Hiệu quả kinh tế từ phát triển cây cà phê xứ lạnh

0
300

[Tin Kon Tum] –

 Vợ chồng anh A Ly thu hoạch cà phê xứ lạnh của gia đình

Loading...


 

Năm nay, anh A Ly ở thôn Kon Chênh, xã Măng Cành phấn khởi vì vườn cà phê của gia đình bắt đầu cho thu hoạch kinh doanh năm đầu tiên sau 04 năm chăm sóc. Đợt thu bói năm ngoái, từ 05 sào cà phê, gia đình anh đã thu được 40 triệu đồng, cao gấp 04 lần so với trồng mì.

 

Anh A Ly – thôn Kon Chênh, xã Măng Cành, huyện Kon Plông hồ hởi: “Nhà nước hỗ trợ cho gia đình tôi 2.500 cây cà phê để trồng, chăm sóc và đã thu được 40 triệu rồi. Gia đình tôi vui mừng lắm; vừa có tiền sửa nhà, vừa có tiền mua quần áo cho con, cho con học hành”.

 

Thấy được lợi từ việc trồng cà phê xứ lạnh, năm 2018, anh tái đầu tư mở rộng diện tích. Hiện tại, gia đình anh đã phát triển được 08 sào cà phê xứ lạnh. Năm nay, gia đình A Ly đang đặt quyết tâm tiếp tục bỏ vốn trồng thêm 03 sào cà phê trên đất trông mì nữa.

 

Là hộ tiên phong trong làng bắt đầu trồng cà phê xứ lạnh từ năm 2014, gia đình chị Y Duân ở làng Kon Vơng Kia 2, xã Đăk Long đã tự trồng thử cà phê xen mì, thấy cây sinh trưởng tốt, chị tiếp tục trồng thêm, hiện nay đã phát triển được 03 sào cà phê.

 

Đến năm 2017, có cơ hội được nhà nước hỗ trợ cây giống, phân bón và tham gia lớp tập huấn trồng và chăm sóc cây cà phê Catimo, chị quyết định mở rộng trồng hết 05 sào rẫy còn lại của gia đình, phấn đấu thoát nghèo bền vững.

 

 “Thấy cà phê trồng cho giá trị cao hơn trồng mì, vì vậy được nhà nước hỗ trợ gia đình cố gắng chăm sóc cho tốt để có thu nhập cao hơn, cuộc sống đỡ vất vả hơn” – Chị Y Duân chia sẻ.

 

Đề án phát triển cây cà phê xứ lạnh không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, mà còn thay đổi được tư duy phương thức sản xuất truyền thống của bà con. Từ 103 hộ nghèo được hỗ trợ ban đầu vào năm 2014, đến nay đã có gần 1.700 hộ dân đăng ký tham gia, với tổng diện tích hơn 433ha, vượt kế hoạch của đề án đề ra.

 Chị Y Duân phấn khởi thu hoạch những cành cà phê trĩu quả

 

Ông Trương Ngọc Tuyền – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Kon Plông cho biết: “Qua thực hiện đề án cho thấy nhiều hộ dân trên địa bàn ủng hộ rất cao đề án này. Thực thế đã có một số hộ thoát nghèo nhờ tham gia đề án. Huyện đang vận động bà con trên địa bàn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Ngoài những hộ được hỗ trợ thực hiện đề án, huyện đang vận động cả những người dân khác làm theo, phấn đấu làm sao mỗi hộ phải trồng được ít nhất 05 sào cà phê, như thế thu nhập mới đảm bảo từ 40 – 50 triệu hộ/năm, lúc đó công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn mới bền vững được”.

 

Anh Đỗ Bá Công, cán bộ Địa chính – Nông nghiệp xã Đăk Long, huyện Kon Plông nói:“Hiện đã có một số hộ đăng ký tham gia mở rộng diện tích trồng cây cà phê rồi. Công ty Cao Nguyên cam kết sẽ hỗ trợ 100% cây giống; phân bón, vật tư được công ty cho nợ và sau này thu hái sản phẩm mới phải hoàn trả lại cho công ty”

 

Ông Trương Ngọc Tuyền – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Kon Plông cho biết: Để phát triển bền vững cà phê xứ lạnh tại địa phương, huyện xác định phải xây dựng chuỗi liên kết với các công ty. Hiện nay một số Hợp tác xã, Công ty trên địa bàn đã ký cam kết với huyện hợp tác từ đầu vào cho đến đầu ra, có như vậy bà con trên địa bàn mới tiếp tục mở rộng diện tích, mở ra cơ hội làm giàu từ cây cà phê.

 

Từ nay đến năm 2020, bên cạnh phủ kín diện tích trồng mới hàng năm khoảng 100ha, huyện Kon Plông sẽ tập trung vào khâu chăm sóc, phối hợp với các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn trong việc tập huấn, chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch để đảm bảo năng suất cho những năm kinh doanh tiếp theo.

 

Trong thời gian tới, huyện Kon Plông tiếp tục xúc tiến hợp tác cùng với các công ty, doanh nghiệp, HTX thu mua bao tiêu sản phẩm trên địa bàn tiến hành xây dựng thương hiệu cà phê xứ lạnh, nâng cao giá trị sản phẩm, giá cả thị trường được tăng thêm, đảm bảo cho bà con sản xuất cà phê mang tính bền vững./.

 

          Bài, ảnh: A Lê Khăm

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...