Nhiều xe khách đồng loạt dừng hoạt động phản đối xe dù vượt tuyến

151

Xe dù cướp khách trắng trợn

Ngày 4/3, các tuyến xe khách cố định chạy tuyến đường Quốc lộ 7 từ TP.Vinh lên các huyện miền núi Con Cuông, Tương Dương và Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An tiếp tục dừng chạy để phản đối xe dù, xe vượt tuyến. Đây không phải là ngày đầu tiên các xe khách dừng hoạt động, mà từ chiều 3/3 đã có một số xe quay về bến xe Bắc Vinh rồi đỗ luôn ở đây.

Các nhà xe bãi bến khiến việc đi lại của nhân dân dọc tuyến đường Quốc lộ 7 xuống TP.Vinh và ngược lại bị ảnh hưởng. Nhiều khách hàng có nhu cầu đi lại nhưng không có xe. Chị Nguyễn Thị Hồng, trú thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn cho hay: “Tôi đi xuống TP.Vinh từ tuần trước vì có việc riêng. Sáng nay gọi điện cho mấy nhà xe để về nhà nhưng họ đều nói đang dừng hoạt động”.

Tin nhanh - Nhiều xe khách đồng loạt dừng hoạt động phản đối xe dù vượt tuyếnNhiều nhà xe đã căng băng rôn phản đối nhưng không hiệu quả.

Theo một chủ xe ở huyện Kỳ Sơn, thời gian gần đây, trên Quốc lộ 7 liên tục xuất hiện các loại xe dù 7, 12 và 16 chỗ chạy từ TP.Vinh lên huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn tranh giành khách với các tuyến xe cố định. Ngoài ra, còn có một số xe khách tuyến cố định chạy từ Nghệ An đi Sài Gòn, Kon Tum, Gia Lai, Hà Nội, Móng Cái… lấy cớ đón trả khách tận nhà và giả danh xe hợp đồng cũng đã bắt khách chặng ngắn từ Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông xuống TP.Vinh. Điều này gây thiệt hại không nhỏ cho các đơn vị kinh doanh vận tải đã đăng ký tuyến cố định nội tỉnh.

“Trước Tết Nguyên đán, chúng tôi đã phản ánh đến cơ quan chức năng, nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm. Lúc ấy nhu cầu đi lại của người dân còn đông, chúng tôi cũng phải lo chạy để kiếm thêm thu nhập nên chưa kịp phản đối. Nhưng sau Tết Nguyên đán, tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn, mỗi chuyến đi chỉ lèo tèo vài khách khiến cho chúng tôi không đủ trả tiền xăng”, nhà xe này cho hay.

Một số xe chạy tuyến cố định đã làm băng rôn, khẩu hiệu dán trước đầu xe phản đối tình trạng xe dù, xe không đăng ký bắt khách. Thế nhưng, việc làm này không hiệu quả. Quá bức xúc nên từ chiều 3/3, các nhà xe chạy tuyến cố định Quốc lộ 7 đã đồng loạt bãi bến, dừng chạy để phản đối.

Tin nhanh - Nhiều xe khách đồng loạt dừng hoạt động phản đối xe dù vượt tuyến (Hình 2).Các xe khách đỗ tại bến không hoạt động.

Ông Vũ Hoàng Huynh – Trưởng bến xe Bắc Vinh cho biết, có tổng số 34 xe khách các loại có lộ trình TP.Vinh đi Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn và ngược lại đã dừng chạy. Theo trưởng bến xe, việc các xe cố định phản đối tình trạng xe dù lộng hành, xe chạy vượt tuyến tranh giành khách là có cơ sở. Điều đáng nói, tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài chứ không chỉ mới đây.

“Ngay khi các xe tập trung về, Bến đã hướng dẫn các xe đậu đỗ đúng vị trí không để xảy ra tình trạng lộn xộn mất an ninh trật tự. Bến cũng thông báo sự việc lên sở GTVT Nghệ An và các cơ quan liên quan. Hiện, sở đã tổ chức họp, đối thoại với các chủ xe, lái xe để nắm bắt tình hình và giải đáp các kiến nghị”, ông Huynh cho hay.

Vẫn chưa có biện pháp để xử lý dứt điểm?

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch Hiệp hội vận tải Nghệ An cho biết, phía hiệp hội đang tập hợp ý kiến, hình ảnh liên quan để gửi lên các cơ quan chức năng, mong muốn sở GTVT và các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm, đưa hoạt động vận tải khách trên tuyến đường Quốc lộ 7 đi vào ổn định.

Sáng 4/3, sở GTVT Nghệ An cũng đã có buổi làm việc nhanh với đại diện các bến xe, Hiệp hội vận tải và các ban ngành liên quan. Tại buổi làm việc, lãnh đạo sở GTVT đã giao cho các bên sớm xử lý dứt điểm sự việc để đưa việc vận tải hành khách quay trở lại hoạt động. Mặc dù vậy, theo ghi nhận của phóng viên, đến chiều 4/3, các nhà xe chạy tuyến Quốc lộ 7 vẫn chưa hoạt động trở lại.

Tin nhanh - Nhiều xe khách đồng loạt dừng hoạt động phản đối xe dù vượt tuyến (Hình 3).Đại diện sở GTVT trao đổi với các chủ xe. Ảnh TĐ.

Ông Nguyễn Sỹ Thắng – Chánh thanh tra sở GTVT Nghệ An cho biết, trước sự việc trên, đơn vị đã cử 2 tổ công tác phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn, Con Cuông thành lập các tổ công tác để xử lý các xe dù, xe chạy trái tuyến.

Đại úy Hoàng Mạnh Hùng – Đội trưởng Đội CSGT đường 7 (thuộc phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, trước Tết Nguyên đán, qua phản ánh phía đơn vị đã phát hiện và xử lý một số xe khách chạy trái tuyến. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên chưa xử lý được triệt để.

“Khi CSGT ra quân xử lý thì các nhà xe này lại lách bằng cách vận tải khách theo dạng hợp đồng. Trong khi đó, CSGT không thể xử lý với những trường hợp chạy xe hợp đồng này”, Đại túy Hùng nói.


Nguồn bài viết:
https://www.nguoiduatin.vn/nhieu-xe-khach-dong-loat-dung-hoat-dong-phan-doi-xe-du-vuot-tuyen-a507546.html