Hoàn thành công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020

0
73

14/12/2019 13:02

Công tác khám tuyển được tổ chức một cách chặt chẽ, nghiêm túc theo đúng quy định để tuyển chọn được những thanh niên có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe vào các đơn vị quân đội.

Đến thời điểm này, công tác khám tuyển, gọi công dân nhập ngũ năm 2020 đã được các huyện, thành phố thực hiện xong. Nhìn chung, công tác sơ, khám tuyển, sàng lọc được thực hiện chặt chẽ ngay từ các thôn (làng), tổ dân phố, với phương châm “rà từng ngõ, rõ từng đối tượng”. Theo báo cáo nhanh của cơ quan chức năng, chất lượng khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020 đạt yêu cầu đề ra. 

Để thực hiện tốt việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đạt chỉ tiêu, chất lượng được giao, Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tỉnh đã tiến hành phát lệnh gọi gần 3.000 thanh niên đi khám sức khỏe. Bên cạnh đó, UBND các huyện, thành phố đã chỉ đạo trung tâm y tế các huyện, thành phố chuẩn bị chu đáo về trang thiết bị y tế và đội ngũ y, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong khám tuyển. Công tác khám tuyển được tổ chức một cách chặt chẽ, nghiêm túc theo đúng quy định để tuyển chọn được những thanh niên có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe vào các đơn vị quân đội.

Loading...


Thanh niên thành phố Kon Tum đến cơ quan quân sự đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Ảnh: TK

 

Sau quá trình tiến hành khám sàng lọc như cân nặng, đo chiều cao, bệnh ngoài da; khám mắt, tai, mũi, họng, răng hàm mặt, thần kinh, đo huyết áp; lấy mẫu máu xét nghiệm HIV, test nhanh heroin trong nước tiểu…,  cho thấy chất lượng sức khỏe thanh niên đi khám nghĩa vụ quân sự năm 2020 cao hơn so với các năm trước.

Nhiều thanh niên đăng ký nghĩa vụ quân sự có trình độ cao đẳng, đại học. Điển hình như huyện Ia H’Drai, trong số 8 công dân khám tuyển để lấy 5 chỉ tiêu thì có tới 3 công dân đạt trình độ cao đẳng, đại học. Đây sẽ là yếu tố góp phần nâng cao chất lượng xây dựng quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Theo Thượng tá Vũ Huy Tưởng – Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ia H’Drai, mặc dù là huyện mới thành lập, dân số ít, được giao chỉ tiêu thấp, nhưng không vì thế mà huyện chủ quan, lơ là. Ngay sau khi kết thúc tuyển quân năm 2019, Đảng ủy Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện tiến hành tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2019, tổng rà soát tất cả các khâu, bước tiến hành công tác tuyển chọn và tích cực tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, làm tốt công tác đăng ký, quản lý, nắm chắc nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ.

Sau khám tuyển, các huyện, thành phố sẽ lựa chọn những nam công dân đạt tiêu chuẩn chính trị, trình độ, sức khỏe, tiến hành lập danh sách gửi về các xã, phường, thị trấn có thanh niên trúng tuyển để niêm yết công khai theo đúng quy trình, thời gian quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự. Đồng thời làm tốt công tác quản lý, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết tiến hành lễ giao quân cho các đơn vị quân đội theo dự kiến.          

Trung Kiên

Đi tới nguồn bài viết

Loading...