Già làng A Plung gửi gắm tình yêu văn hóa dân tộc

0
164

 Già làng A Plung (bên trái) đàn Tơ rưng


Loading...

 

Tại Liên hoan Cồng chiêng thiếu niên năm 2018 dành cho các xã Đăk Long, Đăk Hring và Đăk Pxi, ấn tượng đẹp của xã vùng sâu đặc biệt khó khăn Đăk Pxi để lại không chỉ là những bài cồng chiêng- xoang mừng lúa mới, mừng chiến thắng, mẹ lên rẫy của học sinh trung học cơ sở và tiểu học địa phương, mà còn với tiết mục hòa tấu đàn Tơ rưng, Ting ning đặc sắc của hai nghệ nhân lão làng A Plung và A Viam người làng Kon Kơla. “ Quan tâm truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ sau, chế tác và sử dụng thành thạo các nhạc cụ dân tộc truyền thống, già làng A Plung xứng đáng là cánh chim đầu đàn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của người Xê đăng ở địa phương” – Chủ tịch UBND xã Đăk PXi Nguyễn Phúc Đoan cho hay.  

 

Cất tiếng khóc chào đời ở làng Kon Kơla heo hút, tuổi thơ của già A Plung đi qua trong khó khăn, thiếu thốn; song bù lại, đó là những năm tháng được sống trong không khí những lễ, hội truyền thống của mảnh đất quê hương mà ông không thể nào quên. Nhờ có được ít chữ nên sau ngày Kon Tum giải phóng, A Plung được đào tạo trung cấp y tế, trở về phục vụ đồng bào địa phương. Sau  nhiều năm làm trạm trưởng trạm y tế xã Đăk Pxi, ông nghỉ hưu, dành thời gian cho việc lưu giữ và truyền dạy văn hóa dân gian cho bà con và thế hệ trẻ. “ Cồng chiêng của đồng bào mình quý lắm, như cơm ăn nước uống, nhưng trước đây, có người không hiểu đâu! Mình biết thì phải tập dần dần cho con cháu biết, nó yêu nó thích. Không có cồng chiêng- xoang thì làm gì còn lễ còn hội!…”- Già A Plung chia sẻ.

 

Người Xê đăng ở vùng núi Đăk Pxi trước đây lam lũ, thiếu nghèo nhưng cuộc sống bây giờ đã có nhiều đổi thay. Trải qua bao đời, đồng bào địa phương vẫn gìn giữ và trao truyền những nét đẹp văn hóa truyền thống. Đó không chỉ là cồng chiêng- xoang, mà còn vốn quý chế tác nhạc cụ dân tộc, dân ca, chế tác nỏ…Được tín nhiệm bầu làm già làng và trong cương vị trưởng ban công tác mặt trận thôn, ông A Plung càng hăng say khôi phục các nhạc cụ truyền thống, nhất là chế tác đàn tơ rưng, đàn ting ning từng đứng trước nguy cơ bị lãng quên.

 Già A Plung tận tình chỉ dạy, hướng dẫn diễn xướng cồng chiêng

 

Việc truyền dạy cồng chiêng không hề dễ dàng, song cùng với sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền, các đoàn thể địa phương và các trường học trên địa bàn xã, già A Plung đã đóng góp tích cực. Ngoài đội cồng chiêng người lớn, đội cồng chiêng- xoang thiếu niên đã được hình thành với hơn 30 nghệ nhân nhỏ tuổi; duy trì nề nếp tập luyện và tham gia các hoạt động văn hóa – văn nghệ do các cấp tổ chức.

 

Là nghệ nhân tiêu biểu của xã Đăk PXi, già A Plung cũng gương mẫu đi đầu chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi để tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững và vươn lên ổn định cuộc sống. Ngoài 5 sào ruộng nước, gia đình già còn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để trồng 300 cây cà phê và nuôi hai con bò.  

 

Là già làng, trưởng ban công tác mặt trận thôn, trong cương vị nào, già A Plung cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được tin tưởng giao phó. “Nhờ sự chủ động, tích cực của ông, công tác phối hợp giữa Ban công tác Mặt trận với ban quản lý thôn luôn được duy trì đạt hiệu quả cao, góp phần xây dựng Kon Kơla thành khu dân cư no đủ, an toàn, vững mạnh. Với những đóng góp tích cực, ông xứng đáng được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú ”, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phúc Đoan ghi nhận thêm.

 

Gần 70 tuổi, già A Plung vẫn chịu khó lao động, tham gia công tác đoàn thể ở địa phương và hăng say tập luyện, tổ chức biểu diễn cồng chiêng – xoang, chế tác và sử dụng các nhạc cụ dân tộc. Tình yêu với văn hóa dân tộc được ông gửi gắm cho con cháu làng Kon Kơla nói riêng, thế hệ trẻ ở vùng căn cứ kháng chiến Đăk Pxi năm xưa nói chung ngày càng lan tỏa trong cộng đồng../.

 

                                                                                  Bài, ảnh: Thanh Như

Đi đến nguồn bài viết

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...