Kon Tum: Hỗ trợ sinh viên khó khăn vượt qua dịch bệnh

26

Giảm học phí, lệ phí kí túc xá

TS Nguyễn Phi Hùng, Quyền Giám đốc Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum cho biết, hiện tại Phân hiệu vẫn đang tuyển sinh cho năm học 2021-2022. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Phân hiệu hướng dẫn sinh viên nộp hồ sơ trực tiếp, trực tuyến hoặc qua đường bưu điện.

Cũng theo TS Nguyễn Phi Hùng, hiện tại Phân hiệu có khoảng 1.100 sinh viên đang theo học. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhà trường tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến. Một số sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nên điều kiện học trực tuyến không được đảm bảo. Dự kiến từ ngày 27/9, Phân hiệu sẽ tổ chức dạy học trực tiếp và đón tân sinh viên.

Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giảng viên và sinh viên, nhà trường phối hợp với ngành y tế tổ chức khử khuẩn, vệ sinh khuôn viên trường và các phòng học. Đối với những sinh viên ngoài tỉnh, sau khi đến địa phương và hoàn thành cách ly y tế sẽ trở lại trường học bình thường. Riêng những sinh viên ở vùng dịch, không thể học trực tiếp, giảng viên dạy trực tuyến, cung cấp tài liệu và hướng dẫn các em hoàn thành chương trình. Sau khi sinh viên quay trở lại trường, các giảng viên sẽ phụ đạo để sinh viên nắm vững kiến thức.

“Mặc dù tỉnh Kon Tum chưa có ca Covid-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, Phân hiệu vẫn lên các phương án ứng phó nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp. Hiện tại Phân hiệu đang triển khai hình thức dạy học trực tiếp song song với trực tuyến. Qua đó đảm bảo chất lượng dạy và học. Ngoài ra, các giảng viên cũng linh động, điều chỉnh kiến thức từng học phần để có thể truyền tải những thông tin cốt lõi nhất đến sinh viên”, TS Nguyễn Phi Hùng cho biết.

Ngoài ra, trong năm học 2020-2021 do bị ảnh hưởng của dịch bệnh nên Phân hiệu tạo điều kiện để sinh viên thi kết thúc học phần, bảo vệ luận án… bằng hình thức trực tuyến. Bên cạnh đó, trong năm học 2021-2022 Phân hiệu sẽ miễn giảm một phần học phí và 25% lệ phí kí túc xá cho sinh viên hệ chính quy. 

Sinh viên Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum bảo vệ đồ án tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến.

Hỗ trợ gói an sinh

Tương tự, trong thời gian vừa qua Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum cũng có một số hoạt động thiết thực để hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thầy Võ Mạnh Tuấn, Phó Bí thư đoàn trường, Chủ tịch Hội sinh viên, Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum cho biết, để giúp sinh viên vơi bớt phần nào khó khăn thì nhà trường đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ. Với sự chung tay của các mạnh thường quân, vừa qua nhà trường đã trao tặng 7 túi an sinh, mỗi suất trị giá 300.000 đồng cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Cán bộ, giảng viên cũng hỗ trợ một phần kinh phí cho các em khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, nhà trường đang triển khai gian hàng 0 đồng, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho sinh viên. Đặc biệt, những sản phẩm tại gian hàng này đều là nhu yếu phẩm do cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường hỗ trợ.

“Đơn vị cũng đang kết nối với Hội tình nguyện TPHCM để huy động 7 suất học bổng, mỗi suất trị giá 20 triệu đồng nhằm hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, nhà trường cũng quan tâm, kịp thời nắm bắt khó khăn của sinh viên để có phương án hỗ trợ, giúp đỡ”, thầy Tuấn nói.

Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum hỗ trợ túi an sinh cho sinh viên khó khăn.

Hiện tại toàn trường có khoảng 1.000 sinh viên, học viên đang theo học. Năm học 2021-2022 nhà trường tuyển sinh thêm khoảng 1.000 chỉ tiêu sinh viên hệ Cao đẳng và Trung cấp. Thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên 2/4 cơ sở của trường được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Sau khi hết các trường hợp cách ly đơn vị đã tổ chức phun khử khuẩn, vệ sinh… đảm bảo an toàn cho cán bộ, giảng viên, sinh viên… khi trở lại trường học trực tiếp. Hiện tại nhà trường đang tổ chức cho sinh viên học trực tiếp, tuy nhiên tuân thủ nghiêm ngặt theo nguyên tắc 5K.

Cũng theo thầy Tuấn, sắp tới cán bộ, giảng viên… của trường sẽ hoàn thành 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Ngoài ra, đơn vị cũng sẽ đăng kí, đề xuất cho sinh viên của trường tiêm mũi 1, đặc biệt là sinh viên ngành Y.

“Vừa qua, nhà trường có 124 cán bộ, giảng viên và sinh viên đăng kí tham gia các lớp tập huấn phòng chống dịch. Trong đợt dịch vừa qua, có 64 cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh”, thầy Tuấn chia sẻ.


Nguồn bài viết:
https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/kon-tum-ho-tro-sinh-vien-kho-khan-vuot-qua-dich-benh-5xJjB4NnR.html