Huyện Kon Rẫy (Kon Tum): Thi công quốc lộ “treo cổ” nhà dân

1769

Huyện Kon Rẫy (Kon Tum): Thi công quốc lộ “treo cổ” nhà dânQuốc lộ 24 thi công khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Thời gian qua, hàng chục hộ dân sinh sống tại huyện Kon Rẫy (Kon Tum) phản ánh về việc Quốc lộ 24 thi công, sửa chữa khiến đời sống của người dân bị đảo lộn.

Theo anh Nguyễn Văn Thêm (30 tuổi, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy) anh vừa xây nhà vào năm 2017, khi đó mặt đường và nền nhà nằm ngang bằng nhau. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, khi Quốc lộ 24 được sửa chữa thì nhà anh bỗng nâng lên cao hơn mặt đường khoảng 3,5m.

“Trước đây, nhà tôi ngang với mặt đường nên việc đi lại, sinh sống thuận lợi. Tuy nhiên, từ khi tuyến đường được sửa chữa ngôi nhà bỗng cao vút so với mặt đường. Không còn cách nào khác tôi đành xây thêm một cầu thang để di chuyển lên nhà và 1 đường hầm để xe cộ.

Điều lo lắng nhất với tôi là đứa con chỉ mới 1 tuổi. Nếu gia đình bất cẩn để cháu ra trước chơi thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra khi ngôi nhà nằm như treo trên vách đồi”, anh Thêm cho hay.

Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24 với chiều dài hơn 31km, mức đầu tư 840 tỷ đồng. Dự án do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư. Dự án chia làm 3 gói (gói 4, 5, 6), bắt đầu xây dựng từ tháng 7/2020. Trong đó, gói thầu số 6 được triển khai trên địa bàn huyện Kon Rẫy.

Mặc dù nhà không bị cheo leo trên vách như anh Thêm, gia đình ông Nguyễn Văn Thắng (thôn 2, xã Tân Lập) phải sống trong cảnh nhà thấp hơn nền đường khoảng 2,5m.

Ông Thắng cho hay, trước đây khi tuyến đường chưa sửa chữa nhà ông cao hơn so với mặt đường. Tuy nhiên, từ ngày tuyến đường được đưa vào cải tạo, các đơn vị thi công nâng mặt đường cao gần 3m. Do đó, nhà ông Thắng vô tình thành một tầng hầm, con đường như một bờ đê.

“Gia đình tôi kinh doanh thức ăn gia súc đã nhiều năm nay. Tuy nhiên, giờ con đường sửa chữa khiến nhà tôi bị lọt thỏm bên dưới mặt đường. Mùa nắng khó khăn trong việc đi lại, còn nếu mưa xuống chắc nhà tôi biến thành biển nước. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng xem xét, có biện pháp giải quyết để người dân chúng tôi yên tâm sinh sống”, ông Thắng nói.

Về vấn đề này, ông Trương Duy Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết, khi Quốc lộ 24 thi công, sửa chữa đã gây ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân sinh sống trên tuyến đường.

Theo ông Đông, đơn vị thi công đã nâng cao và hạ thấp mặt đường so với ban đầu khoảng 2 – 3m. Do đó, nhiều nhà dân nằm lọt thỏm hoặc chênh vênh so với mặt đường. Điều này gây khó khăn trong việc đi lại và sinh sống của người dân.

Ông Đông cho hay, xã đã báo cáo vụ việc lên UBND huyện và Hội đồng đền bù của huyện nhằm có biện pháp giải quyết, xử lý để người dân ổn định cuộc sống.

Còn ông Trần Khắc Hà – Chánh Văn phòng UBND huyện Kon Rẫy cho hay, sau khi UBND xã phản ánh về việc Quốc lộ 24 thi công gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân, UBND huyện đã trực tiếp đi kiểm tra, nắm bắt và báo cáo lên UBND tỉnh.

Theo ông Hà, vừa qua lãnh đạo UBND tỉnh cùng các đơn vị liên quan đã xuống kiểm tra thực tế để có phương án giải quyết, ổn định cuộc sống người dân.