Kon Tum: Yêu cầu thủy điện gấp rút đền bù cho người dân

23

www.nguoiduatin.vn

Ngày 7/11, liên quan đến vấn đề nhiều thủy điện dù thi công đã lâu nhưng “chây ì” chưa đền bù thiệt hại cho người dân, ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum vừa ký văn bản (3703/UBND- KTTH ngày 3/11) giao Sở Công Thương rà soát, chỉ đạo giải quyết dứt điểm công tác bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi xây dựng thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Trong văn bản chỉ đạo rõ riêng nhà đầu tư Thủy điện Đăk Psi 2, cần sớm thực hiện việc hỗ trợ cho dân bị ảnh hưởng theo đúng cam kết tại các cuộc họp trước đó.

Theo nội dung văn bản, UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát và chỉ đạo giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi xây dựng các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Trước mắt, UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Công Thương yêu cầu nhà đầu tư khẩn trương hỗ trợ kinh phí cho dân các thôn ở xã Tê Xăng (huyện Tu Mơ Rông) bị ảnh hưởng do xây dựng Thủy điện Đăk Psi 2 đúng như cam kết.

Ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công Thương Kon Tum cho hay, việc đền bù của các dự án thủy điện do UBND các huyện thực hiện.

Hiện, đơn vị đang giao phòng chuyên môn phối hợp với các huyện để rà soát, xem còn vướng mắc dự án nào thì sẽ xử lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đối với dự án Thủy điện Đăk Psi 2, UBND tỉnh Kon Tum nêu đích danh yêu cầu khẩn trương hỗ trợ cho dân xã Tê Xăng.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tu Mơ Rông cho biết, đến nay, chủ đầu tư chưa thanh toán tổng cộng 1,5 tỷ đồng, trong đó tiền đền bù, hỗ trợ cho dân là hơn 1,3 tỷ đồng, còn lại của các tổ chức khác.

Ông A Đe, Chủ tịch UBND xã Tê Xăng cho biết, Thủy điện Đăk Psi 2 nợ tiền đền bù, hỗ trợ của dân từ năm 2020. Việc thủy điện nợ tiền đền bù, hỗ trợ khiến cho việc sản xuất của bà con gặp khó khăn và mong muốn sớm được trả tiền để ổn định cuộc sống.

“Trong các cuộc giao ban hàng tuần, chúng tôi đều nhắc nhở việc đền bù nhưng thủy điện này chây ì, bảo chưa vay được tiền nên không có để đền bù”.

Ngoài Thủy điện Đăk Psi 2, nhiều thủy điện khác trên địa bàn cũng chậm trễ đền bù cho dân.

Cụ thể, Thủy điện Đăk Psi 5 (chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai) và Thủy điện Đăk Psi bậc 1 và Đăk Psi bậc 2 (chủ đầu tư là Công ty cổ phần Thủy điện Đức Nhân Đăk Psi) được xác định đã gây ảnh hưởng đến cây cối, hoa màu của người dân xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum vào năm 2020.

Sở Công Thương đã nhiều lần yêu cầu đền bù, ra “tối hậu thư” nếu các chủ đầu tư không phối hợp bồi thường, đơn vị này sẽ đề nghị xem xét thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của nhà máy thủy điện. Nhưng đến nay, việc đền bù vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo ông Trần Thanh Minh, Bí thư Đảng uỷ xã Đăk Pxi, đến ngày 6/11, 2 chủ đầu tư thủy điện mới đền bù hơn 2,4 tỷ đồng cho 97 hộ. Còn 9 hộ dân chưa nhận tiền đền bù khoảng 1,3 tỷ đồng, với lý do dân cho rằng số tiền đền bù này còn thấp.

Ngoài ra, Thủy điện Đăk Đrinh (xây dựng tại xã Đăk Nên, huyện Kon Plông) cũng chưa chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, dù thủy điện đi vào hoạt động đã lâu.


Nguồn bài viết:
https://www.nguoiduatin.vn/kon-tum-yeu-cau-thuy-dien-gap-rut-den-bu-cho-nguoi-dan-a579116.html