Khẩn trương giải quyết những kiến nghị của cử tri

0
46


11/07/2019 17:29


Trước kỳ họp thứ 8 – HĐND khóa XI, nhiều cử tri nêu nhiều ý kiến, kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng. UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo ngành chức năng tập trung giải quyết thỏa đáng các kiến nghị của cử tri. Hầu hết, các vấn đề cử tri nêu đều được giải quyết thỏa đáng, hợp lý, đúng quy định.

Cho đến nay, trong 72 ý kiến, kiến nghị của cử tri có 59 ý kiến thuộc loại thông tin, giải trình tập trung vào 8 nhóm vấn đề: giao thông, thủy lợi, tài nguyên môi trường, đất đai, y tế, vệ sinh môi trường, bồi thường giải phóng mặt bằng… Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được UBND tỉnh trả lời, thông tin tương đối đầy đủ.

Trong 13 ý kiến, kiến nghị còn lại cần phải có thời gian xem xét giải quyết, đã có 4 kiến nghị được chính quyền và ngành chức năng vào cuộc giải quyết xong, 7 kiến nghị đang giải quyết và 2 ý kiến sẽ xem xét giải quyết.

Loading...

Đơn cử như cử tri phán ánh về giá thu dịch vụ phòng điều trị bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện Đa khoa Kon Tum là quá cao. Ngay sau đó, UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của cử tri và chỉ đạo ngành chức năng kịp thời xem xét. Sau đó, Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Kon Tum tổ chức khảo sát giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại một số bệnh viện cùng hạng tại một số tỉnh thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên để có mức thu phù hợp, theo đúng quy định.

Tuy nhiên, theo báo cáo giám sát của HĐND tỉnh về giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, HĐND tỉnh cũng nhận thấy vẫn còn một số vấn đề cử tri bức xúc, kiến nghị nhiều lần, qua nhiều kỳ họp HĐND tỉnh chưa được UBND tỉnh và các ngành chức năng giải quyết triệt để hoặc trả lời chưa đúng, chưa đầy đủ, rõ ràng, chưa thuyết phục được cử tri.
Các đại biểu chất vấn tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XI. Ảnh: VP

 

Qua giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XI và để nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết kiến nghị của cử tri, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương giải quyết các kiến nghị, nhất là những vấn đề cử tri bức xúc kiến nghị nhiều lần qua nhiều kỳ họp HĐND tỉnh nhằm đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân trong tỉnh. Đồng thời, khẩn trương đề xuất, kiến nghị với các bộ, ngành ở Trung ương sớm triển khai việc đầu tư, nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 14C, Quốc lộ 24, Quốc lộ 40B… bị hư hỏng, xuống cấp, nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, đảm bảo an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các địa phương phát triển kinh tế-xã hội.

HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo giải quyết sớm những kiến nghị có tính cấp thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, sinh hoạt và đời sống của nhân dân…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần chỉ đạo tăng cường hơn nữa công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến các thôn làng, tổ dân phố; thực hiện tốt việc công khai, minh bạch các thủ tục hành chính và quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến chế độ, chính sách, đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng để cử tri, nhân dân biết, thực hiện; tích cực tuyên truyền, giải thích cho cử tri, hạn chế đến mức thấp nhất các kiến nghị nhiều lần, vượt cấp, kéo dài; kiểm tra làm rõ, có biện pháp xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị trong việc tham mưu UBND tỉnh giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa kịp thời, chưa thỏa đáng.

Ngoài ra, đối với các kiến nghị đang và sẽ giải quyết, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh cần xác định thời hạn, tiến độ giải quyết (đối với những nội dung có thể xác định được) để đại biểu HĐND tỉnh có cơ sở trả lời cho cử tri và giám sát việc triển khai thực hiện theo quy định nhằm tạo sự tin tưởng trong nhân dân…

Phúc Nguyên

 

Đi tới nguồn bài viết

Loading...