Hiệu quả tăng cường công an chính quy về xã Ya Tăng

0
57


18/07/2019 06:18


Từ khi được tăng cường về công tác tại xã Ya Tăng (huyện Sa Thầy), lực lượng công an chính quy nơi đây đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tham gia tích cực công tác tuyên truyền nhân dân thực thi pháp luật, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nhận xét về lực lượng công an chính quy tăng cường về xã, ông Rơ Chăm Klỷ – Bí thư Đảng ủy xã Ya Tăng nói: Tháng 11/2018 đến nay, địa phương có 4 đồng chí cán bộ công an chính quy được điều động về địa phương. Qua thực tế thực hiện nhiệm vụ cho thấy, các đồng chí có năng lực, đã tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền xã và công an huyện trong việc tổ chức, lãnh đạo, chỉ đạo, phân tích, nắm bắt tình hình, giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, anh em cũng làm tốt việc tham gia phối hợp với các cấp, các ngành trong công tác dân vận, giáo dục và tuyên truyền nhân dân nâng cao nhận thức, thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Để có được những đánh giá tích cực trên, Thượng úy Nguyễn Minh Việt – Trưởng Công an xã Ya Tăng chia sẻ: Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-BCA-V05 ngày 12/10/2018 của Bộ Công an về triển khai thí điểm bố trí công an chính quy đảm nhận các chức danh công an xã trên địa bàn tỉnh, tháng 11/2018, tôi và 3 đồng nghiệp ở Công an huyện Sa Thầy được phân công về Ya Tăng. Thời điểm đó, xã Ya Tăng là địa phương “nóng” về tình trạng khai thác gỗ trái phép; tình trạng thanh thiếu niên ở các làng uống bia rượu nhiều không làm chủ hành động nên thường gây gổ đánh nhau; hay người dân uống rượu bia xong vẫn sử dụng phương tiện tham gia giao thông và không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, mô tô… Bên cạnh đó, tình trạng mất cắp vặt xảy ra thường xuyên trên địa bàn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Loading...

Sau khi nắm được tình hình thực tế ở xã, Công an xã Ya Tăng đã tham mưu Đảng ủy, chính quyền kế hoạch về các thôn tổ chức nói chuyện với nhân dân. Thượng úy Việt và 3 cán bộ công an xã còn thường xuyên chủ động trực, phân công đến nhà của bà con để nắm tình hình từng trường hợp, hoàn cảnh gia đình cụ thể. Trên cơ sở này, những nguyện vọng của hộ dân có khó khăn về vốn, cây con giống phát triển kinh tế gia đình, hay có nhu cầu về học nghề, tìm kiếm việc làm đã được lực lượng chính quy tổng hợp báo cáo giao ban cán bộ xã hằng tuần, nhằm có giải pháp giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi kịp thời cho người dân từng bước nâng cao đời sống. 

Mặt khác, Công an xã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các phòng, ban ở huyện Sa Thầy và các ngành chức năng tỉnh xuống tận thôn tổ chức tuyên truyền gần 80 đợt về chính sách pháp luật và phổ biến, động viên nhân dân tham gia tích cực phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; huy động bà con tự giao nộp các vũ khí, vật liệu nổ, công cụ tự chế có thể gây nguy hiểm, chết người…
Công an xã Ya Tăng tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xã hội trên địa bàn. Ảnh: Trần Hà

 

Bí thư Đảng ủy xã Ya Tăng – Rơ Chăm Klỷ đánh giá: Các cán bộ công an chính quy tăng cường về xã đều được đào tạo đảm bảo về nghiệp vụ, có kiến thức pháp luật, có kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng. Do đó, các buổi nói chuyện, phân tích tình hình thực tế của cán bộ công an xã có gắn với áp dụng quy định luật pháp, nêu rõ những sai phạm, mức phạt… đối với từng trường hợp vi phạm về an toàn giao thông, gây mất an ninh trật tự… Qua đó, nhân dân dễ dàng hiểu, nâng cao nhận thức trong việc chấp hành pháp luật. Cũng từ đây, tạo được lòng tin của quần chúng nhân dân, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, cũng như tình hình trật tự an toàn xã hội, giúp công an kịp thời giải quyết, không để xảy ra tình trạng bức xúc trong nhân dân.

Cùng với việc gần dân, sát dân và phổ biến pháp luật cho bà con để chủ động trong mọi tình huống, công an xã cũng đã phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự địa phương, Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Sa Thầy tổ chức các đợt truy quét khai thác cát trái phép và tham mưu các cấp xử lý nghiêm 4 vụ vi phạm liên quan.

Công an xã còn tham gia phối hợp với các tổ, đội chuyên môn của Công an huyện Sa Thầy tuần tra, phát hiện và hoàn tất hồ sơ đề xuất huyện giải quyết 4/7 vụ tai nạn giao thông và xử lý các trường hợp vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn.

Mặt khác, trong gần 8 tháng qua, lực lượng công an chính quy đã làm tốt công tác quản lý nhân khẩu trên địa bàn, với việc giúp dân hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ chuyển đi 23 khẩu, chuyển đến 16 khẩu, nhập khai sinh 57 khẩu; tách hộ 23 trường hợp và cấp đổi sổ cho 18 hộ; đăng ký tạm trú, tạm vắng, lưu trú 75 lượt người…

Trần Hà

Đi tới nguồn bài viết

Loading...