Người dân đổ xô đăng ký học lái xe ô tô

0
57

26/02/2020 06:02

Những ngày sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, người dân trên địa bàn tỉnh đổ xô đăng ký học lái ô tô, khiến các trung tâm đào tạo lái xe luôn trong tình trạng quá tải. Nguyên nhân chính được cho là do Bộ Giao thông Vận tải ban hành thông tư mới quy định siết chặt hơn trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe ô tô các loại.

Một người bạn tôi ở ngành Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, những ngày này nhận được nhiều điện thoại nhờ đăng ký học lái xe B2 gấp. Vì nể, bạn tôi liên tục gọi cho các trung tâm đào tạo tại Kon Tum, nhưng đều bị khước từ, vì trung tâm họ đã “bội thực hồ sơ xin đăng ký học”.

Việc người dân làm hồ sơ đăng ký học lái ô tô nhiều đến mức một cán bộ Sở GTVT đã thốt lên: “Từ ngày tôi vào làm ở Sở GTVT chưa bao giờ có cảnh đua nhau học lái xe như vậy”.

Loading...

Nguyên nhân được cho là xuất phát từ thông tin Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 38/2019 với nhiều điểm mới trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe.

Anh Nguyễn Nhật (tổ 3, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum) cho biết, thời gian gần đây tôi nghe một số thông tin trong thời gian sắp tới việc thi giấy phép lái xe ô tô sẽ khó hơn, học phí cũng cao hơn hiện tại nhiều lần. Do đó, tôi tranh thủ thời gian đi học sớm để tránh việc nộp học phí cao.

“Tôi nghe nói bắt đầu từ ngày 1/5, muốn thi bằng B2, học viên phải học ròng rã 6 tháng trời. Đối với học phí đào tạo lái xe ô tô hạng B2 sẽ có mức tối thiểu từ 20-30 triệu đồng. Tranh thủ lúc chưa thay đổi, tôi đăng ký nộp hồ sơ đi học”- anh Nhật cho biết.


Khá đông người dân đi mua hồ sơ học lái xe ô tô trong những ngày gần đây. Ảnh: VP

 

Chiều 24/2, tôi tiếp tục nhận được cuộc điện thoại của hai vợ chồng một người bạn ở thành phố Kon Tum nhờ nộp giúp hồ sơ cho cả 2 vợ chồng đi học lái xe ô tô tại trung tâm đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe trên địa bàn tỉnh.

Khi được hỏi vì sao lại vội vã đi học vậy, anh bạn tôi liền nói: Vì nghe nói, thời gian tới (từ sau 1/5) sẽ tăng học phí lên đến 30 triệu đồng thì cao quá nên giờ tranh thủ học sớm cho đỡ tiền.

Ông Lê Văn Hướng – Giám đốc Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe Koruco (Công ty cổ phần Cao su Kon Tum) cho biết, thời gian gần đây người dân tại nhiều nơi trên địa bàn ồ ạt rủ nhau đi học bằng lái xe ô tô, cho nên vào thời điểm này lượng hồ sơ đăng ký học lái ô tô tại Trung tâm quá nhiều. Hiện tại, Trung tâm chuẩn bị khai giảng khóa 97 nhưng hồ sơ đã nhận đến khóa 102. Đơn vị chúng tôi hiện có hơn 350 hồ sơ đăng ký đang chờ mở lớp, con số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trung tâm Đào tạo công nhân kỹ thuật vận tải ô tô (Công ty Vận tải ô tô Kon Tum) cũng trong tình trạng quá tải hồ sơ đăng ký học lái xe.

Ông Tiêu Quang Tuyến – Giám đốc Trung tâm cho biết: Qua kinh nghiệm nhiều năm trước thì thường vào dịp đầu năm lượng người nộp hồ sơ học bằng lái xe hạng B2 tăng hơn dịp cuối năm nhưng chưa năm nào lại tăng đột biến như năm nay. Các năm trước, vào thời điểm đầu năm chỉ có khoảng 150 người mua hồ sơ học, thậm chí có thời điểm trung tâm đăng thông báo tuyển sinh đã lâu nhưng vẫn thiếu học viên. Thế nhưng, đầu năm nay lượng hồ sơ đăng ký học đã tăng lên 300 hồ sơ.

Theo ông Tuyến, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do Bộ Giao thông Vận tải sửa đổi Thông tư 38 quy định về đào tạo và sát hạch lái xe các hạng. Thông tư này thay đổi khiến việc học bằng lái của các học viên được siết chặt hơn. Thêm vào đó, Bộ đang có đề án nâng số câu hỏi trong bộ đề thi sát hạch từ 450 câu hỏi lên 600 câu hỏi và các quy định thi cử cũng chặt chẽ hơn, nhằm bảo đảm chất lượng đào tạo lái xe; điều này khiến người dân e ngại, sợ thi trượt nên đổ xô đi học bằng lái.

Ông Tuyến cho biết thêm, lời đồn về việc học phí tăng lên từ 20-30 triệu đồng là hoàn toàn không có cơ sở. Hiện tại, đơn vị và các trung tâm khác vẫn giữ nguyên học phí như trước đây.

Việc người dân nghe tin đồn chưa chính xác đã  đổ xô đăng ký học để lấy giấy phép lái xe khiến các cơ sở đào tạo cấp giấy phép lái xe trên địa bàn tỉnh trở lên quá tải, điều này vô tình tự tạo áp lực cho chính mình và gây ra tình trạng quá tải cho đơn vị đào tạo lái xe.

Văn Phương

Đi tới nguồn bài viết

Loading...