Khẩn trương triển khai biện pháp dập dịch tả lợn Châu Phi

0
34


09/08/2019 06:00


Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 4 xã, phường của thành phố Kon Tum. Để ngăn chặn sự lây lan ra diện rộng, thành phố đang khẩn trương chỉ đạo các xã, phường và hộ chăn nuôi triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống, bao vây, khống chế các ổ dịch.

Khi có kết quả đàn lợn của gia đình dương tính với dịch tả lợn Châu Phi, gia đình bà Cúc (tổ dân phố 3, phường Nguyễn Trãi) đã tích cực phối hợp với cơ quan chuyên môn tiêu hủy toàn bộ 21 con lợn mắc bệnh, tổng trọng lượng 384 kg. Đồng thời, tổ chức vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, khử trùng bằng vôi, phun hóa chất khu vực chăn nuôi và xung quanh nhà.

Bà Cúc tâm sự, gia đình bà đã nuôi lợn hàng chục năm nay, trước thực trạng dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tại nhiều nơi, ngoài việc tăng cường dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, bà thường xuyên theo dõi đàn lợn của mình. Khi nhận thấy lợn có những biểu hiện mệt mỏi, bỏ ăn, xuất huyết ở miệng và hậu môn… bà nhanh chóng báo cho cơ quan thú y và chính quyền địa phương để lấy mẫu xét nghiệm, tiêu hủy sớm, khỏi lây lan sang những hộ chăn nuôi xung quanh.

Loading...

Tại phường Quang Trung, sau khi phát hiện ổ bệnh tả lợn Châu Phi đầu tiên tại gia đình bà Y Sâm, thôn Plei Tơ Nghia, chính quyền địa phương đã ngay lập tức khoanh vùng dập dịch, thực hiện đồng thời các biện pháp vừa phòng vừa chống, huy động cả hệ thống chính trị và hộ chăn nuôi cùng chung tay khống chế dịch bệnh. Đảng ủy phường đã triệu tập khẩn cấp các ban ngành, đoàn thể, bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, 100 hộ chăn nuôi và chủ cơ sở 5 điểm giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn để thông báo tình hình dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống. Đồng thời, huy động 3 máy phun hóa chất khử trùng tiêu độc tại địa bàn phát sinh dịch bệnh liên tục trong tuần đầu, sau đó duy trì lịch phun 3 ngày/lần; cắm 3 biển cảnh báo khuyến cáo người dân hạn chế ra, vào khu vực có dịch.
Bà Y Pút, thôn Plei Tơ Nghia, phường Quang Trung rải vôi bột khử trùng chuồng trại chăn nuôi. Ảnh: Đ.Y

 

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, các hộ chăn nuôi của thành phố Kon Tum cũng đang chủ động thực hiện các biện pháp tự bảo vệ đàn gia súc của gia đình mình. Như gia đình bà Y Pút, thôn Plei Tơ Nghia, phường Quang Trung, sau khi thấy đàn lợn của hộ lân cận mắc tả lợn Châu Phi, ngày nào bà cũng thực hiện biện pháp vệ sinh chuồng trại, rải vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi để phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập; phối hợp chặt chẽ với cán bộ thú y đều đặn hàng ngày phun xịt thuốc tiêu độc khử trùng.

Tính đến ngày 5/8, dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát tại 4/21 xã, phường của thành phố Kon Tum là phường Nguyễn Trãi, Quang Trung, Duy Tân và xã Vinh Quang, với tổng số 108 con lợn của 10 hộ chăn nuôi mắc bệnh. Toàn bộ số lợn với tổng trọng lượng 4.563 kg đã nhanh chóng được cơ quan chuyên môn phối hợp tiêu hủy hoàn toàn. Thành phố đã tiếp nhận từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh hóa chất, đồ bảo hộ, găng tay, khẩu trang và trang bị 3 máy phun động cơ khử trùng, tiêu độc để phục vụ công tác khống chế, dập dịch.

Cùng với đó, thành phố còn thành lập 8 chốt kiểm dịch động vật tạm thời; tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển động vật, kiểm soát giết mổ, mua bán thịt lợn và các sản phẩm từ lợn. Các xã, phường đẩy mạnh công tác truyền thông để mọi người dân nắm bắt kịp thời diễn biến dịch bệnh, nâng cao nhận thức, chủ động bảo vệ sức khỏe.

Để khống chế và dập tắt dịch tả lợn Châu Phi, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bên cạnh biện pháp ngăn chặn, khống chế của cơ quan chuyên môn, mỗi hộ chăn nuôi cần nâng cao nhận thức, chủ động bảo vệ đàn lợn của gia đình mình. Đặc biệt, không giấu dịch, tuyệt đối không “bán chạy” lợn bệnh, lợn chết, không vứt xác lợn chết ra môi trường. Khi phát hiện đàn lợn của gia đình có biểu hiện mắc bệnh, cần nhanh chóng báo ngay cho thú y cơ sở và tích cực phối hợp tiêu hủy kịp thời khi xác định mắc bệnh tả lợn Châu Phi.  

Đỗ Yến

Đi tới nguồn bài viết

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...