Những chiến sĩ thầm lặng

37

08/11/2021 05:02

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, bên cạnh những y, bác sĩ ngày đêm điều trị cho bệnh nhân, những nhân viên y tế đến từng nhà điều tra dịch tễ, còn có những nhân viên làm công tác lấy mẫu xét nghiệm. Họ là những chiến sĩ thầm lặng, không bao giờ vắng mặt trong cuộc chiến gian nan này.

Suốt thời gian qua, bằng tình yêu nghề và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, những nhân viên thuộc Tổ lấy mẫu, đóng gói, vận chuyển của Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, từng ngày, từng giờ chạy đua với thời gian để hoàn thành việc lấy mẫu. Mỗi khi có thông báo xuất hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, Tổ lập tức lên đường triển khai điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm.

Thông thường, nhân viên mất khoảng 3 phút để lấy dịch mũi, dịch họng cho một trường hợp. Công việc tuy không nặng nề nhưng phải làm việc nhiều giờ liên tục, thậm chí trong quá trình lấy mẫu có một số trường hợp không hợp tác nên các nhân viên y tế phải giải thích, động viên để họ hiểu; có những đợt lấy mẫu diện rộng, đối tượng lấy mẫu nhiều, nhân viên lấy mẫu phải đứng xuyên đêm. Ngoài ra, lực lượng làm công tác lấy mẫu còn phải làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng nguy cơ và các mẫu bệnh phẩm.


Chính sự nỗ lực không mệt mỏi của các nhân viên y tế xuyên ngày đêm lấy mẫu xét nghiệm đã giúp lực lượng chức năng dễ dàng truy vết nhanh F0, tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng. Ảnh: TH

 

Y sĩ Võ Văn Hùng – Phụ trách Khoa kiểm soát bệnh tật HIV/AIDS – Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô cho biết: “Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, nguy cơ lây nhiễm trong đội ngũ nhân viên y tế luôn thường trực, nhưng với tinh thần trách nhiệm, mỗi cá nhân luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ và ứng trực mọi lúc khi có sự điều động của cấp trên”.

Từ đầu tháng 10 đến nay, anh Nguyễn Xuân Định (cán bộ Khoa Xét nghiệm và Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô) cùng các đồng nghiệp thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm cho các công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương. Công việc có hôm bắt đầu từ 5 giờ sáng đến tối mịt, thậm chí có những ngày đến 12 giờ đêm mới kết thúc. Ngày cao điểm, anh lấy hơn 120 mẫu xét nghiệm. Vất vả là thế, nhưng đằng sau lớp khẩu trang in hằn lên khuôn mặt, bộ quần áo bảo hộ kín mít là nụ cười, là sự nhiệt huyết, sự tận tâm của anh với công việc. Anh Nguyễn Xuân Định chia sẻ: “Khi thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi phải tiếp xúc với nhiều trường hợp F1, F0 và nhiều đối tượng có nguy cơ cao khi người dân đi từ các tỉnh phía Nam về tại địa bàn. Tuy công việc vất vả, áp lực nặng nề nhưng vượt lên trên hết là tinh thần vì sức khỏe cộng đồng, bản thân tôi muốn cống hiến một phần nhỏ sức lực cho công tác phòng, chống dịch của địa phương”.

Công việc này đối với nam đã không dễ dàng, đối với nữ lại càng khó khăn, vất vả hơn. Chị Nguyễn Thị Hoa – nhân viên điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô cho biết: “Bản thân là nữ, khi tham gia công việc này, tôi luôn cố gắng hết mình để hỗ trợ các anh chị em hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong thời tiết nắng nóng và oi bức, khoác lên mình bộ đồ bảo hộ đôi lúc rất khó chịu, mồ hôi chảy thành dòng, nhưng chúng tôi vẫn nỗ lực kịp thời lấy mẫu về xét nghiệm”.

Từ khi có dịch Covid-19, huyện Đăk Tô đã thành lập 50 đội lấy mẫu; kiểm tra, tiếp nhận, lấy trên 5.700 mẫu xét nghiệm. Chính sự nỗ lực không mệt mỏi của các nhân viên y tế xuyên ngày đêm lấy mẫu xét nghiệm đã giúp lực lượng chức năng dễ dàng truy vết nhanh F0, tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng, góp phần cùng địa phương kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Thanh Huyền


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/nhung-chien-si-tham-lang-21333.html