Người về từ vùng xanh

140

01/12/2021 06:03

Thời gian gần đây, trong số ca nhiễm Covid-19 mới ghi nhận mỗi ngày, có không ít trường hợp về từ vùng xanh, vùng vàng. Như vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng không chỉ là lời cảnh báo.

Đêm 22/11, sau chặng đường dài từ Thành phố Hồ Chí Minh về, N. đến Điểm khai báo y tế số 1 (Sao Mai, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum) và được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe, do về từ địa phương có cấp độ 1 (vùng xanh). Sau đó N. trở về nơi cư trú (xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy).

Nhưng khi về đến địa phương, N. được lấy mẫu xét nghiệm với SARS-CoV-2 (giám sát xét nghiệm cộng đồng), kết quả xét nghiệm dương tính (+) với SARS-CoV-2.  N. được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh.

N. chỉ là một trong số nhiều trường hợp về tỉnh từ các địa phương thuộc vùng xanh, vùng vàng trong thời gian gần đây thành F0.

Theo Báo cáo số 6165/BC-SYT ngày 25/11 của Sở Y tế, từ ngày 8-25/11, qua giám sát xét nghiệm cộng đồng đã ghi nhận 21 ca mắc Covid-19 từ các địa phương vùng xanh, vùng vàng về địa bàn tỉnh

Tiếp đó, tại Thông báo số 6217/TB-BCĐ ngày 27/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thông tin về 8 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có thêm 5 trường hợp về từ vùng vàng.


Tăng cường giám sát cộng đồng, nhất là công dân từ vùng xanh, vùng vàng của các tỉnh có số ca mắc cao về địa bàn tỉnh. Ảnh: H.L

 

Cũng theo Báo cáo số 6165/BC-SYT, việc chủ động triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong di chuyển, lưu thông từ vùng xanh, vùng vàng về địa bàn tỉnh.

Theo đó, người từ vùng xanh, vùng vàng về thực hiện tự theo dõi sức khỏe; lưu thông vận chuyển hàng hóa và các tuyến xe khách cố định thuận lợi theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Nhưng đi kèm đó, nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn là rất lớn- báo cáo nêu trên nhấn mạnh.

Lý giải về điều này, ngành chức năng cho rằng, việc đánh giá cấp độ dịch (xanh, vàng, cam, đỏ) dựa vào tỷ lệ mắc bệnh trung bình 2 tuần/100.000 dân và tỷ lệ tiêm vắc xin, khi phát hiện ca mắc bệnh mới đưa vào đánh giá cấp độ dịch, nhưng thực tế, dịch bệnh có thể đã lây lan, bùng phát trong cộng đồng trong vòng 14 ngày trước đó. Nên người về từ vùng xanh, vùng vàng chưa hẳn đã “an toàn”.

Mặt khác, khi áp dụng biện pháp cách ly chỉ dựa vào địa chỉ xã/phường/thị trấn (xã) nơi cư trú (theo cấp độ dịch của quy mô xã), nhưng người thì di chuyển, có thể ăn, uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi… qua nhiều xã khác nhau, cấp độ dịch khác nhau; quá trình di chuyển tiếp xúc với rất nhiều người ở các cấp độ dịch khác nhau, nguy cơ bị lây nhiễm trong quá trình di chuyển là rất cao.

Địa bàn có cấp độ 1 hay vùng xanh thực chất không phải là không có ca bệnh, mà có thể có rất nhiều ca bệnh, nhiều khu vực phong tỏa, nhưng số lượng ca bệnh được phát hiện chưa đủ để chuyển cấp độ cao hơn, hoặc không còn làm xét nghiệm giám sát để phát hiện ca bệnh (chỉ làm xét nghiệm khi có triệu chứng).

Đáng lo ngại nhất là, trong khi số ca bệnh tăng, F0 có thể ở gần bên, thì ý thức phòng dịch của một bộ phận người dân lại giảm.


Khai báo y tế trung thực, đầy đủ, thường xuyên. Ảnh: H.L

 

Những ngày gần đây, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống cũng đã dần hoạt động trở lại. Nhưng một số hàng quán khá “thoáng” trong việc phòng dịch, với chai nước sát khuẩn tay chỉ để “trang trí”; nhân viên không đeo khẩu trang; giữa các bàn gần như không có khoảng cách.

Một số bạn trẻ tụ tập ăn uống, đàn hát, không khẩu trang, không khoảng cách ở vỉa hè, công viên, hay bờ kè sông Đăk Bla.

Tối 26/11, có việc đi ngang qua chợ Trung tâm thương mại (đường Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum), tôi giật mình khi thấy các bạn trẻ tập trung ăn uống rất đông, xe máy dựng san sát.

Dưới góc độ kinh tế, có thể đây là tín hiệu vui, cho thấy sự phục hồi- dù chậm rãi- của sản xuất, kinh doanh. Nhưng ở góc độ phòng dịch, hình ảnh đông đúc ấy đem lại nỗi bất an cho bất cứ ai quan tâm.

Và đây rất có thể là “cơ hội” để vi rút SARS-CoV-2 tấn công cộng đồng. Bởi ai dám chắc, trong số ấy không có F0?

Nhiều ý kiến cho rằng, việc tăng cường giám sát, xét nghiệm cộng đồng là một giải pháp cần thiết và hiệu quả trong tình hình “bình thường mới” hiện nay.

Trong báo cáo 6165, Sở Y tế cũng đưa ra các giải pháp cụ thể, trong đó, tiếp tục duy trì hoạt động của các điểm khai báo y tế tại các bến xe có tuyến cố định hoạt động, tại các điểm vào tỉnh để kiểm soát các trường hợp từ vùng phong tỏa, nguy cơ cao và rất cao, F1 về địa bàn tỉnh.

Tiếp tục tăng cường giám sát cộng đồng, nhất là công dân vùng xanh, vùng vàng của các tỉnh có số mắc cao về địa bàn tỉnh bằng linh hoạt sử dụng test nhanh hoặc lấy mẫu RT-PCR để phát hiện sớm ca bệnh, hạn chế sự lây lan- báo cáo nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự giác chấp hành nghiêm biện pháp phòng, chống dịch của người dân. Đối với người về tỉnh từ các địa phương khác, cần khai báo y tế trung thực, đầy đủ sau khi trở về nơi cư trú; thường xuyên cập nhật đánh giá cấp độ dịch để có thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh tại các địa phương trước khi di chuyển.

Là người tích cực tham gia công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tôi nhận ra rằng, thuyết phục những người xung quanh tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh là điều không dễ dàng. Nhưng “không dễ” khác với “không thể”.

“Bình thường mới” nghĩa là vẫn không bình thường; nghĩa là cuộc chiến chống dịch đang tiếp diễn và mỗi chúng ta có thể trở thành F0 bất kỳ lúc nào. Vì vậy, vệ sinh tay bằng nước sát khuẩn; tự giác mang khẩu trang; không tụ tập đông người và giữ khoảng cách không bao giờ là thừa.

Kể cả khi bạn là người về từ vùng xanh!       

HỒNG LAM


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/nguoi-ve-tu-vung-xanh-21691.html