Nam sinh Kon Tum được 5 đại học Mỹ mời học bổng 13 tỷ đồng

0
167

Chỉ còn một tháng nữa, Lê Viết Lưu Thanh (học sinh lớp 12A1 Toán, trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Hà Nội) sẽ sang Mỹ du học. Sau 12 năm đèn sách với bảng thành tích là hàng loạt giải thưởng, chàng trai quê Kon Tum được 5 đại học Mỹ mời nhập học với tổng học bổng trị giá 13 tỷ đồng. Cậu đã chọn học Toán ứng dụng ở Fairfield University, với học bổng 45.000 USD một năm.

Lê Viết Lưu Thanh, nam sinh quê Kon Tum được 5 đại học Mỹ mời nhập học. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Lê Viết Lưu Thanh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Háo hức xen lẫn hồi hộp khi sắp đến đất nước có nền văn hóa khác biệt, cậu học trò không khỏi quyến luyến, bồi hồi khi nhớ lại thời gian cắp sách đến trường ở quê nhà.

Loading...

Là học sinh giỏi toàn diện, từ cấp tiểu học, Lưu Thanh đã giành giải Nhất học sinh giỏi Toán cấp tỉnh. Năm lớp 8, Thanh thi đỗ vào trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành ở Kon Tum, nơi tài năng trẻ được “mài giũa” với thầy cô giỏi và thử thách qua những cuộc so tài cấp quốc gia.

Hai năm học ở trường, Thanh đoạt 4 giải thưởng Toán học gồm giải nhất Olympic Toán Hà Nội mở rộng (HOMC), giải ba Kỳ thi giải Toán đặc biệt, giải nhất học sinh giỏi Toán cấp tỉnh, giải ba Violympic cấp quốc gia môn Toán. 

Không chỉ giỏi Toán, Thanh còn đoạt giải ba Tin học trẻ toàn quốc và giải nhất Violympic tiếng Anh cấp quốc gia.

“Giải mã” thành tích ấn tượng này, Lưu Thanh cho rằng em được hội tụ nhiều yếu tố. Mẹ là giáo viên, từ nhỏ, việc học của Thanh luôn được quan tâm sát sao. Cậu được rèn luyện với những bài tập khó để phát triển tư duy và động viên mỗi khi sa sút.

Lên cấp 2, Thanh đi học thêm một thầy giỏi, dạy Toán nâng cao, giúp cậu mở mang kiến thức. Chàng trai phố núi thừa nhận, các đầu sách ở Kon Tum ít hơn thành phố lớn. Cũng chính vì vậy, mỗi cuốn sách hay đều trở thành “một ly nước lọc” giúp cậu thỏa mãn cơn khát kiến thức.

“Toán học là thế mạnh của em từ nhỏ, lên lớp 8 thì em đam mê nên rất chăm chỉ. Có quyển gì hay em lập tức photo và đọc ngấu nghiến. Có những quyển trở thành bước ngoặt trong việc học toán của em”, Thanh nói, giọng nhiệt huyết.

Từ Tây Nguyên ra phố lớn

16 tuổi, học xong lớp 9 ở Kon Tum, Thanh nghĩ đến việc “bơi ra biển lớn”. Cậu thi đỗ vào lớp chuyên Toán, trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chàng trai bồi hồi, đó là những ngày em cảm nhận được sự khó khăn khi các bạn học đều xuất sắc. Có những ngày bị stress, em dừng lại một ngày để làm điều mình thích và lấy lại thăng bằng. “Sau đó lại thấy mình nhiều năng lượng và quyết tâm hơn”, Thanh nói.

Khác với sự bảo bọc ở nhà, ra Hà Nội, Thanh ở ký túc xá, tự sắp xếp việc ăn ở và học tập. “Năm đầu tiên em rất nhớ nhà. Giữa năm lớp 10, em về nhà mà lòng chộn rộn khó tả”, Thanh tâm sự.

Những lời động viên của người thân giúp chàng trai xa nhà kiên định, cậu quyết tâm học để tham dự các kỳ thi lớn. Ngoài học với các giáo viên đầu ngành, Thanh còn tự học trong sách và các diễn đàn trên mạng.

“Ở thành phố lớn nhất Việt Nam, em đã có môi trường rất tốt để phát triển, và được tiếp cận với nguồn thông tin rộng lớn và rất nhiều các cơ hội khác nhau”, Thanh nói.

Lưu Thanh (thứ hai bên phải) chụp ảnh kỷ yếu cùng bạn học ở Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Lưu Thanh (thứ hai bên phải) chụp ảnh kỷ yếu cùng bạn học ở Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nỗ lực của Thanh được tưởng thưởng bằng học bổng của trường và Viện Toán học. Hai năm học lớp 10, 11, Thanh đạt giải nhì Toán mô hình toàn quốc. Năm lớp 11, cậu đạt giải ba kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Toán.

Đến cuối năm lớp 11, Thanh dồn sức “chạy nước rút” 7 tháng ôn thi tiếng Anh SAT và TOEFL và hoàn thiện hồ sơ xin học bổng.

Thanh cho rằng, bộ hồ sơ được chọn hội đủ nhiều yếu tố. Ngoài giải thưởng từ các cuộc thi, em đã tham gia và tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa với trải nghiệm phong phú. “Từng cố gắng nhỏ được thể hiện trong bộ hồ sơ sẽ giúp ban tuyển sinh hiểu rõ con người mình”, nam sinh chia sẻ.

Theo Lưu Thanh, các đại học nước ngoài quan tâm nhất đến bài luận của học sinh. “Trong bài luận, em là một học sinh yêu toán”, Thanh kể và cảm thấy con người mình thể hiện trong đó cần phải vượt ra khỏi ghế nhà trường, mang cái gì đấy trừu tượng, và ấp ủ trong đấy những suy nghĩ lớn.

Nói về ngành học đang theo đuổi, nam sinh bộc bạch: “Em chọn ngành toán ứng dụng vì Toán là niềm đam mê của em. Nhưng em sẽ không thiên về nghiên cứu, mà theo học các lĩnh vực liên quan nhiều hơn đến thực tế như ngành xác suất thống kê, hoặc Data Sciences…”.

Ngoài Toán, Thanh dự định sẽ học chuyên ngành phụ là Hoạt động xã hội. “Em rất quan tâm đến những vấn đề xã hội và mong muốn sẽ góp phần giải quyết những bất công đang hiện hữu tại đất nước ta”, Thanh nhiệt huyết.

Mức học bổng 45.000 USD một năm là toàn bộ học phí, nhưng Thanh sẽ phải tự lo khoảng 20.000 USD chi phí sinh hoạt hàng năm. “Em sẽ xin công việc làm thêm để trang trải”, cậu dự tính cho hành trình 4 năm ở Mỹ.

Thanh nói vui: “Hai năm cuối cấp ba nỗi nhớ nhà đã nguôi đi rất nhiều, nên em yên tâm khi sang Mỹ”. Nhưng chàng trai còn một nỗi trăn trở mang theo: “Trong bài luận, em đã viết về cuộc sống khó khăn của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Em quyết tâm trở về nước và thay đổi điều đó”.

Đi đến nguồn bài viết

Loading...