Kon Rẫy: Khổ vì “đường vênh nhà”

62

16/04/2021 06:07

Việc nâng cấp Quốc lộ 24, đoạn qua xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, đã khiến 22 hộ dân sống hai bên đường chịu cảnh “đường thấp nhà cao” hoặc ngược lại, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt.

Bà Phạm Thị Loan ở thôn 2, xã Tân Lập xây dựng nhà từ năm 2012. Khi đó, nền đường thấp hơn so với nền nhà. Nhưng từ khi thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24, mặt đường được nâng lên cao khoảng 2m, khiến ngôi nhà của bà thấp hơn đường.

“Trước đây nhà tôi bán quán nước. Từ ngày làm đường, nhà lọt xuống dưới, tôi đành phải đóng cửa quán. Hơn thế, mỗi lần chạy xe từ trên đường xuống nhà hoặc ngược lại rất nguy hiểm. Chúng tôi đã kiến nghị với chính quyền, rất mong muốn được giải quyết” – bà Loan chia sẻ.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thắng ở thôn 2, xã Tân Lập cũng chung cảnh ngộ. Sau khi thi công, mặt đường bị nâng lên cao so với nền nhà khoảng 2m, nhà ông như biến thành 1 tầng hầm. 

“Nhà tôi kinh doanh thức ăn gia súc, giờ đường nâng lên cao hơn 2m như con đê khiến gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Mong các cơ quan chức năng có phương án giải quyết, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống” – ông Thắng nói.


Nhà dân nằm trên cao so với nền đường, gây khó khăn trong việc đi lại, sản xuất. Ảnh: H.T 

 

Nếu như các hộ dân ở thôn 2 chịu cảnh “nhà thấp đường cao” thì một số hộ dân ở thôn 3, thôn 4 lại chịu cảnh khổ ngược lại. Nhà của ông Vũ Văn Hiệp (thôn 4, xã Tân Lập) là một ví dụ. Trước đây, nền nhà ông ngang với mặt đường. Khi làm đường, nền đường được đào sâu xuống, khiến nền nhà ông cao hơn so với mặt đường gần 4m. Ông phải bỏ khoảng 40 triệu đồng để thuê máy múc san đất, làm lối đi từ nhà xuống… đường.

Tương tự, gia đình anh Nguyễn Văn Thêm, thôn 3, xã Tân Lập cũng nằm trên cao so với nền đường. Anh phải bỏ tiền đổ bê tông và làm bậc thang từ đường lên nhà. “Nếu nền đường tiếp tục hạ xuống, tôi phải tiếp tục đổ thêm bậc thang. Quá bất tiện!” – anh Thêm bộc bạch.

Quá nhiều khó khăn, bất cập, các hộ dân đã kiến nghị với chính quyền địa phương. Trao đổi với phóng viên, ông Trương Duy Đông – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập xác nhận, khi triển khai dự án, nền đường được hạ thấp hoặc nâng cao so với ban đầu từ 2-4m, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và an toàn của khoảng 20 hộ dân trên địa bàn.

“Chúng tôi đã phản ánh lên cấp có thẩm quyền để có hướng xử lý” – ông Trương Duy Đông cho biết.


Người dân phải nâng cấp, làm bậc thang đi lên do nhà nằm cao so với mặt đường. Ảnh: HT

 

Trong văn bản trả lời, Sở Giao thông Vận tải thông tin: Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24 dài hơn 31km với mức đầu tư 847 tỷ đồng, do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. Đoạn qua xã Tân Lập có 3 vị trí phải đào, đắp nền đường theo thiết kế, nên sau khi thi công hoàn thành đường đã ảnh hưởng đến nhà dân. Do vậy, có 22 nhà dân và 1 kho phế liệu bị ảnh hưởng, trong đó, 14 nhà dân và 1 kho phế liệu cao hơn mặt đường bình quân 1,6-4m; có 8 nhà dân bị thấp hơn mặt đường bình quân 1,7-2,7m.

Từ thực trạng trên, Sở Giao thông Vận tải đã kiến nghị với UBND tỉnh cho chủ trương để UBND huyện Kon Rẫy phối hợp với chủ đầu tư bổ sung phương án bồi thường cho các nhà dân bị ảnh hưởng; kinh phí bồi thường bổ sung lấy từ nguồn kinh phí bồi thường trong tổng mức đầu tư được duyệt. Trong trường hợp  vượt kinh phí được duyệt, chủ đầu tư báo cáo Bộ Giao thông Vận tải.      

Hoài Tiến


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/kon-ray-kho-vi-duong-venh-nha-18448.html