Hiến máu tình nguyện – Nghĩa cử cao đẹp

0
48


14/06/2019 06:36


Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp của dân tộc ta. Phát huy truyền thống đó, trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh bình quân hằng năm có trên 6.000 người tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện. Trong đó, có nhiều người đã hiến máu tình nguyện trên 20 lần, có gia đình có 6 người tham gia hiến máu tình nguyện…

Được sự giới thiệu của cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh, chúng tôi tìm gặp chị Nguyễn Thị Bình – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kon Rẫy. Chị Bình cho biết: Kon Rẫy là một trong những đơn vị luôn đi đầu trong công tác hiến máu tình nguyện. Chỉ tính trong 2 năm 2017-2018 và 2 đợt hiến máu tình nguyện đầu năm 2019, toàn huyện đã vận động được 1.530 lượt người tham gia và hiến được 1.021 đơn vị máu. Ban Chỉ đạo Quốc gia đã tổ chức tôn vinh 2 tập thể Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Tân Lập và thị trấn Đăk Rve vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện; bên cạnh đó, tôn vinh các ông như: Nông Hồng Sơn, Trần Quốc Vy đã tình nguyện hiến máu trên 20 lần và tôn vinh 2 gia đình hiến máu tiêu biểu đều trú tại thị trấn Đăk Rve là gia đình ông Nông Văn Đông có 5 người con tham gia hiến máu và gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Thủy có 6 người con tham gia hiến máu.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 6.000 người đăng ký hiến máu, trong đó có 5 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện với 423 thành viên luôn sẵn sàng tham gia hiến máu khi có yêu cầu để cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trong năm qua, toàn tỉnh tổ chức được 31 đợt lấy máu tập trung và nhiều đợt lấy máu đột xuất phục vụ nhu cầu sử dụng máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và đã tiếp nhận được 4.374 đơn vị máu, đạt 108% so với kế hoạch của Trung ương Hội giao; trong đó, 3.543 đơn vị máu tiếp nhận được từ người hiến máu tình nguyện, chiếm tỉ lệ 81%, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt 65% và tỷ lệ dân số hiến máu đạt 0,81%. Và chỉ tính riêng từ ngày 01/12/2018 đến ngày 31/5/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận được 2.489 đơn vị máu, đạt 56,6% kế hoạch năm, trong đó hiến máu tình nguyện chiếm 83,4%.

Loading...
Hiến máu tình nguyện tại huyện Ngọc Hồi. Ảnh: TVP

 

Các đơn vị như huyện Đăk Hà, Sa Thầy, Kon Rẫy, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum, Đoàn Khối doanh nghiệp… đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để có nguồn máu ổn định. Khi có bệnh nhân cần máu cấp cứu đột xuất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các đơn vị như: Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum, huyện Kon Rẫy và các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện luôn có mặt kịp thời để cung cấp máu phục vụ cấp cứu bệnh nhân.

Cùng với việc làm tốt công tác vận động hiến máu tình nguyện, việc thực hiện chế độ chính sách cho người hiến máu cũng được thực hiện theo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước và công tác tôn vinh, khen thưởng, biểu dương những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện cũng được Ban Chỉ đạo các cấp chú trọng.

Hàng năm, Ban Chỉ đạo tỉnh đã cử 1 đại biểu đại diện cho gia đình hiến máu tình nguyện của tỉnh tham dự Lễ tôn vinh “100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc” tại thủ đô Hà Nội; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho từ 3-4 cá nhân và từ 1-2 gia đình có thành tích hiến máu trên 20 lần; Ban Chỉ đạo tỉnh, Hội chữ thập đỏ tỉnh, các huyện, thành phố tặng Giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân, gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Có thể nói, phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, trong đó lực lượng thanh niên làm nòng cốt. Theo đó, số lượng máu thu được từ nguồn máu tình nguyện năm sau luôn cao hơn năm trước, cơ bản đáp ứng được nhu cầu cấp cứu và điều trị của người bệnh trên địa bàn tỉnh.         

Vĩnh Hà

Đi tới nguồn bài viết

Loading...