Mưa lớn ở một số tỉnh, nhiều địa bàn bị chia cắt

21

laodong.vn

LÊ PHI LONG – PHÚC ĐẠT – LÊ NGUYÊN   –   Thứ sáu, 13/10/2023 19:19 (GMT+7)

Mưa lớn ở một số tỉnh, nhiều địa bàn bị chia cắtMưa lớn gây chia cắt ở khu vực biên giới Quảng Bình. Ảnh: P.Long

Tối 13.10, theo Biên phòng tỉnh Quảng Bình, hiện nay, trên địa bàn biên giới có mưa vừa đến mưa to khiến mực nước các sông suối đang lên.

Theo đó, đường vào các bản Cờ Đỏ, bản Bụt ở xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) bị ngập sâu, có nơi 1 m nên các phương tiện không qua lại được; khu vực thôn Đa Năng (xã Hóa Sơn, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) nước ngập sâu khoảng 0,8 m…

Đặc biệt, tại các ngầm Ka Ai, Ka Định, Hà Nông (xã Dân Hoá, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) nước lên cao từ 0,5-0,8 m, người và phương tiện không qua lại được gây chia cắt một phần bản Ka Ai và toàn bộ toàn bộ bản Tà Rà, Hà Nông.

Bên cạnh đó, đường vào 7 bản vùng trong của xã Trọng Hoá (huyện Minh Hóa) cũng bị chia cắt.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Biên phòng tỉnh Quảng Binh đã triển khai 5 tổ phối hợp với các địa phương rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lỡ; 7 tổ chốt chặn, tuyên truyền người dân không qua lại các khu vực nước chảy xiết, không vớt củi, đánh cá tại các khe, suối.

* Mưa lớn liên tục trong 2 ngày qua cũng làm cho nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập sâu, đặc biệt tại xã Quảng Phước (huyện Quảng Điền) đã xảy ra hiện tượng sạt lở đê, nguy cơ vỡ đê rất cao.

Để kịp thời giúp đỡ địa phương, ngày 13.10, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Ban CHQS huyện Quảng Điền huy động cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ phối hợp với các lực lượng của địa phương khẩn trương đắp đê chống sạt lở.

Theo đó, đoạn đê cống Mai Dương dài gần 100 m giáp ranh thôn Mai Dương và thôn Lâm Lý (thuộc xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) bị dòng nước xoáy chảy mạnh làm sạt lở nghiêm trọng, hở hàm ếch và ăn sâu vào nền đường, nếu không kịp thời gia cố nguy cơ vỡ đê rất cao.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã kịp thời chỉ đạo Ban CHQS huyện Quảng Điền huy động lực lượng vũ trang về địa bàn phối hợp với lực lượng tại chỗ của địa phương tiến hành các biện pháp để gia cố chống vỡ đê.

Lực lượng vũ trang Thừa Thiên Huế dầm mưa chống sạt lở đê do mưa lớn. Ảnh: Lê SáuLực lượng vũ trang Thừa Thiên Huế dầm mưa chống sạt lở đê do mưa lớn. Ảnh: Lê Sáu

Tại hiện trường, gần 100 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ, công an và các lực lượng đã dùng hàng trăm rọ đá cỡ lớn, đá hộc để gia cố các vị trí bị hở hàm ếch, bị xoáy nước đánh sạt lở.

Mặc dù trời mưa rất to, nước sông chảy xiết, nhưng với sự quyết tâm cao, đến 16h chiều cùng ngày, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quảng Điền cùng các lực lượng hoàn thành công việc chống sạt lở đoạn đê, bảo đảm an toàn cho người dân địa phương.

* Chiều 13.10, trận mưa lớn khiến Tỉnh lộ 675, đoạn qua thôn 2, xã Kroong, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum bị ngập nặng, chia cắt.

Khoảng 15 giờ cùng ngày, trận mưa kéo dài, cùng với nước lũ đổ về khiến Tỉnh lộ 675 ngập đoạn dài khoảng 150 m, chỗ sâu nhất ngập gần 1 m.

Để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông, chính quyền xã Kroong đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông tiến hành canh giữ 2 đầu tại vị trí ngập.

Hàng trăm người dân cùng phương tiện chờ nước rút, lực lượng chức năng hướng dẫn bà con tạm trú mưa trong các ngôi nhà, trường học.

Mưa lũ cũng gây tắc đường kéo dài. Ảnh: Lê Nguyên Mưa lũ gây tắc đường kéo dài. Ảnh: Lê Nguyên

Đến khoảng 16 giờ, nước đã rút hết và các phương tiện lưu thông trở lại bình thường.

Theo ông Nguyễn Đình Nhiên – Chủ tịch UBND xã Kroong, TP Kon Tum, trong vòng 10 ngày qua, đã có 2 lần vị trí trên đường Tỉnh lộ 675 bị ngập do mưa.

Chính quyền xã sẽ sớm đề nghị Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kon Tum nâng cấp cống trên Tỉnh lộ 675 đoạn qua thôn 2 để đường khỏi bị ngập như thời gian qua.

Tỉnh lộ 675 là tuyến huyết mạch nối từ TP Kon Tum lên huyện Sa Thầy, lượng xe cộ đi lại rất đông. Việc ngập lụt ảnh hưởng đến giao thông, đời sống của người dân.

Người dân và phương tiện không thể di chuyển qua đường bị ngập. Ảnh: Lê NguyênNgười dân và phương tiện không thể di chuyển qua đường bị ngập. Ảnh: Lê Nguyên


Nguồn bài viết:
https://laodong.vn/xa-hoi/mua-lon-o-mot-so-tinh-nhieu-dia-ban-bi-chia-cat-1254191.ldo