Kon Tum: Độc đáo hội thi ẩm thực dược liệu tại thủ phủ sâm Ngọc Linh

27

www.nguoiduatin.vn

Chiều 7/12, UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu – tinh hoa núi rừng Ngọc Linh.

Tham gia hội thi có 22 đội, gồm 11 đội của 11 xã trên địa bàn và 11 đội khách mời là các đầu bếp nổi tiếng đến từ các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Tp.HCM, tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Kiên Giang…

Hội thi chia làm 2 bảng, bảng A có sự tham gia của 11 đội đến từ 11 xã, bảng B của 11 đội khách mời.

Các bảng đấu sẽ thi nấu ăn riêng với ít nhất 5 món ăn chính, trong đó có 3 món bắt buộc sử dụng sâm dây (một cây dược liệu đặc sản của huyện) và 2 món tự chọn theo vùng miền.

Văn hoá - Kon Tum: Độc đáo hội thi ẩm thực dược liệu tại thủ phủ sâm Ngọc Linh

Hội thi diễn ra sôi nổi, nhiều món ăn đặc sắc.

Chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn, phát triển ẩm thực Việt Nam và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn sẽ trực tiếp chấm, phân định giải thưởng cho các đội.

Theo ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, hội thi nhằm giới thiệu các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng; sáng tạo thêm các món ăn dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây.

Hội thi cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư, thu mua và chế biến dược liệu; kết nối các hoạt động du lịch trải nghiệm văn hóa, khám phá cây sâm Ngọc Linh.

Ông Mạnh cho hay, những món ăn ngon, bổ dưỡng từ sâm dây do các đội thi sáng tạo ra sẽ được huyện mời du khách thưởng thức.

Văn hoá - Kon Tum: Độc đáo hội thi ẩm thực dược liệu tại thủ phủ sâm Ngọc Linh (Hình 2).
Hội thi thu hút nhiều đầu bếp tham gia.

Qua hội thi, người Xơ Đăng trên địa bàn sẽ học được nhiều công thức chế biến món ăn bản địa. Từ đó, giúp họ chủ động tham gia phục vụ nấu ăn cho khách du lịch đến địa bàn, tạo ra nguồn thu, nâng cao đời sống.

Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ hội thi, vào chiều 7/12 và 8/12, UBND huyện Tu Mơ Rông cũng tổ chức hội thi cồng chiêng, múa xoan cho thanh thiếu niên các trường học.

Tham dự hội thi cồng chiêng có 11 đội đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn. Các đội thi sẽ có 10 đến 15 phút biểu diễn phần thi cồng chiêng của mình. Trên cơ sở các bài thi, các nghệ nhân sẽ chấm điểm, xếp hạng.

Ban tổ chức sẽ trao một giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 7 giải khuyến khích và các giải phụ năng khiếu khác.

Văn hoá - Kon Tum: Độc đáo hội thi ẩm thực dược liệu tại thủ phủ sâm Ngọc Linh (Hình 3).

Nhiều món ăn đặc sắc được chế biến tại hội thi.

Huyện Tu Mơ Rông có tỉ lệ người đồng bào Xơ Đăng chiếm 95%. Đây là một kho tàng văn hoá vô cùng độc đáo. Những năm qua, huyện đã có nhiều chính sách để bảo tồn văn hoá cồng chiêng của người Xơ Đăng như tặng chiêng cho các làng, dạy đánh chiêng miễn phí.

Hội thi cồng chiêng, múa xoan cho thanh thiếu niên các trường học đợt này cũng nhằm hun đắp tình yêu cồng chiêng cho thế hệ trẻ.

Qua hội thi, huyện sẽ tuyển chọn những em có năng khiếu cồng chiêng để bồi dưỡng, biến các em thành người kế tục văn hoá cồng chiêng thay lớp cha ông đã già yếu.


Nguồn bài viết:
https://www.nguoiduatin.vn/kon-tum-doc-dao-hoi-thi-am-thuc-duoc-lieu-tai-thu-phu-sam-ngoc-linh-a639617.html