Lan tỏa hành động nhân ái

7

baokontum.com.vn

23/06/2022 06:12

Không chỉ dừng lại ở việc trao giếng khoan, nhà Chữ thập đỏ hay những phần nhu yếu phẩm nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, Tháng Nhân đạo 2022 đã truyền tải đi những thông điệp nhân ái, mang lại sức lan tỏa sâu rộng, đúng với chủ đề “Gắn kết cộng đồng – Lan tỏa hành động nhân ái”.

Vào mùa khô, không cần phải đến hàng xóm hay lội bộ cả cây số để đến giọt lấy nước như trước đây, bà Y Nhan (57 tuổi) ở thôn Kon Stiu 1, xã Ngọc Réo (huyện Đăk Hà) cùng những đứa cháu đến giếng khoan cộng đồng để tắm rửa, mang nước về nhà.

Đây là công trình do Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động xây dựng được trong Tháng Nhân đạo 2022. Giếng khoan được đầu tư rất bài bản, gồm giếng khoan dẫn nước lên bồn và bể chứa có lắp đặt nhiều vòi nước, bên dưới là nền lát gạch men để bà con sinh hoạt.

Bà Y Nhan tâm sự: Từ ngày có giếng nước này, không chỉ riêng tôi, mà nhiều gia đình cũng đến đây lấy nước về sinh hoạt, nhiều trẻ em đến đây tắm rửa vì quá thuận tiện do giếng nằm ở giữa làng, nước trong, bà con rất yên tâm khi sử dụng.

Đó là 1 trong 6 giếng khoan được Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động và phối hợp với đoàn Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm (Thành phố Hồ Chí Minh) bàn giao trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, đơn vị này còn tổ chức khởi công 2 giếng khoan tại thôn 6, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy và Kon Stiu, xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà, tổng trị giá 800 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Ven – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, tổng trị giá các hoạt động trong Tháng Nhân đạo của toàn Tỉnh hội đạt 5 tỷ 939 triệu đồng, trợ giúp cho 11.841 hộ gia đình. Đây là những con số thực sự ấn tượng với mức tăng lần lượt gần gấp đôi và gấp 3 so với năm 2021.

Để Tháng Nhân đạo được tổ chức thiết thực, sâu rộng, hiệu quả, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng nhân ái, thúc đẩy và lan tỏa hành động nhân đạo trong các tầng lớp nhân dân và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ; kêu gọi vận động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân; các cơ quan sở, ban, ngành và các đoàn thể trong và ngoài tỉnh. Nhờ đó, tổng giá trị ủng hộ trong Tháng Nhân đạo đạt 189,76 triệu đồng.

Ngoài việc trao 6 giếng khoan và khởi công thêm 2 giếng trên địa bàn huyện Kon Rẫy và Đăk Hà, trong khuôn khổ Tháng Nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã vận động nguồn lực xây dựng 9 nhà Chữ thập đỏ, tổng trị giá 450 triệu đồng tại các huyện Tu Mơ Rông, Kon Plông, Kon Rẫy.


Tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bà con. Ảnh: VT

 

Trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Hội đã phối hợp tài trợ phẫu thuật miễn phí, đem lại ánh sáng cho 300 người cao tuổi đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp Phaco; vận động và phối hợp cùng Quỹ Tâm nguyện Việt (Thành phố Hồ Chí Minh) cấp 217 thẻ BHYT cho học sinh Trường TH-THCS xã Ngok Bay (thành phố Kon Tum), trị giá 80 triệu đồng.

Cùng với đó, hoạt động hiến máu nhân đạo cũng được tích cực triển khai, các buổi hiến máu được tổ chức tại huyện Kon Plông, Đăk Glei, Đăk Tô, thành phố Kon Tum, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thu về 617 đơn vị máu, đóng góp vào ngân hàng máu phục vụ việc điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong năm thứ 2 chính thức được thực hiện trong toàn hệ thống Hội, có thể nói, trên địa bàn tỉnh, Tháng Nhân đạo đã có nhiều hoạt động hiệu quả hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, tăng cường các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời thành công trong việc truyền tải thông điệp mong muốn mọi người hãy kề vai, sát cánh bên nhau bằng những việc làm tử tế, ý nghĩa, thiết thực.  

Văn Tùng


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/lan-toa-hanh-dong-nhan-ai-24233.html