Nỗ lực vươn tới những tầm cao

24

baokontum.com.vn

12/08/2022 06:02

Trong niềm vui chung cùng với cả nước những ngày Tháng Tám lịch sử – Tháng Tám mùa Thu của dân tộc, mỗi người dân Kon Tum còn đón chào kỷ niệm ngày thành lập lại tỉnh (12/8/1991-12/8/2022). 31 năm trôi qua, với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng lòng của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, những khó khăn ban đầu dần vượt qua, những tiềm năng, lợi thế được phát huy, Kon Tum đã ngày càng khẳng định được vị thế, không ngừng nỗ lực vươn tới những tầm cao mới.


Kon Tum ngày càng phát triển và từng bước vươn tới những tầm cao mới. Ảnh: NGUYỄN BAN

 

Chứng kiến những đổi thay sau 31 năm thành lập lại tỉnh, những người có mặt ở Kon Tum từ những ngày đầu gian khó không khỏi bồi hồi xúc động. Ngày ấy, bình quân lương thực đầu người chỉ đạt 295 kg, thu nhập bình quân đầu người 88,6 USD; công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp có quy mô nhỏ bé, sản phẩm chưa nhiều, chất lượng thấp; thương mại – dịch vụ yếu kém; giao thông trong thế ngõ cụt, nhiều xã không có đường giao thông đến trung tâm; thu ngân sách tỉnh chỉ có 7,8 tỷ đồng, đáp ứng một phần rất nhỏ so với nhu cầu chi lúc bấy giờ; đời sống nhân dân còn khó khăn về nhiều mặt, tỷ lệ hộ nghèo trên 60%. Hệ thống giáo dục còn sơ khai, thiếu thốn, với 110 trường các cấp, 108 làng trắng về giáo dục, tỷ lệ người mù chữ lên tới 17,7%; hệ thống y tế vừa thiếu, vừa yếu, chỉ có 855 giường bệnh với 49 bác sĩ; cơ sở vật chất văn hóa, thông tin lạc hậu, nhiều xã vùng sâu, vùng xa còn trắng về thông tin; hoạt động của hệ thống chính trị còn nhiều hạn chế, đội ngũ cán bộ cơ sở thiếu và yếu, trên 50% thôn, làng trắng tổ chức đảng…

“Ôn cố” để “tri tân”, nhắc lại những con số thống kê thời điểm năm 1991 để hiểu rằng Kon Tum chúng ta “ra riêng” trong bộn bề khó khăn, thiếu thốn. Trong đó, điều đáng lo ngại nhất là đời sống của người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao; làng trắng về giáo dục nhiều… Làm sao để đưa Kon Tum vượt qua bộn bề khó khăn, xây dựng tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững; làm sao để bớt đi những hộ nghèo, để đời sống người dân ngày càng nâng cao, để con đường đến trường của các em bớt đi những gập ghềnh gian khó… là những câu hỏi, những trăn trở của những người luôn nỗ lực vì một Kon Tum phát triển.

Để đưa Kon Tum vượt qua khó khăn, phát triển và từng bước vươn tới những tầm cao mới, ngoài việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tỉnh đã chủ động nắm bắt tình hình, đưa ra những quyết sách đúng đắn, kịp thời, tranh thủ được mọi lợi thế, nguồn lực trong cũng như ngoài tỉnh. Hàng loạt các hội nghị, hội thảo… đã phân tích, bàn bạc, thảo luận, dần tháo gỡ những vướng mắc. Hàng loạt các cuộc làm việc của lãnh đạo tỉnh trực tiếp ở cơ sở… đã sâu sát với thực tế, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, giải quyết vấn đề thấu tình đạt lý. Trên dưới đồng lòng, nhiều vấn đề được giải quyết rốt ráo, hiệu quả, góp phần đưa Kon Tum đạt được thành quả đáng tự hào trên các lĩnh vực.


Đổi thay ở làng tái định cư thị trấn Đăk Glei. Ảnh: NP

 

So sánh con số thống kê ngày mới thành lập lại tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 60%, bình quân lương thực đầu người chỉ đạt 295 kg, thu nhập bình quân đầu người 88,6 USD thời điểm thành lập lại tỉnh và đến thời điểm năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt 47,1 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 15,32% (theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025) mới thấy rõ nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân sau 31 năm thành lập lại tỉnh. Sự ấm no, đổi thay, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân không chỉ dừng lại ở những con số thống kê năm sau luôn cao hơn năm trước mà còn hiện hữu rõ nét ở từng khu dân cư, từng cánh đồng, từng ngôi nhà… Những vựa lúa Đoàn Kết (thành phố Kon Tum), Đăk La (Đăk Hà)…, những rẫy cà phê ở Đăk Hà, những rẫy dược liệu ở Tu Mơ Rông, Đăk Glei, những vườn cây ăn trái ở Sa Thầy, những vườn rau, củ, quả sạch ở Kon Plông… đã mang lại cho người dân Kon Tum những bữa cơm dẫu đôi bữa, đôi nơi còn thiếu chút thịt, chút cá nhưng chẳng còn chuyện đói như những năm mới thành lập lại tỉnh. Những mô hình khuyến nông khuyến lâm, những chương trình mục tiêu quốc gia, những nguồn vốn vay ưu đãi, những lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, những hội thảo đầu bờ… đã định hướng, hỗ trợ kịp thời theo hướng ban đầu giúp “con cá” và tiến đến trao “cần câu” cho nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình nghèo người dân tộc thiểu số để tự chủ động, tự ý thức, tự nỗ lực vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hơn.


Đổi thay Măng Ri. Ảnh: NP

 

Với bao nỗ lực của tỉnh, với sự huy động trí tuệ và nguồn lực từ nhiều phía  cũng như sự chung tay góp sức của toàn dân, Kon Tum đã có những đổi thay vượt bậc. Những thành quả đạt được trong suốt 31 năm qua, suy cho cùng chính là phục vụ và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Nhờ vậy, qua mỗi năm, Kon Tum có nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm ăn khấm khá, thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng; trình độ dân trí, nhận thức được nâng cao, người dân quan tâm đầu tư cho giáo dục, biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chung tay xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển, giàu mạnh.

Nguyên Phúc


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/no-luc-vuon-toi-nhung-tam-cao-25912.html