Ngăn chặn nạn kích điện giun đất

38

baotintuc.vn

Bên cạnh tuyên truyền, thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát về lĩnh vực bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ giun đất nói riêng; chủ động nắm bắt tình hình và khi phát hiện các đối tượng dùng kích điện bắt giun tiến hành lập biên bản nhắc nhở, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, khuyến khích người dân tố giác những đối tượng đánh bắt giun đất trên địa bàn và báo cáo cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý và ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra tình trạng đánh bắt giun đất bằng kích điện trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, ngày 27/9, Công an xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, Kon Tum phát hiện hai người đang sử dụng kích điện để bắt giun đất tại thôn Đăk Pơ Kong. Tang vật của vụ việc là 20 kg giun đất và một bộ dụng cụ kích điện.

Ông Nguyễn Hoài Tâm cho biết, qua trao đổi, hai người kích điện để đánh bắt giun đất vì mục đích phục vụ chăn nuôi gia cầm tại hộ gia đình, không vì mục đích thương mại. Sau đó, Chi cục đã tiến hành kiểm tra, rà soát, đến nay, chưa phát hiện thấy người dân dùng kích điện bắt giun đất vì mục đích mua bán thu lợi nhuận, làm ảnh hưởng đến môi trường đất trồng trọt; chưa phát hiện có cơ sở, hộ gia đình sơ chế, thu mua, buôn bán giun đất trên địa bàn tỉnh.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum cũng cho biết, giun đất có vai trò quan trọng với hệ sinh thái đất, giúp cho đất tơi xốp, thoát nước và giữ ẩm, phân giun là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cây trồng. Đặc biệt, giun đất tạo lỗ thông làm cho nước mưa thẩm thấu vào lòng đất, là nguồn dự trữ nước cho cây sinh trưởng, tạo nên nguồn nước ngầm phục vụ nhu cầu khai thác nước sinh hoạt, phát triển kinh tế cho con người.

“Việc kích điện đánh bắt giun đất gây hậu quả rất lớn đối với hệ sinh thái tự nhiên. Thực tiễn cho thấy, sau khi những diện tích bị kích điện bắt giun thì cây trồng kể cả cây cỏ trên diện tích đó đều bị ảnh hưởng nặng nề, ngay cả ấu trùng của các loài sinh vật. Việc kích điện tận diệt giun đất sẽ tàn phá màu mỡ của đất đai, hủy diệt các vi sinh vật có lợi trong đất, phá vỡ sự đa dạng sinh học làm giảm chất lượng đất canh tác, giảm độ phì nhiêu của đất, ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng; ảnh hưởng đến hệ sinh vật trong đất, ảnh hưởng đến môi trường và vật nuôi. Vì vậy, bà con nhân dân tuyệt đối không được kích điện giun đất vì bất cứ lý do gì”, ông Nguyễn Hoài Tâm khuyến cáo.


Nguồn bài viết:
https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/ngan-chan-nan-kich-dien-giun-dat-20231012165355648.htm