Kinh doanh dịch vụ karaoke: Không chủ quan với “bà hỏa”

9

baokontum.com.vn

21/09/2022 13:02

Toàn tỉnh hiện nay có khoảng 40 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Hàng năm, lực lượng chức năng đều tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke; đồng thời tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng cho người dân, cơ sở kinh doanh, để có thể thực hiện tốt “4 tại chỗ”, giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PC07), thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với các cơ sở kinh doanh, karaoke, quán bar, vũ trường, ngày 22/8, PC07 đã lên kế hoạch kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn.

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 40 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó có 12 cơ sở thuộc quyền quản lý của PC07; còn lại thuộc quyền quản lý của Công an các huyện, thành phố. Thực hiện nhiệm vụ, đến nay, PC07 đã tiến hành kiểm tra an toàn về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Qua công tác kiểm tra, phát hiện các sai sót, vi phạm phòng cháy, chữa cháy, đơn vị đã lập biên bản, xử phạt, đồng thời hướng dẫn các cơ sở khắc phục trong thời gian đến.


Kiểm tra các lối thoát hiểm, trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại quán karaoke. Ảnh: H.T

 

Đơn cử, ngày 5/9/2022, PC07 đã kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke của anh Đỗ Cao Nghĩa ở thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà. Cơ sở có diện tích hơn 300m2 mặt sàn với 2 tầng và 8 phòng. Cơ sở rộng rãi, thoáng với 4 lối thoát hiểm. Bình chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy được trang bị đảm bảo. Tuy nhiên, cơ sở chưa lắp chuông báo cháy theo quy định. Đặc biệt, theo quy định, phải có đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, nhưng hiện tại, chỉ chủ cơ sở có chứng chỉ phòng cháy chữa cháy.

“Vừa qua khi được lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở, chúng tôi đã ký biên bản và nộp phạt hành chính theo quy định. Được chỉ ra những thiếu sót về chuông báo cháy, tôi sẽ sớm khắc phục. Còn về đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, trước đây, có nhân viên đã được tập huấn và có chứng chỉ phòng cháy, chữa cháy, tuy nhiên, nhân viên thay đổi liên tục nên chúng tôi cũng gặp khó khăn về vấn đề trên” – anh Nghĩa cho biết.

Những vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke với những thiệt hại lớn về người và tài sản gần đây là lời cảnh tỉnh cho những người kinh doanh karaoke, trong đó có anh Nghĩa. Anh Nghĩa cho biết, gia đình anh đã dồn tài sản kinh doanh dịch vụ karaoke, nếu để xảy ra hỏa hoạn, sẽ mất hết. “Việc trang bị kiến thức, phương tiện, thực hiện đảm bảo về công tác phòng cháy chữa cháy không phải để đối phó với cơ quan chức năng mà là để phòng cho chính mình, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản”- anh Nghĩa nói.

16392115.9%20H%C6%B0%E1%BB%9Bng%20d%E1%BA%ABn%20c%C6%A1%20s%E1%BB%9F%20kinh%20doanh%20karaoke%20%C4%91%E1%BA%A3m%20b%E1%BA%A3o%20c%C3%A1c%20trang%20thi%E1%BA%BFt%20b%E1%BB%8B%20ph%C3%B2ng%20ch%C3%A1y%20ch%E1%BB%AFa%20ch%C3%A1y
Hướng dẫn cơ sở kinh doanh karaoke đảm bảo các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy. Ảnh: HT

 

Trên địa bàn huyện Đăk Hà hiện có 37 cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy (trong đó có 2 cơ sở kinh doanh karaoke). Mặc dù không có cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke thuộc thẩm quyền quản lý của Công an huyện Đăk Hà, tuy nhiên, Trung úy Ngô Hữu Hạnh – Cán bộ Đội Cảnh sát hành chính về trật tự xã hội, tham mưu về công tác phòng cháy, chữa cháy, Công an huyện Đăk Hà cho biết, đơn vị thường xuyên tuyên truyền, phối hợp nhắc nhở các cơ sở kinh doanh phòng, chống cháy nổ.

“Đa số các cơ sở kinh doanh chấp hành và thực hiện theo quy định. Đặc biệt, các cơ sở đã cử người tập huấn các lớp về phòng cháy, chữa cháy” – Trung úy Hạnh cho hay.

Tại thành phố Kon Tum có 19 cơ sở kinh doanh karaoke. Trong đó, có 5 cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của PC07 và 14 cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của Công an thành phố Kon Tum.

Tại cơ sở kinh doanh karaoke Final (phường Duy Tân, thành phố Kon Tum), sau khi được Phòng PC07 kiểm tra, lập biên bản và nộp phạt hành chính vì những thiếu sót trong công tác phòng cháy, chữa cháy, chủ quán là ông Võ Thành Nguyên cho biết sẽ khắc phục ngay trong tuần.

“Trước mắt, theo hướng dẫn, tôi sẽ trang bị, làm thêm lối thoát hiểm. Phối hợp thực hiện, duy trì điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy và cử người tham gia đội phòng cháy chữa cháy cơ sở” – ông Nguyên cho hay.

Sau khi xảy ra vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh Bình Dương, trong đợt kiểm tra này, PC07 đã nhận được đơn của một cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn thành phố xin tạm nghỉ kinh doanh với lý do tự nhận thấy thiếu sót về phòng cháy chữa cháy và xin nghỉ để sửa chữa, bổ sung thêm trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cho đến khi hoàn thiện.

Về phía Công an thành phố Kon Tum, thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh và công văn số 4072 của UBND thành phố về tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố với quan điểm: xử phạt nghiêm minh, kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, đơn vị đã lên kế hoạch phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai kế hoạch tổng kiểm tra.

Công tác kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ luôn được quan tâm đặc biệt và chỉ đạo thường xuyên, liên tục. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn vẫn xảy ra 11 vụ cháy, trong đó có 1 vụ cháy quán bar. Với những thiệt hại về người và của, những vụ cháy là bài học cảnh tỉnh về sự chủ quan trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Phòng hơn chống, đó cũng là cách để giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ.     

Hoài Tiến


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/kinh-doanh-dich-vu-karaoke-khong-chu-quan-voi-ba-hoa-26363.html