Kon Plông: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

21

08/04/2021 06:03

Thời gian qua, huyện Kon Plông thường xuyên quan tâm chỉ đạo ngành Y tế chú trọng đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nhân viên nhằm làm tốt công tác y tế cộng đồng, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân trên địa bàn.

Theo đó, ngành Y tế Kon Plông triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế đối với người bệnh; phối hợp với các ban ngành triển khai tốt các chính sách khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nghèo, người cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đồng bào DTTS, các đối tượng chính sách xã hội, người có công, người cao tuổi; tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh ở tuyến huyện và tuyến xã; chất lượng chăm sóc sức khỏe từng bước được nâng cao.

Ngành Y tế huyện Kon Plông hiện có 186 cán bộ, viên chức; trong đó tuyến huyện 135 người, tuyến xã 51 người. Ở tuyến huyện, cán bộ có trình độ sau đại học chiếm 3,6%; đại học 26,1%; cao đẳng 31,2%; trung cấp 32,6%; sơ cấp 1%; trình độ khác 5,1%. Tính theo tỷ lệ chuyên môn đối với bác sĩ/điều dưỡng là 20/28; bác sĩ/giường bệnh 20/125, bác sĩ/dược 20/15; bác sĩ/hộ sinh 20/15; bác sĩ/kỹ thuật viên 20/5 và tỉ lệ bác sĩ/vạn dân là 7,4/10.000 dân. Tại tuyến xã, bình quân gần 6 viên chức/trạm y tế; trong đó, trình độ đại học chiếm 23,5%, cao đẳng 29,4%, trung cấp 47,1%; 100% trạm y tế có bác sĩ và nữ hộ sinh.

Đến thăm Trung tâm Y tế huyện, chúng tôi tận mắt chứng kiến sự tận tâm của cán bộ y tế đối với người bệnh. Em Y Hriang, 19 tuổi (thôn Kon Sủ, thị trấn Măng Đen), trong lúc đi làm rẫy bị rắn cắn, được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng sốt, đau nhức. Dù chưa kịp mang theo giấy tờ tùy thân (thẻ BHYT, CMND) nhưng cán bộ y tế vẫn sẵn sàng khám và điều trị cho bệnh nhân với tinh thần “Lương y như từ mẫu”. Hỏi chuyện, bệnh nhân Y Hriang bày tỏ: “Em chân thành cảm ơn các y bác sĩ ở bệnh viện. Các cô, chú nhiệt tình khám, truyền nước, đưa thuốc uống, nhờ vậy cơn đau đã giảm đi rất nhiều”.

Kon Plông: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Cán bộ y tế Bệnh viện huyện Kon Plông điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: QĐ

Bác sĩ Đặng Văn Điền- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Trung tâm Y tế huyện Kon Plông thuộc bệnh viện hạng III, có 6 dãy nhà với 150 phòng, chỉ tiêu được giao 80 giường bệnh (giường bệnh thực kê là 85 giường bệnh), 9 trạm y tế có 45 giường bệnh. Trang thiết bị của bệnh viện huyện từng bước được đầu tư, bổ sung hàng năm. Các trang thiết bị như máy siêu âm trắng đen, máy Xquang, máy điện tim, máy thở, máy hút dịch, máy tạo Oxy và các thiết bị thiết yếu như các bộ dụng cụ trung phẫu, tiểu phẫu, Monitoring theo dõi bệnh nhân, các dụng cụ sản khoa, xét nghiệm, phương tiện cấp cứu… đều đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của bệnh viện hạng III. Các trạm y tế xã, thị trấn đầu tư các trang thiết bị y tế cần thiết như bàn đẻ, bàn khám phụ khoa, nồi luộc dụng cụ, tủ đựng thuốc, ống nghe, huyết áp, tủ đựng vắc xin, dụng cụ khám phụ khoa, dụng cụ đỡ đẻ… để thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh thông thường như sơ cứu, khám thai, đỡ đẻ, khám phụ khoa, thực hiện các dịch vụ y tế dự phòng.

Chỉ tính riêng năm 2020, tổng số lần khám chữa bệnh thực hiện được 28.197 lượt, đạt 72,3% kế hoạch, giảm 2.968 lượt so với năm 2019. Trong đó, tuyến huyện 9.175 lượt, đạt 70,58% kế hoạch; tuyến xã 19.022 lượt, đạt 73,16% so với kế hoạch năm 2020. Bệnh nhân điều trị nội trú 1.151 lượt, đạt 38,36% kế hoạch, giảm 405 lượt so với năm 2019. Bệnh nhân điều trị ngoại trú 8.658 lượt, đạt 86,58% kế hoạch, giảm 3.674 lượt so với năm 2019. Ngày điều trị nội trú trung bình đạt 5,1 ngày; công suất sử dụng giường bệnh trong năm 2020 đạt 21,93%.

Thời gian đến, Trung tâm sẽ thực hiện rà soát, quy hoạch đội ngũ cán bộ; cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo chuyên môn, đặc biệt các chuyên khoa, các ê kíp nhằm từng bước nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ từ tuyến huyện đến tuyến xã. Chú trọng đào tạo đội ngũ điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên bằng việc luân phiên cử đi đào tạo tại các trường đại học và bệnh viện có uy tín. Tranh thủ sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền-PHCN tỉnh. Tiến hành luân chuyển nhân sự giữa các bộ phận, đơn vị trực thuộc nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng được mọi điều kiện, yêu cầu khi cần, phù hợp với đặc điểm, điều kiện tại đơn vị.

Song hành với các giải pháp nêu trên, Trung tâm Y tế huyện Kon Plông tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân mỗi khi đau ốm phải đến cơ sở y tế để khám chữa bệnh, đặc biệt là người DTTS ở xa cơ sở y tế. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế từ tuyến huyện đến tuyến xã thông qua việc đón tiếp, ứng xử, chăm sóc tận tình, chu đáo đối với bệnh nhân…

Quang Định


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/kon-plong-nang-cao-chat-luong-cham-soc-suc-khoe-nhan-dan-18353.html