Nhà máy xử lý rác nghìn tỷ đốt… lộ thiên

0
109

Tổng kinh phí đầu tư lên tới 1.439 tỷ đồng nhưng Nhà máy xử lý và tái chế rác thải của Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum đốt lộ thiên, gây ô nhiễm môi trường.

Nhà máy xử lý rác bằng cách đốt lộ thiên.

Nhà máy xử lý rác bằng cách đốt lộ thiên.

Sống chung với ô nhiễm

Loading...

Thời gian qua, nhiều người dân sinh sống trên phường Ngô Mây (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) vô cùng bức xúc với vấn đề môi trường sống. Bởi Nhà máy xử lý và tái chế rác thải của Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum xử lý rác thải bằng cách đốt, gây ô nhiễm môi trường.

Ông Phạm Văn Thuần (thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây) cho hay, mặc dù nhà máy xây dựng với quy mô lớn. Tuy nhiên, hàng ngày nhà máy này vẫn xử lý rác thải bằng cách đốt, khiến khói bụi bay mù mịt.

“Ngày nào cũng vậy, cứ khoảng 15 – 20 giờ nhà máy lại đốt rác khiến khói bụi bay mù mịt. Mùi hôi thối cũng theo gió bay vào khu dân cư khiến cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn”, ông Thuần nói.

Trong hoàn cảnh tương tự, anh Trần Anh Dũng cho biết, nhà máy rác đã có từ nhiều năm nay. Ngày nào cũng có hàng chục xe rác ra vào khu vực này. Trong khuôn viên nhà máy rác chất cao, ruồi muỗi bu đen kịt.

“Mỗi lần nhà máy đốt rác thì khói bụi giăng khắp trời. Từng cột khói cao vút, đen ngòm cứ thế bay vào nhà dân. Nó khiến cuộc sống của chúng tôi bị ảnh hưởng. Lo sợ sức khỏe bị đe dọa, chúng tôi phải thường xuyên đóng cửa.

Người dân chúng tôi đã ý kiến lên các cơ quan chức năng nhiều lần. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý tình trạng này để người dân yên tâm sinh sống, làm việc”, anh Dũng nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, bên trong khuôn viên nhà máy, nhiều đống rác được chất cao như núi. Nhà máy tái chế một phần rác thải để làm phân bón. Số không tái chế được chất đống. Đáng ra, số rác này phải chôn hoặc đốt trong lò. Nhưng vì nhà máy này chưa có lò đốt và hết chỗ chôn nên để lộ thiên và cháy âm ỉ.

Khói bụi từ bãi rác theo gió bay vào khu dân cư gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Đầu tư nghìn tỷ, đốt rác lộ thiên

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Nhà máy xử lý và tái chế rác thải của Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum được khởi công xây dựng vào tháng 12/2015. Dự án có tổng kinh phí đầu tư lên tới 1.439 tỷ đồng, công suất xử lý 200 tấn rác thải sinh hoạt/ngày đêm.

Ông Nguyễn Quốc Vương, Trưởng phòng TNMT TP Kon Tum cho biết, theo nguyên tắc, rác sau khi được thu gom và đưa về nhà máy sẽ được phân loại. Số rác được xử lý có thể làm phân hữu cơ, hoặc tái chế. Những thành phần không thể xử lý sẽ được đốt trong lò tránh gây ô nhiễm môi trường. Khoảng cuối năm 2019, người dân tại phường Ngô Mây đã phản ánh về việc Nhà máy xử lý và tái chế rác thải của Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum đốt rác lộ thiên, gây khói bụi, ô nhiễm.

Ngay sau đó, Phòng TNMT đã phối hợp cùng UBND phường kiểm tra. Tại đây, công ty cho biết chưa đầu tư lò đốt nên phải đốt trực tiếp tại vị trí bãi rác cũ. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum cho hay, đến đầu năm 2020 sẽ đầu tư hoàn thiện lò đốt rác để xử lý triệt để lượng rác sau khi được phân loại.

Phòng TNMT cũng yêu cầu công ty thực hiện đúng các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, công ty cũng không được phép đốt rác xung quanh khu vực nhà máy tránh phát sinh khói thải, mùi hôi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Phòng TNMT cũng đề nghị UBND phường Ngô Mây giám sát mọi hoạt động của Nhà máy xử lý và tái chế rác thải của Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum. Nếu phát hiện đơn vị này vi phạm thì sẽ lập biên bản, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ông Huỳnh Thúc Viên, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum) thông tin, trong phương án, Nhà máy xử lý và tái chế rác thải của Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum phải có lò đốt rác với công suất 1,5 tấn/giờ. Tuy nhiên, hiện nay đơn vị này chưa xây dựng được với lý do thiếu kinh phí.

“Nhà máy xử lý và tái chế rác thải không được đốt lộ thiên. Như vậy là sai, gây ảnh hưởng đến môi trường. Đơn vị sẽ cho kiểm tra và tiến hành xử lý nghiêm theo quy định”, ông Viên khẳng định.

giaoducthoidai.vn

Loading...