Mưa lũ ở miền Trung liệu có lặp lại lịch sử kinh hoàng năm 1999?

52

laodong.vnMưa lũ ở miền Trung liệu có lặp lại lịch sử kinh hoàng năm 1999?Mưa lũ miền Trung còn kéo dài nhiều ngày tới. Ảnh: Hưng Thơ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay (14.10), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có mưa to đến rất to; lượng mưa tính từ 7h đến 14h ngày 14.10 có nơi trên 100mm như: Cương Gián (Hà Tĩnh) 124.0mm, Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) 186.0mm, Hòa Sơn (Đà Nẵng) 148.2mm, Đại Hiệp (Quảng Nam) 156.2mm…

Cơ quan khí tượng dự báo, từ chiều tối 14.10 đến ngày 16.10, ở khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 150-250mm, có nơi trên 400mm, riêng khu vực Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam 300-500mm, có nơi trên 800mm.

Mưa lớn gây ngập lụt tại tỉnh Thừa Thiên Huế trong ngày 13.10. Ảnh: Phúc ĐạtMưa lớn gây ngập lụt tại tỉnh Thừa Thiên Huế trong ngày 13.10. Ảnh: Phúc Đạt

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia – cho biết, mưa to ở miền Trung đang rất nguy hiểm, thể hiện ở cấp độ rủi ro Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia đưa ra ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng là cấp độ 4, cấp cao nhất cảnh báo đối với mưa lớn.

“Chúng tôi cũng đã đánh giá và so sánh với các hình thế gây ra mưa lớn ở miền Trung trong giai đoạn mưa kỷ lục năm 1999 thì về cơ bản, hình thế tương tự trong giai đoạn này nhưng cường độ của hình thế gây ra mưa lớn kỷ lục từ 1-6.11.1999 mạnh hơn.

Vì vậy, khả năng cao đợt mưa đã, đang và tiếp tục diễn ra ở miền Trung cường độ không khốc liệt và gay gắt như năm 1999″, ông Hưởng nhận định.

Theo vị chuyên gia này, đợt mưa lũ ở miền Trung bắt đầu từ đêm 10.10 và kéo dài tới 14.10 đến nay đã được 4 ngày liên tiếp. Lượng mưa phân bố không đều, ở khu vực Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi là những vùng có mưa lớn và trọng tâm mưa lớn ở khu vực Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam là trọng tâm với lượng mưa phổ biến từ 400 – 800mm, có những điểm mưa to trên 1.000mm.

Lực lượng chức năng xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam hỗ trợ đưa người lao động vượt đoạn đường ngập sâu, về nhà an toàn. Ảnh Hoàng Bin.Lực lượng chức năng xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam hỗ trợ đưa người lao động vượt đoạn đường ngập sâu, về nhà an toàn. Ảnh Hoàng Bin.

Ông Hưởng cho rằng, đợt mưa này là “hình thế kinh điển của mùa mưa ở khu vực miền Trung”. Nguyên nhân là do là tác động của không khí lạnh, dải hội tụ nhiệt đới cùng gió Đông hoạt động mạnh gây ra đợt mưa lớn trên diện rộng.

”Thời gian tới, hình thế gây mưa lớn như không khí lạnh, dải hội tụ và đới gió Đông tiếp tục hoạt động. Dải hội tụ trong ngày 15.10 – 16.10 sẽ tăng cường thêm”, ông Hưởng nói.

Theo Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, tâm mưa từ ngày 15.10 sẽ thay đổi, tập trung ở khu vực Quảng Trị đến Quảng Nam và mở rộng một chút đến Bình Định, phía bắc tỉnh Kon Tum, Gia Lai.

“Hiện nay, mưa tập trung ở đồng bằng và vùng ven biển. Trong thời gian tới, mưa có khả năng đi sâu vào đất liền, miền núi phía bắc của Trung Bộ. Thậm chí, ngược lên miền Bắc trong giai đoạn ngày 16 – 18.10. Tình trạng ngập úng vẫn duy trì ở Trung Bộ, đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất khi mưa lấn sâu vào vùng núi”, ông Hưởng cảnh báo.

Ngoài ra, chuyên gia khí tượng còn lưu ý, vùng áp thấp di chuyển từ Đông sang Tây có khả năng mạnh thêm, gây tình trạng gió giật mạnh vùng ven biển từ Quảng Trị đến Bình Định, ảnh hưởng hoạt động tàu cá vùng ven và nuôi trồng thuỷ sản.


Nguồn bài viết:
https://laodong.vn/xa-hoi/mua-lu-o-mien-trung-lieu-co-lap-lai-lich-su-kinh-hoang-nam-1999-1254553.ldo