Miệt mài chiến dịch Cao điểm 90 ngày, đêm

37

Nhằm đảm bảo hoàn thành những chỉ tiêu triển khai Luật Cư trú năm 2020 về bãi bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong các thủ tục hành chính và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, lãnh đạo Công an tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo toàn lực lượng nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện đợt Cao điểm 90 ngày, đêm, đặc biệt là thành lập những tổ công tác tăng cường về cơ sở.

Miệt mài chiến dịch Cao điểm 90 ngày, đêm

Các tổ công tác tăng cường Công an tỉnh Kon Tum phục vụ người dân tận nhà.

Thời gian qua, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn Kon Tum đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong đợt “Cao điểm 90 ngày, đêm”, trong đó Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum đã quyết định thành lập các tổ công tác tăng cường ở cơ sở để đẩy nhanh thực hiện chiến dịch này. Trong đó, có 4 tổ gồm lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ phụ trách công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc để đẩy nhanh thực hiện chiến dịch tại địa bàn TP Kon Tum, các huyện Đăk Hà, Ngọc Hồi và Sa Thầy.

Tổ công tác tại Công an huyện Sa Thầy gồm 7 thành viên là lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh đã cùng lãnh đạo Công an huyện tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc còn tồn tại ở cơ sở lâu nay. Bên cạnh đó tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các cấp ngành ở cơ sở tích cực hưởng ứng đợt “Cao điểm 90 ngày, đêm”. Ông Mai Nhữ Nam – Chủ tịch UBND xã Hơ Moong (H. Sa Thầy) chia sẻ: “Tổ công tác của Công an tỉnh, Công an huyện và các Công an chính quy tại địa phương thời gian qua hết sức có trách nhiệm, năng động, tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền, bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền coi đây là một nhiệm vụ chính trị, huy động toàn bộ lực lượng tuyên truyền, vận động nhân dân làm căn cước công dân”.

Qua công tác vận động, tuyên truyền các tổ công tác cùng với lực lượng ở cơ sở đã giúp người dân hiểu rõ hơn về những quy định mới của Luật Cư trú năm 2020, những tiện ích của căn cước công dân (CCCD), mã số định danh điện tử để từ đó người dân nắm và thực hiện, góp phần để địa phương hoàn thành mục tiêu đề ra trong đợt cao điểm. Ông A Thut, người có uy tín xã Hơ Moong, người rất tích cực cùng lực lượng Công an vận động bà con làm CCCD chia sẻ thêm: “Đối với một số người họ không hiểu, họ không biết đây là cái để bà con đi đây đi đó nó thuận tiện, thuận lợi cho bà con, chúng tôi đã giải thích, chúng tôi cũng phối hợp với xã, cán bộ để vận động bà con, giải thích cho bà con”.

Xã Hơ Moong hiện có hơn 7.000 nhân khẩu, tính tới thời điểm cuối tháng 11 trên địa bàn còn hơn 400 trường hợp đang tổ chức thu nhận CCCD. Bên cạnh những thuận lợi từ sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, những khó khăn, vướng mắc ở địa bàn cơ sở cũng là một vấn đề khiến công tác cấp CCCD ở đây còn chậm. “Những khó khăn của địa phương, đặc biệt chủ yếu là liên quan đến người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, về những thủ tục hành chính, giấy tờ liên quan để làm căn cước hết sức khó khăn bởi đây là xã tái định cư, bà con toàn bộ là ở các xã, huyện khác về đây sinh sống. Thứ hai là số bà con làm ăn xa thường xuyên vắng ở địa bàn,đi làm ở các thành phố lớn. Thứ ba nữa là một số bà con liên quan đến thủ tục chứng tử, một số người nhà chưa lên làm. Thứ tư là về nhận thức, một số vấn đề liên quan đến nhận thức của một số bộ phận người đồng bào dân tộc thiểu số liên quan đến vấn đề làm căn cước còn hạn chế”, ông Mai Nhữ Nam phân tích.

Khắc phục những khó khăn, vướng mắc của cơ sở, lực lượng Công an đã làm việc không kể ngày đêm, thứ 7 hay chủ nhật, luôn tận tình phục vụ nhân dân, với tinh thần “làm hết việc chứ không làm hết giờ”. Qua chiến dịch lần này đã để lại những hình ảnh đẹp của lực lượng Công an trong lòng nhân dân.

Bà Y Kin ở Thôn Đăk Wơk, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy đã hết sức cảm động và chân thành cảm ơn lực lượng Công an đã đến tận nhà làm CCCD cho mình. “Công an đến làm tại nhà mình hết sức cảm ơn, mặc dù chân mình bị như thế này đã 8 tháng rồi, mình cũng không biết ngày nào, giờ nào mình sẽ ra đi, còn sống thì còn phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định của Nhà nước”. bà Y Kin tâm sự.

Những ngày còn lại của “Cao điểm 90 ngày đêm”, lực lượng Công an các cấp, đặc biệt là các tổ công tác tăng cường của Công an tỉnh Kon Tum về cơ sở vẫn đang vượt rừng, băng suối phối hợp với lực lượng Công an địa phương để kịp thời nắm bắt tình hình, khắc phục những khó khăn từ đó sớm hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD và cấp mã số định danh điện tử.

Cấp CCCD cho gần 200 người lang thang, tâm thần

49309a97bada53840acb

Ngày 15-12, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh, Công an TP Huế phối hợp với Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho gần 200 người lang thang, tâm thần đang được nuôi dưỡng, điều trị tại đây.

Ngoài ra, dịp này, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh còn tiến hành thu nhận hồ sơ định danh điện tử cho 100% cán bộ, nhân viên, người lao động thuộc Trung tâm; tuyên truyền, hướng dẫn để cán bộ, nhân viên kích hoạt tài khoản định danh mức độ 1,2, sử dụng tài khoản VNEID để thực hiện các thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công trực tuyến.

K.T

https://cadn.com.vn/miet-mai-chien-dich-cao-diem-90-ngay-dem-post270931.html