“Gia đình có hạnh phúc thì đất nước mới phát triển”

309

14/05/2021 13:00

Đó là quan niệm về gia đình của chị Hà Thị Xuyên và anh A Thơi khi nói về những vấn đề của cuộc sống, sinh hoạt, lao động, giáo dục con cái, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và ngoài xã hội trong thời đại ngày nay.

Gia đình chị Hà Thị Xuyên (xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum) có 4 thành viên; gồm 2 vợ chồng, 2 đứa con, một trai một gái, đủ cả “nếp lẫn tẻ”. Gia đình chăm chỉ làm ăn, chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày vừa đủ, còn lại, gia đình chị cố gắng dành ít tiền tiết kiệm để phòng ngừa khi rủi ro, bất trắc.

Niềm hạnh phúc lớn nhất của chị là 2 con học giỏi, chăm ngoan, biết vâng lời cha mẹ, sống chan hòa với mọi người xung quanh. Ngoài giờ đi học, các cháu còn giúp chị quán xuyến chuyện nhà cửa, chăm sóc mấy luống rau, vài con heo, mấy chục con gà. Vì làm nghề nông nên vợ chồng chị đi làm suốt ngày. Hai con thấy cha mẹ cực khổ nên không câu nệ việc nhà, phân chia công việc với nhau để làm, lúc nào nhà cửa cũng sạch sẽ, tươm tất.

Theo chị Xuyên, gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình có tốt thì xã hội mới phát triển, đất nước mới được phồn vinh. Vì vậy, gia đình nào chí thú làm ăn, sống lương thiện, quan tâm chăm lo giáo dục con cháu; vợ chồng, ông bà, cha mẹ, con cháu biết nhường nhịn, thương yêu, biết sẻ chia những buồn vui trong cuộc sống, có mối quan hệ tốt và sống hoà đồng với mọi người xung quanh… là gia đình ấy nhất định sẽ được sống trong hạnh phúc, an vui, yên ấm.

“Gia đình có hạnh phúc thì đất nước mới phát triển”


Gia đình A Thơi tại Hội thi Gia đình hạnh phúc cấp tỉnh. Ảnh: QĐ

Cũng như gia đình chị Xuyên, gia đình anh A Thơi (trú tại huyện Kon Plông) từ trước đến nay sống khá vui vẻ, đầm ấm, hạnh phúc tràn đầy.

Gia đình A Thơi có 2 con, một gái một trai, cùng làm nghề nông giống như gia đình chị Xuyên. Trò chuyện với chúng tôi, A Thơi bộc bạch: “Cuộc sống gia đình nhỏ của mình cũng tạm ổn, đủ ăn, đủ mặc, đủ lo việc học cho 2 đứa nhỏ. Tuy không giàu có gì hơn so với mọi người xung quanh nhưng gia đình mình sống rất hạnh phúc. Mình hay chia sẻ với vợ việc làm ăn, việc giáo dục con cái, việc nhà đến việc giữ mối quan hệ tốt đẹp với bà con trong làng. Gia đình sống chan hòa, yêu thương nhau, con cái cũng biết vâng lời dạy bảo của cha mẹ nên mình cảm thấy hạnh phúc lắm. Bà con trong làng ai cũng thương gia đình mình, sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia những lúc gia đình mình gặp khó khăn, đau ốm…”.

Theo A Thơi, thời gian qua, Đảng, Nhà nước, cấp uỷ và chính quyền địa phương luôn luôn quan tâm đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới. Nhà nước có nhiều chính sách ưu tiên đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội cho các xã khó khăn, vùng đồng bào DTTS nhằm cải thiện và nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt ấy mà nhiều hộ đồng bào DTTS đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, không trông chờ, ỷ lại Nhà nước mà tự lực vươn lên làm ăn, thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Bày tỏ suy nghĩ của mình, A Thơi cho rằng, một khi kinh tế gia đình phát triển, đời sống tinh thần của mỗi người cũng phát triển đi lên. Nhiều hộ dân có nhà cửa đàng hoàng, mua sắm đầy đủ các đồ dùng sinh hoạt cần thiết. “Làm sao để mọi gia đình đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Gia đình có vững bền thì mới có một xã hội tốt đẹp, đất nước ngày càng phát triển đi lên” – anh nói.

Vì những giá trị thiêng liêng đó, mỗi người con Việt Nam đều luôn mang trong mình tình yêu thương, tinh thần đoàn kết, lòng tự hào về gia đình, về quê hương để nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và đóng góp nhiều hơn cho sự thịnh vượng của gia đình, của đất nước; để mỗi khi đi xa luôn hướng về quê nhà – nơi có gia đình yên ấm; để khi Tổ quốc lâm nguy luôn sẵn sàng đấu tranh bảo vệ, gìn giữ cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc cho chính mỗi gia đình và cho toàn dân tộc, đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Gia đình tốt thì xã hội mới tốt; xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn; hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Ngày quốc tế Gia đình (International Day of Families) là ngày lễ quốc tế do Liên Hiệp Quốc đặt ra để nâng cao nhận thức về những vấn đề gia đình trên toàn thế giới. Năm 1993, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua “Nghị quyết số A/REC/47/237” ngày 20/9/1993, lấy ngày 15 tháng 5 hàng năm làm “Ngày quốc tế Gia đình”.

Quang Định


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/gia-dinh-co-hanh-phuc-thi-dat-nuoc-moi-phat-trien-18792.html