Những “Làng phụ nữ DTTS nông thôn mới”

21

14/01/2022 13:05

Việc thực hiện có hiệu quả 11 tiêu chí của mô hình “Làng phụ nữ DTTS nông thôn mới” đã từng bước nâng cao đời sống của hội viên, phụ nữ DTTS và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện Đăk Hà.

Chi hội phụ nữ thôn Đăk Xuân, xã Đăk Ngọc có 77 thành viên. Tháng 8/2018, dựa vào tình hình thực tế tại thôn, Hội LHPN huyện Đăk Hà phối hợp Đảng ủy xã Đăk Ngọc thành lập mô hình “Làng phụ nữ DTTS nông thôn mới” tại đây. Từ khi thành lập đến nay, với tinh thần đoàn kết cao, các hội viên phụ nữ đã quyết tâm hoàn thành 11/11 tiêu chí của mô hình.

Chị Thái Thị Hà – Chủ tịch Hội LHPN xã Đăk Ngọc cho biết, qua tuyên truyền, vận động, nắm được các mục tiêu cụ thể trong việc xây dựng mô hình “Làng phụ nữ DTTS nông thôn mới”, tất cả chị em đều tích cực, chung sức thực hiện. “Mỗi người đều nỗ lực xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. Nhà nhà thay đổi góp sức chung vào sự thay đổi của làng” – chị Hà cho hay.

Xác định phải thay đổi từ chính mình, mỗi hội viên đều nỗ lực làm kinh tế, dọn dẹp, làm đẹp từ chính ngôi nhà của mình. Chị Dương Thị Song – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Đăk Xuân kể rằng, trước đây, gia cảnh của chị rất khó khăn. Thời điểm đó, được chị em phụ nữ động viên, giúp đỡ, chị có động lực vươn lên trong cuộc sống, nuôi các con ăn học đến nơi, đến chốn. Rồi, không thể “ở mãi” với cái nghèo, chị quyết tâm làm lụng, đầu tư chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi, nhờ đó, chị đã xóa được nhà tạm, thoát nghèo.


Chị em phụ nữ tham gia xây dựng cảnh quan môi trường. Ảnh: HT

 

Song song với việc phát triển kinh tế, mỗi hội viên cũng có ý thức trồng cây, hoa xung quanh nhà, quét dọn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm. Cùng với đó, đóng góp ngày công thực hiện các công trình của thôn làng.

Đến nay, mô hình “Làng phụ nữ DTTS nông thôn mới” ở thôn Đăk Xuân đã đạt được các tiêu chí đề ra. Không dừng lại ở kết quả đạt được, chị em phụ nữ đã đề ra mục tiêu tiếp tục xây dựng mô hình “Đường làng sáng, xanh, sạch, đẹp”.

“Chúng tôi đang hướng đến làm hàng rào xanh hai bên đường. Cùng với đó, mỗi hộ dân tiếp tục trồng các loại cây, hoa để cảnh quan thêm sạch đẹp” – chị Hà cho biết.

Không riêng Chi hội phụ nữ thôn Đăk Xuân, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, chị em phụ nữ thôn Đăk Kang Yốp, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà đã nỗ lực đạt 11/11 tiêu chí của mô hình “Làng phụ nữ DTTS nông thôn mới”.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường làng vừa được quét dọn sạch sẽ, chị Y Cải – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Đăk Kang Yốp vui mừng cho biết: “So với trước, nhận thức của chị em thay đổi rất nhiều. Chị em phụ nữ thường xuyên quét dọn nên đường làng sạch đẹp. Hơn thế, các chị em cũng ý thức, không sinh con thứ 3, quyết tâm phát triển kinh tế của gia đình”.

Theo lời chị Cải, những năm trước, nhận thức còn hạn chế, trong thôn có nhiều chị em sinh con thứ 3 trở lên. Mấy năm trở lại đây, được vận động, các chị biết cách sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn và cam kết không sinh con thứ 3. Nhờ không sinh con đông, đời sống của chị em thay đổi hơn. Nhiều chị được hỗ trợ vốn đã vươn lên thoát nghèo.

Không trông chờ, ỷ lại, được Hội LHPN xã đứng ra tín chấp vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chị em phụ nữ thôn Đăk Kang Yốp đã vay hơn 2 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, đến cuối năm, đã có 18/28 chị thoát nghèo.

Đời sống kinh tế được cải thiện, người dân cũng có động lực để vươn lên xây dựng cảnh quan, môi trường. Các chị em biết cách làm nhà vệ sinh, đào hố rác và xây dựng chuồng trại chăn nuôi xa nhà. “Mỗi ngày tôi đều tranh thủ thời gian dọn dẹp nhà cửa. Hàng tháng, chị em trong làng tập trung quét dọn đường làng, ngõ xóm sạch sẽ. Khi được vận động, chị em cũng tham gia trồng cây, trồng hoa, cải tạo cảnh quan môi trường” – chị Y Cam, thôn Đăk Kang Yốp nói.

Những hàng cây xanh được chị em phụ nữ trồng tại nhà rông ngày một lớn, tỏa bóng mát. Những vạt hoa bên đường cũng khoe sắc dưới ánh nắng. Đi trên con đường làng, bản thân mỗi người lại vui hơn, hạnh phúc hơn khi chứng kiến thôn làng ngày một thay đổi. “Đó là nhờ sự góp sức chung của tất cả mọi người. Hiện tại, khi đạt làng Phụ nữ DTTS nông thôn mới, chị em chúng tôi vui mừng lắm. Trong thời gian đến, chúng tôi sẽ cố gắng để giữ vững danh hiệu”- chị Cải chia sẻ.

Huyện Đăk Hà hiện có 3 làng “Phụ nữ DTTS nông thôn mới”. Chị Phạm Thị Viên – Chủ tịch Hội LHPN huyện Đăk Hà cho biết, việc thực hiện có hiệu quả 11 tiêu chí của mô hình “Làng phụ nữ DTTS nông thôn mới” gắn với 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã từng bước nâng cao đời sống của hội viên, phụ nữ và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Từ những hiệu quả thiết thực, trong thời gian đến, các cấp Hội sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì, xây dựng và giữ vững các tiêu chí. Cùng với đó, dự kiến trong 2 năm 2022 – 2023, tiếp tục thành lập 2 mô hình “Làng Phụ nữ DTTS nông thôn mới” tại xã Đăk Ui và Ngọk Réo. Các cấp Hội sẽ hướng dẫn, tùy vào điều kiện, tình hình thực tế, cụ thể các tiêu chí để góp phần xây dựng nông thôn mới theo lộ trình của huyện” – chị Phạm Thị Viên cho hay.          

Hoài Tiến


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/nhung-lang-phu-nu-dtts-nong-thon-moi-22141.html