Kon Tum: Người dân trồng cây, xây dựng chờ… đền bù

5231

Kon Tum: Người dân trồng cây, xây dựng chờ… đền bùNhững trụ thanh long “mọc” lên dọc con đường Đồng Nai.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trên tuyến đường Đồng Nai (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) những ngày qua, hàng chục hộ dân ồ ạt trồng cây, xây dựng bể cá, hàng rào… với hy vọng được đền bù.

Cụ thể, thời gian qua sau khi có thông tin đường Đồng Nai sẽ được nâng cấp, mở rộng nhiều người dân đã tìm cách trồng cây, xây dựng các công trình phụ bằng xi măng trên diện tích đất thuộc khu vực quy hoạch. Theo đó, dọc tuyến đường Đồng Nai những hàng chuối, thanh long mọc lên san sát. Không những vậy, một số hộ dân còn xây dựng hòn non bộ, bể cá, hàng rào.

Ông Đặng Minh Biên, Chủ tịch UBND phường Lê Lợi, cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin một số người dân trồng cây, xây dựng các công trình phụ trên khu vực quy hoạch đường.

Theo ông Biên, trước đó, đơn vị đã ban hành văn bản, thông báo cho các hộ dân trên tuyến đường Đồng Nai, thuộc phường Lê Lợi không được trồng cây, xây dựng trái phép. Bên cạnh đó, phường đã thành lập tổ kiểm tra vào ban ngày và đêm.

Qua kiểm tra, địa phương đã phát hiện một số hộ dân xây dựng hòn non bộ, bể nước hoặc trồng chuối, thanh long… mật độ dày với mục đích chờ đền bù. Do đó, UBND phường đã tiến hành lập biên bản với toàn bộ các công trình mới xây dựng.

Đồng thời, phường đã mời thôn trưởng, tổ trưởng tổ dân phố và các ban ngành, đoàn thể liên quan chứng kiến, giám sát việc người dân xây dựng các công trình. Qua đó, có cơ sở để tiến hành xử lý. Ngoài ra, đoàn kiểm tra của phường đã đến từng nhà yêu cầu tháo dỡ, nếu người dân không thực hiện sẽ tiến hành tháo dỡ theo quy định.

“Người dân toàn xây vào ban đêm, đóng cửa, quây bạt và thắp điện xuống thấp để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện. Có những hộ còn che bớt ánh sáng tỏa ra rồi làm bên trong. Do đó, việc kiểm tra rất vất vả. Chính vì vậy, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân không xây dựng để tránh tốn công sức và tiền của”, ông Biên nói.

Cũng theo ông Biên, địa phương sẽ mời Sở GTVT và các cơ quan liên quan để họp bàn tìm biện pháp tháo dỡ các công trình này. Nếu có vướng mắc, sẽ báo cáo lên UBND thành phố để xin ý kiến chỉ đạo, tránh khiếu nại, khiếu kiện về sau.

Còn ông Rông A Ba Ruk, Phó Chủ tịch UBND phường, cho biết, không chỉ ban ngày, đoàn kiểm tra của phường thường xuyên rà soát, kiểm tra vào ban đêm. Tuy nhiên, một số gia đình khi phát hiện đoàn kiểm tra thì tắt điện, không mở cửa để tránh bị phát hiện. Khi đoàn kiểm tra rời đi, những hộ dân này lại bật điện và mở cửa để tiếp tục xây dựng. Có những gia đình còn lén lút xây dựng sau 12 giờ đêm.

Không chỉ tại phường Lê Lợi, ở xã Chư Hreng (TP Kon Tum) tình trạng xây dựng các công trình, trồng cây chờ đền bù cũng diễn ra trong thời gian qua.

Theo UBND xã Chư Hreng, mặc dù chưa có quyết định thu hồi đất nhưng khi nghe thông tin tuyến đường Đồng Nai chạy qua địa bàn sẽ được mở rộng thì một số hộ dân đã xây dựng công trình, trồng cây chờ đền bù.

Do đó, UBND xã đã tuyên truyền, vận động người dân không xây dựng, trồng cây trên khu vực tuyến đường quy hoạch. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với thanh tra tiến hành lập biên bản 8 hộ dân làm hòn non bộ, trồng cây chờ đền bù.

Cũng theo UBND xã Chư Hreng, hiện tại không có cơ sở để xử phạt những hộ dân này. Tuy nhiên, đơn vị đã tuyên truyền, quán triệt tới người dân việc con đường Đồng Nai có mốc lộ giới là 30m. Do đó, tính từ tim đường vào 15m, người dân không được xây dựng hoặc trồng cây.

Trúc Hân

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/kon-tum-nguoi-dan-trong-cay-xay-dung-cho-den-bu-S7G3GNt7R.html