“Mẹ đỡ đầu” – một chương trình nhân văn

37

baokontum.com.vn

02/04/2022 13:17

Thấu hiểu nỗi mất mát của những cháu bé có bố/mẹ mất do Covid-19, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu” tại các xã biên giới để động viên các cháu vượt qua khó khăn.

Đến bây giờ, sau gần 1 năm kể từ ngày chồng mất do Covid-19, chị Y Khum ở thôn Khúc Long, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy vẫn chưa quen với cuộc sống mới. Ngôi nhà nhỏ ngày nào còn rộn tiếng cười của một gia đình hạnh phúc, giờ đây chỉ còn 2 mẹ con lủi thủi. Thiếu điểm tựa, gánh nặng cuộc sống lại đè nặng, một mình chị Khum phải lo liệu, cáng đáng để vừa trang trải cuộc sống vừa  nuôi con gái Y Cam ăn học.

Nhà chỉ có một đám mì nho nhỏ, hằng ngày, chị Y Khum phải đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập. Thấy mẹ đi làm vất vả, cô con gái Y Cam hiểu chuyện, sau khi học trên trường trở về, Y Cam biết phụ giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, chăm đàn gà. “Năm nay cháu đang học lớp 7 tại Trường THCS xã Rờ Kơi. Thấy mẹ đi làm vất vả, cháu thương mẹ lắm. Cháu cố gắng phụ giúp mẹ, chăm ngoan hơn để đỡ đần cho mẹ”- Y Cam rưng rưng nước mắt nói.


Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh nhận đỡ đầu Y Cam từ năm 2022-2027. Ảnh: HT

 

Đầu tháng 3/2022, hiểu nỗi đau mất cha của Y Cam, hiểu những khó khăn, vất vả của chị Y Khum, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”, hỗ trợ Y Cam trong việc học.

Không chỉ hỏi thăm, động viên tinh thần của 2 mẹ con, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh còn nhận hỗ trợ 300.000 đồng/tháng trong vòng 5 năm để giúp Y Cam có thêm điều kiện học tập. Thượng úy Nguyễn Như Hoa – Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Chúng tôi cố gắng hỗ trợ để giúp Y Cam học hết lớp 12. Ngoài ra, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng với Đồn Biên phòng Rờ Kơi sẽ đồng hành, chia sẻ cùng hai mẹ con trong cuộc sống.


Cùng với Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng Rờ Kơi đồng hành, giúp đỡ Y Cam vươn lên trong học tập. Ảnh: HT

 

Từ ngày con gái được giúp đỡ, chị Y Khum đã yên tâm phần nào. Chị bày tỏ: Có khoản tiền hỗ trợ, mình cũng đỡ lo một phần. Mình sử dụng để mua dụng cụ học tập, quần áo cho con đi học. Được mọi người động viên, mình cũng có thêm động lực để vượt lên hoàn cảnh.

Về phần Y Cam, nhận được sự quan tâm của mọi người, cháu có thêm động lực để tiếp tục cố gắng. Y Cam khoe rằng, kết thúc học kỳ I, cháu đạt học sinh tiên tiến. “Cháu sẽ nỗ lực hơn nữa để đạt thành tích cao trong học tập” – Y Cam quyết tâm.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” được Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai tại các xã biên giới trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Hội sẽ hỗ trợ, đỡ đầu các cháu mồ côi cha/mẹ do Covid-19. Thượng úy Nguyễn Như Hoa nói rằng, trước mắt, qua rà soát, Hội mới nắm được 1 trường hợp Y Cam. Trong thời gian đến, Hội sẽ tiếp tục nắm thông tin từ các Đồn Biên phòng, nếu có các trường hợp tương tự, Hội sẽ kịp thời hỗ trợ.

Tin rằng, với tình người nồng hậu, ấm áp, với sự giúp đỡ chân thành từ chương trình Mẹ đỡ đầu, các em nhỏ mồ côi sẽ sớm vượt qua khó khăn để bước tiếp trong cuộc sống, viết tiếp ước mơ của chính mình.        

Hoài Tiến


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/me-do-dau-mot-chuong-trinh-nhan-van-23209.html