thân tôi đi đầu chuyển đổi hơn 1 ha mì để trồng 1.000 gốc cà phê, hướng đến phát triển kinh tế bền vững. Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên vận động bà con mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình trồng cây dược liệu như: đương quy, sâm dây… có hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện ở địa phương.

Các phong trào an sinh xã hội ở địa phương do Mặt trận và các tổ chức thành viên vận động có chuyển biến tích cực. Điển hình như cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “An sinh xã hội” được triển khai hiệu quả. Trong nhiệm kỳ 2015 – 2019, Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Văn Lem đã tiếp nhận số tiền ủng hộ Quỹ vì người nghèo trên 30 triệu đồng để giúp đỡ các gia đình hoàn cảnh khó khăn; vận động nguồn hỗ trợ từ Chương trình “Nâng cánh ước mơ” số tiền 120 triệu đồng xây 3 căn nhà cho 3 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; hàng năm thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các hộ gia đình neo đơn, người khuyết tật.

Công tác vận động các gia đình cho con em đi học và không nghỉ học giữa chừng cũng là một trong những nội dung được chị Y Lợi quan tâm. Chị đã phối hợp với các đơn vị của xã, tổ chức tuyên truyền, vận động các gia đình có con, em đến trường đúng độ tuổi; đồng thời tích cực kêu gọi, kết nối với các tổ chức xã hội để tìm kiếm nguồn tài trợ nhằm hỗ trợ chi phí ăn học của các em. Đối với những trường hợp nghỉ học giữa chừng, chị Y Lợi thường xuyên giữ liên lạc để trao đổi thông tin với các trường, điểm trường tại các thôn và kế hoạch vận động các hộ gia đình cho con em tiếp tục đi học. Vì vậy, tình trạng học sinh không được đi học, bỏ học giữa chừng đã giảm đáng kể.

Chị Y Khảm – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đăk Tô đánh giá: Chị Y Lợi là một trong những gương cán bộ Mặt trận tiêu biểu trên địa bàn huyện và là tấm gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thông qua hoạt động của mình, chị Y Lợi góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao đời sống người dân.

Tất Thành

Đi tới nguồn bài viết