Kon Plông: Chuyển biến từ khi Công an chính quy về xã

0
30

08/10/2019 13:02

Từ khi Công an huyện Kon Plông triển khai đưa lực lượng Công an chính quy về đảm nhận các chức danh Công an xã đến nay, tình hình an ninh chính trị (ANCT), trật tự an toàn xã hội (TTATXH) tại cơ sở đã dần đi vào ổn định, những mâu thuẫn, bức xúc trong quần chúng nhân dân được giải quyết kịp thời…

Ông Phan Thế Vinh – Chủ tịch UBND xã Hiếu khẳng định: Từ khi đưa lực lượng Công an chính quy về xã, tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn xã đã được củng cố rất nhiều. Đặc biệt, trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến Công an, các cán bộ, chiến sĩ được đào tạo bài bản nên giải quyết công việc rất kịp thời và hiệu quả, do đó người dân vô cùng phấn khởi.

Ông Trần Văn Thiện – Chủ tịch UBND xã Ngọk Tem thông tin: Nhờ đưa lực lượng Công an chính quy về xã, nên từ đầu năm đến nay, tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn được đảm bảo, chỉ xảy ra 6 vụ vi phạm trật tự công cộng, so với cùng kỳ năm trước giảm nhiều. Đặc biệt, công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm được chú trọng và thực hiện thường xuyên…

Loading...

Làm việc với chúng tôi, Thượng tá Đinh Hồng Lê – Phó trưởng Công an huyện Kon Plông cho biết: Thực hiện đề án đưa Công an chính quy về đảm nhận các chức danh Công an xã, Công an huyện đã tổ chức rà soát, lựa chọn 35 đồng chí cán bộ Công an chính quy có đủ trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức tốt để điều động, luân chuyển xuống địa bàn 9 xã trên địa bàn huyện nhằm góp phần đảm bảo ANCT, TTATXH tại địa phương.

Qua quá trình hoạt động, lực lượng Công an chính quy các xã đã chủ động phối hợp với lực lượng an ninh Công an huyện thường xuyên bám nắm địa bàn trọng điểm, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng và cấp ủy, chính quyền cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các hoạt động lôi kéo đồng bào dân tộc thiểu số trốn ra nước ngoài, kích động biểu tình, bạo loạn, khiếu kiện đông người gây phức tạp về ANCT, TTATXH trên địa bàn.

Công an xã Ngọk Tem họp triển khai nhiệm vụ. Ảnh: TVP 

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Công an các xã đã cấp giấy tạm trú cho 286 hộ, 771 nhân khẩu; phối hợp với Phòng PC06 Công an tỉnh cấp 416 chứng minh nhân dân; phối hợp với Đội Quản lý hành chính Công an huyện làm tốt công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện, đồng thời vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đã giao nộp 9 khẩu súng độ chế các loại. Ngoài ra, phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, Ban Chỉ huy Quân sự xã tuần tra, kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng; tổ chức phòng cháy, chữa cháy rừng và tham mưu cho UBND xã tổ chức xây dựng kế hoạch quần chúng làm công tác phòng cháy, chữa cháy tại chỗ.

Đặc biệt, trong công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, lực lượng Công an xã đã chủ động tham mưu, đề xuất chính quyền xã về chủ trương, kế hoạch, nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền, vận động, phổ biến chủ trương và chính sách pháp luật về an ninh, an toàn xã hội để người dân tuân thủ pháp luật và tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an xã đã tổ chức 93 buổi tuyên truyền với 5.795 lượt người tham gia; đồng thời củng cố, kiện toàn 133 tổ an ninh nhân dân, có 1.905 thành viên tham gia. 

Có thể thấy rõ, từ khi bố trí lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ANCT, TTATXH tại cơ sở đã được nâng cao rõ rệt. Các mặt công tác phòng ngừa tội phạm được quan tâm thực hiện, nên tỷ lệ tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật giảm so với cùng kỳ. Chất lượng và hiệu quả công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở cơ sở đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Đồng thời, khắc phục được những tồn tại, hạn chế của Công an xã bán chuyên trách.

“Từ khi triển khai đưa Công an chính quy về xã đến nay, tình hình ANCT, TTATXH tại cơ sở đã đi vào ổn định. Những mâu thuẫn, bức xúc trong nhân dân đã được giải quyết kịp thời; đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính như hộ tịch, hộ khẩu, chứng minh nhân dân… bước đầu đáp ứng được yêu cầu của nhân dân và khắc phục được những bất cập tại cơ sở. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về ANCT, TTATXH, từng bước củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương” -Thượng tá Đinh Hồng Lê nhấn mạnh.

Thượng tá Đinh Hồng Lê cho biết thêm: Mặc dù đã được UBND các xã tạo điều kiện tốt nhất về nơi ăn, chốn ở, mua sắm trang thiết bị…, nhưng nhìn chung, cơ sở vật chất cho công an chính quy tại các xã vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu thốn. Hiện tại, đa số Công an xã thuộc diện chính quy gần như phải sinh hoạt 24/24 giờ tại trụ sở Công an xã để đảm bảo công tác trực ban và giải quyết các vụ việc, tin báo. Do vậy, trong thời gian tới, lực lượng Công an xã rất cần sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp chính quyền và lãnh đạo ngành Công an trong việc đầu tư cơ sở vật chất để các chiến sĩ yên tâm công tác, góp phần đảm bảo ANCT và giữ vững TTATXH trên địa bàn. 

Trần Văn Phúc

Đi tới nguồn bài viết

Loading...