Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ hi sinh trong cuộc đấu tranh lưu huyết, tuyệt thực

0
174

 


Các đại biểu tham dự Lễ viếng tại Khu Di tích lịch sử Ngục Kon Tum

Dự lễ viếng có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Tuy – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thế Hải – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Nga và Lại Xuân Lâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ngành của tỉnh và cán bộ, công chức, viên chức ngành Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh.

Loading...

Lãnh đạo tỉnh dâng hoa, dâng hương trước tượng đài tưởng niệm các liệt sĩ

hi sinh trong cuộc đấu tranh lưu huyết và tuyệt thực.

 

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu giành phút mặc niệm tưởng nhớ anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và các liệt sĩ đã hi sinh trong cuộc đấu tranh lưu huyết, tuyệt thực tại Nhà Ngục Kon Tum vì sự nghiệp các mạng vẻ vang của dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân; đồng thời, dâng hoa và thắp những nén hương thơm trước tượng đài các liệt sĩ và 2 ngôi mộ tập thể trong khuôn viên Khu Di tích lịch sử Ngục Kon Tum.

 

 

Lãnh đạo tỉnh và các đại biểu dự lễ viếng dâng hoa, dâng hương

lên phần mộ của các liệt sĩ tại 2 ngôi mộ tập thể

 

Vào những năm 1930 -1931, thực dân Pháp đưa tù chính trị từ Nghệ An, Hà Tĩnh lên Kon Tum với âm mưu thâm độc là vừa cách ly tù chính trị với phong trào cách mạng, đồng thời lợi dụng lam sơn chướng khí, lao động khổ sai để diệt trừ cộng sản.

 

Chỉ trong 6 tháng, tính từ tháng 12/1930 đến tháng 6/1931 đã có hơn 210 người trên 295 tù chính trị hi sinh chốn rừng thiêng. Sau 6 tháng khổ sai làm đường 14, chúng lại âm mưu tiếp tục cưỡng bức tù nhân đi làm đường Đăk Sút, Đăk  Pao (huyện Đăk Glei hiện nay).

 

Đứng trước âm mưu chiến lược diệt trừ cộng sản của kẻ thù, tù chính trị ở “nhà đày Kon Tum” đã tổ chức cuộc đấu tranh chống chế độ lao tù, lao động khổ sai vô cùng quyết liệt.

 

Sáng 12/12/1931 cai ngục đã xả súng vào những người tù chính trị, chỉ trong vài phút đã bắn chết 8 người, bị thương 8 người trong số 40 người tham gia cuộc đấu tranh.

 

Phản đối sự đàn áp dã man trên, tù chính trị đã tổ chức cuộc đấu tranh tuyệt thực kéo dài 5 ngày. Ngày 16/12/1931, thực dân Pháp tiếp tục đàn áp cuộc đấu tranh khiến 7 người chết và 7 người bị thương.

 

Cuộc đấu tranh bị thực dân Pháp đàn áp đẫm máu nhưng đã buộc địch phải thay đổi chế độc ai trị hà khắc và chấp nhận nhượng bộ theo yêu sách của tù chính trị đưa ra, từ bỏ việc bóc lột sức lao động của tù chính trị làm đường 14, hủy bỏ hoàn toàn Nhà Ngục Kon Tum vào năm 1934.

 

Với hình thức đấu tranh cách mạng cao chưa từng có trong cuộc đấu tranh tại nhà tù Việt Nam bấy giờ, cuộc đấu tranh tại Nhà Ngục Kon Tum đã gây tiếng vang lớn đối với dư luận thế giới về quyền tự do công lý, nhân phẩm con người và góp phần cho thắng lợi của cách mạng nước ta sau này./.

 

Tin, ảnh: Dương Nương

Đi đến nguồn bài viết

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...