Người dân thôn Kon Drei thiếu nước sinh hoạt

0
157


17/05/2019 13:38


Nằm gần sông Đăk Bla, nhưng hơn 50% hộ dân tại thôn Kon Drei, xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum luôn phải chật vật vì tình trạng thiếu nước sinh hoạt kéo dài mỗi khi mùa khô đến.

Ông A Kheoh – Bí thư Chi bộ thôn Kon Drei thở dài: Năm nào cũng vậy, cứ vào khoảng tháng 11 của năm này đến tháng 4 của năm sau (chu kì mùa khô ở Tây Nguyên), bà con trong thôn đều phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Toàn thôn Kon Drei có 197 hộ, thì có hơn 100 hộ trong tình trạng thiếu nước. Thiếu nước, làm gì cũng khó khăn. Bà con đã tìm nhiều cách để khắc phục nhưng vẫn trong tình trạng cầm chừng. Mặc dù những ngày đầu tháng 5, tuy đã xuất hiện một vài trận mưa đầu mùa, song tình trạng thiếu nước sinh hoạt của bà con nơi đây vẫn không hề giảm.

Theo khảo sát của chính quyền địa phương, tình trạng thiếu nước sinh hoạt của bà con thôn Kon Drei có nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chính là do thôn có địa hình cao, xa mạch nước ngầm, nên gần một nửa số giếng của các hộ trong thôn đều không có nước. Một số hộ đã chọn giải pháp khắc phục là đào giếng sâu thêm để tìm mạch nguồn, nhưng nguồn nước cũng chẳng tăng thêm được là bao. Một số hộ khác lại chọn cách xây các bể hứng nước mưa, nhưng thực ra cũng vẫn chỉ là giải pháp tạm thời.

Loading...

“Đầu năm 2018, mình có đào giếng để lấy nước sử dụng. Lúc đầu giếng có nước, nhưng cũng chỉ được vài tháng thì cạn. Vừa rồi, mình phải thuê người đào giếng sâu thêm 2m nữa, nhưng nước vẫn ít và còn bị đục nên chắc mình phải bỏ giếng thôi” – chị Y Tuyết, thôn Kon Drei nói.

 Chị Y Bles (ở thôn Kon Drei) trải lòng: Hàng ngày, mình phải đi hàng cây số để lấy nước từ giọt nước ở cuối làng về dùng. Còn muốn tắm rửa, giặt giũ thì nhà mình phải đến bờ sông để lấy nước.

Đầu năm 2019, bà con thôn Kon Drei đã chủ động đóng góp 5 triệu đồng để xây dựng bể chứa và khu lấy nước tập trung, lấy nước trực tiếp từ suối lên (không qua hệ thống lọc, xử lý).

Chị Y Tuyết chia sẻ thêm: Bể chứa được xây dựng, nước thì có đấy, nhưng nước rất đục, không đảm bảo vệ sinh. Bà con trong thôn ai cũng mong sao sớm thoát khỏi tình trạng khó khăn này.
Bà con thôn Kon Drei lấy nước sinh hoạt tại khu lấy nước sinh hoạt tập trung của thôn. Ảnh: TT

 

Việc thiếu nước tại thôn Kon Drei đã dẫn đến nhiều hệ lụy khác, đặc biệt là nguy cơ về tình trạng đuối nước ở trẻ em. Bởi, đa phần bà con nơi đây đều tận dụng bờ sông Đăk Bla để giặt giũ, sinh hoạt hàng ngày. Đối với trẻ em trong thôn thì các bãi đá ven bờ sông là nơi thường xuyên lui tới để tắm rửa. Cũng chính vì vậy, từ trước đến nay đã có nhiều trường hợp trẻ em thôn Kon Drei gặp tai nạn nguy hiểm khi đi tắm ở khu vực sông này.

“Cứ vào buổi chiều, hoặc trưa, trẻ em tập trung chơi đùa, tắm rửa ở bãi đá cạnh bờ sông rất nhiều. Dẫu biết là nguy hiểm, nhưng vì không còn cách nào khác, nên mình cũng không thể cấm được. Bọn trẻ cũng phải tắm rửa, sinh hoạt hàng ngày” – chị Y Lan, thôn Kon Drei tâm sự.

Ông Trịnh Lê Văn – Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Blà cho biết: Chính quyền địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo về nguy cơ có thể xảy ra tình trạng đuối nước ở trẻ em khi tắm sông, suối để bà con nhắc nhở con em mình nhằm hạn chế những trường hợp thương tâm xảy ra. Về tình trạng thiếu nước sinh hoạt của bà con, xã cũng đã đề nghị thành phố hỗ trợ thêm cho thôn 1 công trình giếng khoan cấp nước. Hiện tại, tình trạng thiếu nước chưa phải diễn ra trên toàn bộ thôn, nhưng cũng chiếm tới phân nửa các hộ gia đình. Trước mắt, bà con trong thôn vẫn phải sử dụng 1 giếng khoan và 1 giọt nước ở cuối thôn để tạm đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt. Về lâu dài, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục xem xét nhằm tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất để khắc phục tình trạng thiếu nước hàng năm cho bà con.

Tất Thành

Đi tới nguồn bài viết

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...